รอลุ้น! เปิดประเทศไทย มีนาคมนี้ ดึงชาวต่างชาติฉีดวัคซีนแล้วมาเที่ยวไทย

รอลุ้น! เปิดประเทศไทย มีนาคมนี้ ดึงชาวต่างชาติฉีดวัคซีนแล้วมาเที่ยวไทย
Muzika
27 กุมภาพันธ์ 2564 ( 12:05 )
6.5K

     รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้สั่งการให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เริ่มทำแผนดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แล้ว ให้เดินทางเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยได้ตั้งแต่ Q3/64

 

 

     ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า ล่าสุดได้มอบหมายให้ทุกสำนักงานต่างประเทศของ ททท. ติดตามและแจ้งข้อมูลความคืบหน้าของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของประเทศต้นทางมาทุก 2 สัปดาห์ รวมถึงแนวทางการเปิดประเทศว่าแต่ละประเทศมีนโยบายเปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางออกนอกประเทศเมื่อใด เพื่อให้ ททท.กำหนดแนวทางการดึงนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ได้อย่างถูกต้องตรงตามเป้าหมาย

 

     ยกตัวอย่างประเทศเกาหลี ขณะนี้อากาศหนาวติดลบ 6 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวเกาหลีอยากมาเที่ยวหาดทรายชายทะเล และเพื่อให้เกิดการเดินทางจริง จึงมีการจัดทำ “ควอรันทีน” หรือกักตัวในรูปแบบต่างๆ เช่น “กอล์ฟ ควอรันทีน” โดยเมื่อวันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมาได้มีนักท่องเที่ยวเกาหลีจำนวน 41 คนเดินทางมาเล่นกอล์ฟที่สนามกอล์ฟอาทิตยาและท่องเที่ยวระยะยาวในไทยเป็นกลุ่มแรกแล้ว

 

     ฟาก ททท.สำนักงานมุมไบ และนิวเดลี แจ้งว่ามีนักท่องเที่ยวอินเดียสอบถามเรื่องการเข้ามาจัดงานแต่งงานในไทยแบบปิดโรงแรมเพื่อจัดงานโดยเฉพาะ จำนวน 2 คณะ คณะละ 200-300 คน โดยปกติใช้เงินครั้งละไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท แม้จะยังไม่มีกำหนดเข้ามาเมื่อใด แต่แสดงให้เห็นว่ายังมีความต้องการที่จะเข้ามาเมืองไทย หากทางศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) อนุมัติให้โรงแรมทำ “แอเรีย ควอรันทีน” ได้ ก็สามารถอยู่ในบริเวณของโรงแรมได้เลย

 

ตอนนี้ทาง ศบค.ได้ให้แนวทางแก่ สธ.ไปคิดเป็น 3 เฟส ได้แก่

  1. ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วเป็นรายบุคคลหรือคณะจากประเทศต้นทาง จะเดินทางเข้าไทยได้อย่างไร ในกรณีที่ประเทศไทยยังไม่มีการฉีดวัคซีน
  2. ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนจากประเทศต้นทางที่มีการฉีดวัคซีนอย่างแพร่หลายแล้ว จะเข้ามาไทยได้อย่างไร ในกรณีที่ประเทศไทยยังไม่มีการฉีดวัคซีน
  3. ทั้งประเทศต้นทางและประเทศไทยมีการฉีดวัคซีนอย่างแพร่หลายแล้ว ทั้งหมดนี้ สธ.ต้องรีบสรุปรายละเอียดมาตรการโดยเร็ว”

 

     ด้านรองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา ททท. กล่าวว่า ทางสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) ซึ่งมีสมาชิก 200 กว่าสายการบินทั่วโลก ขณะนี้มี 42 สายการบิน รวมการบินไทย ไทยสมายล์ กาตาร์แอร์เวย์ส เอทิฮัดแอร์เวย์ส บริติชแอร์เวย์ส และเอมิเรตส์แอร์ไลน์ส ได้ตกลงทำ “IATA Travel Pass” ให้ผู้เดินทางลงทะเบียนยืนยันว่าฉีดวัคซีนแล้ว จากนั้นจะได้รับสิทธิ์ไม่ต้องไปตรวจเพิ่มก่อนขึ้นเครื่อง ไม่ต้องมีเอกสารฟิต ทู ฟลาย ซึ่งจะเริ่มในเดือน มี.ค.นี้ และน่าจะเห็นนักเดินทางกลุ่มฉีดวัคซีนแล้วเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

 

     ทั้งนี้ต้องการ “ความชัดเจน” ของนโยบายภาครัฐเรื่องการผ่อนปรนเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างจำกัดภายในเดือน มี.ค.นี้ เพื่อดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวไทยทันไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ เนื่องจากผู้ประกอบการท่องเที่ยวต้องการเวลาขายล่วงหน้า 4 เดือน แต่ถ้านโยบายมีความชัดเจนภายในเดือน มิ.ย.นี้ คาดจะดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวไทยได้ในไตรมาสที่ 4 ปีนี้

 

ข้อมูล : www.bangkokbiznews.com/news

====================