รีเซต

งานประเพณีไหลเรือไฟ นครพนม 2566 ประดับไฟตะเกียงนับหมื่นดวง สุดอลังการ

งานประเพณีไหลเรือไฟ นครพนม 2566 ประดับไฟตะเกียงนับหมื่นดวง สุดอลังการ
เอิงเอย
20 ตุลาคม 2566 ( 11:24 )
4.5K

     ออกพรรษา 2566 นี้ ชวนมา เที่ยวนครพนม กับ งานประเพณีงานไหลเรือไฟ และงานกาชาดจังหวัดนครพนม ประจำปี 2566 นี้ค่ะ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 20-30 ตุลาคม 2566 ตลอด 11 วันเต็ม เพื่อเป็นประทีปพุทธบูชาตามความเชื่อและความศรัทธาของคนในลุ่มแม่น้ำโขงช่วงออกพรรษา ใน วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 นั่นเอง เพราะฉะนั้น อย่าได้พลาด ไปทำบุญ ไปม่วน เที่ยวชมงานกันค่ะ        

 

ออกพรรษา ประเพณีไหลเรือไฟ นครพนม 2566
20-30 ตุลาคม 2566


      งานประเพณีไหลเรือไฟ นับเป็นประเพณีที่ชาวนครพนมสืบทอดเรื่อยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ในช่วงวันออกพรรษา จนต่อมาได้มีการพัฒนาสร้างสรรค์ทำเรือไฟมีความสวยงามและยิ่งใหญ่ตระการตามากขึ้น ปัจจุบันศิลปินเรือไฟได้มีการทำเรือไฟที่มีความยาวกว่า 80 เมตร ประดับไฟตะเกียงนับหมื่นดวง ส่องสว่างโดดเด่นงดงามกลางลำน้ำโขง แฝงไว้ด้วยความเชื่อว่าการบูชาด้วยประทีปโคมไฟจะนำความรุ่งโรจน์ สว่างสดใสมาสู่ชีวิต กลายมาเป็นเอกลักษณ์คู่จังหวัดนครพนมในช่วงวันออกพรรษา

 

 

กิจกรรมภายในงานประเพณีไหลเรือไฟ

       โดยกิจกรรมในคืนวันออกพรรษา ได้แก่ การไหลเรือไฟ จาก 12 อำเภอ 12 ลำ, การปล่อยกระทงสาย 5,000 ดวง กลางลำน้ำโขง, การจัดกิจกรรมพาข้าวแลง, ขบวนแห่อัญเชิญไฟพระฤกษ์ และพิธีรำบูชาพระธาตุพนม  อีกทั้งยังได้กำหนดให้มีกิจกรรมในทุกค่ำคืน  ได้แก่ การไหลเรือไฟโชว์ วันละ 1-2 ลำ, การปล่อยกระทงสายวันละ 2,000  ดวง, การแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น ชนเผ่า, การจัดทำเรือไฟโบราณ, การแสดงซุ้มวิถีการทำเรือไฟของ 12 อำเภอ ริมฝั่งโขง, มหกรรมสินค้า OTOP ของที่ระลึก คาราวานสินค้า

 

ออกพรรษา 2566 ประเพณีไหลเรือไฟ นครพนม 2566

 

      และกิจกรรมอื่นๆ ได้แก่ การแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ การแสดงบินโดรนแปรอักษร การทำบุญตักบาตรเทโว เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวให้มาสัมผัส เที่ยวชมวัฒนธรรม ประเพณี ที่เป็นเอกลักษณ์อันล้ำค่าของชาวจังหวัดนครพนม  

       กำหนดให้มีพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก่อนเริ่มงานในวันที่ 19 ตุลาคม 2566 ที่ ลานพญาศรีสัตตนาคราช  เวลา 17.00 น. โดยมี "กรีน อัษฎาพร" และ "ญิ๋ง ญิ๋ง ศรุชา" นางเอกและนักแสดงนำจากละคร พนมนาคา ช่อง One31 ร่วมรำบวงสรวงในครั้งนี้ด้วย

 

ตามรอยละคร พนมนาคา ตามรอยพญานาค

 

 

     นอกจากนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้จับมือกับ ช่อง One31 ส่งเสริมการท่องเที่ยวภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยต่อยอดกระแส ละครเรื่อง พนมนาคา ภายใต้แนวคิด "ศรัทธานำทาง เส้นทางนำเที่ยว" ที่ออกอากาศในช่วงงานประเพณีไหลเรือไฟ สร้างแรงบันดาลใจสู่การท่องเที่ยวเชิงประสบการณ์จริงในพื้นที่

 

 

       ตามรอยพญานาค ความเชื่อ ความศรัทธา และ วัฒนธรรมที่อยู่คู่คนไทย เพื่อสร้างกระแสและแรงบันดาลใจให้กลุ่มแฟนคลับละครออกเดินทางท่องเที่ยวตามรอยละคร ไปยังสถานที่ต่างๆ ในภาคอีสาน สถานที่ท่องเที่ยวจากสถานที่ถ่ายทำละคร ที่เกี่ยวเนื่องกับความเชื่อพญานาคใน กลุ่มจังหวัดลุ่มแม่น้ำโขง  รวมทั้งสอดแทรกการเผยแพร่งานประเพณีของจังหวัด เช่น ประเพณีออกพรรษางานไหลเรือไฟ จังหวัดนครพนม อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก กองประชาสัมพันธ์ในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

 

ที่เที่ยวนครพนม ที่น่าสนใจอื่นๆ