จีน เปิดสายด่วน แจ้งเหตุขโมยอิฐกำแพงเมืองจีน วอนหยุดขนไม่งั้นเหี้ยนแน่

จีน เปิดสายด่วน แจ้งเหตุขโมยอิฐกำแพงเมืองจีน วอนหยุดขนไม่งั้นเหี้ยนแน่
แมวหง่าว
18 สิงหาคม 2559 ( 09:49 )
2.6K

ใครจะไปเชื่อว่าหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกอย่างกำแพงเมืองจีน กำลังเจอปัญหาหนักสุดๆ จากหัวขโมยที่ลักลอบขนหินบนกำแพงออกไปเพื่อสร้างบ้านจนแทบจะหายเกลี้ยงไม่เหลือหลอแล้ว

 

 

Great wall of China 01

https://youtu.be/Db201dGvA0Q

คลิปชายชาวจีนทำลายกำแพงเมืองจีน

กำแพงเมืองจีนนั้นถูกสร้างขึ้นสมัยศตวรรษที่ 3 ตรงกับราชวงศ์หมิง เพื่อป้องกันภัยศัตรูจากนอกกำแพงที่พยายามรุกรานเมือง ใช้เวลาสร้างยาวนานถึง 2 พันปี ความยาวกว่า 21,000 กิโลเมตร แต่ด้วยความยาวขนาดนี้จึงทำให้ทางการจีนไม่สามารถดูแลได้อย่างทั่วถึง เพียง 10% ของกำแพงเท่านั้นที่ได้รับการซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพที่ดีอยู่เสมอ อย่างเช่นกำแพงเมืองจีนในแถบปาต๋าหลิ่ง ใกล้กับกรุงปักกิ่ง แต่ส่วนที่เหลือนั้นเป็นกำแพงที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล และมีเส้นเขตแดนไม่ชัดเจนจึงยากที่ทางการจีนจะเข้าไปดูแลได้

 

 

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า มีหัวขโมยลักลอบนำก้อนอิฐไปสร้างบ้าน ทำการเกษตร รวมถึงเอาไปขายเป็นของที่ระลึกให้นักท่องเที่ยว ทางการจีนจึงต้องเปิดสายด่วนให้ประชาชนสามารถโทรแจ้งได้ตลอดเวลา หากพบพฤติกรรมที่สร้างความเสียหายแก่กำแพงเมืองจีน รวมไปถึงมีการใช้แอพพลิเคชัน Wechat เพื่อง่ายต่อการรับเรื่อง และติดต่อเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลกำแพงด้วย

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

จีนประกาศแล้ว กฎเหล็ก 9 ข้อ ห้ามทัวร์จีนทำระหว่างเที่ยว ฝ่าฝืนแบนออกนอกประเทศ 10 ปี!

เช็คข่าวกันก่อน! ตม.จีน ระงับวีซ่า On Arrival 12 ประเทศ รวมถึงประเทศไทย

บอกแล้วแมวจะครองโลก! ชาวเน็ตจีนรวมพลัง ปกป้องแมวไม่ให้ถูกไล่ ที่ซีอาน ประเทศจีน

 

 

ข้อมูล : CNN

 

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com