19 กันยายน วันพิพิธภัณฑ์ไทย ประวัติ ที่มา Thai Museum Day

19 กันยายน วันพิพิธภัณฑ์ไทย ประวัติ ที่มา Thai Museum Day
เอิงเอย
16 กันยายน 2564 ( 17:20 )
234

      แต่ละจังหวัด แต่ละสถานที่ท่องเที่ยว มักจะมี พิพิธภัณฑ์ ตั้งอยู่ในสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อเล่าเรื่องราว ประวัติความรู้ของที่นั้นๆ สายคนชอบเสพเรื่องราวทางประวัติศาสตร์แน่นๆ แบบเรา ก็มักจะไม่พลาดเดินเข้าพิพิธภัณฑ์ และ วันที่ 19 กันยายน ของทุกปีนั้น ก็นับว่าเป็น วันพิพิธภัณฑ์ไทย อีกด้วย เพราะฉะนั้นตามเรามารู้จัก ที่มา ประวัติ วันพิพิธภัณฑ์ไทย ว่ามีความเป็นมาและสำคัญยังไงกับคนไทยกันเลยค่ะ

 

Kritsaroot Udkwae / Shutterstock.com

 

ประวัติ ที่มา วันพิพิธภัณฑ์ไทย

     วันพิพิธภัณฑ์ไทย Thai Museum Day ตรงกับวันที่ 19 กันยายนของทุกปีค่ะ โดยที่มาของวันนี้ก็คือ ในปี พ.ศ.2538 รัฐบาลได้ประกาศให้วันที่ 19 กันยายนของทุกปีเป็น “วันพิพิธภัณฑ์ไทย” เป็นการเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่ทรงเล็งเห็นความสำคัญของพิพิธภัณฑสถาน ซึ่งพระองค์ได้โปรดเกล้าฯ ให้จัดตั้ง พิพิธภัณฑสถานหอคองคอเดีย ขึ้นในวันที่ 19 กันยายน พ.ศ.2417 นั่นเอง

 

พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง

Ford Contributor / Shutterstock.com

 

พิพิธภัณฑสถานแห่งแรกของไทย

      พิพิธภัณฑสถานหอคองคอเดีย หรือ หอมิวเซียม เป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งแรกของไทย โดยเรียกพิพิธภัณฑสถานในครั้งนั้นว่า “มิวเซียม” ค่ะ โดยสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2417 ในสมัยรัชกาลที่ 5 ที่หอคองคอเดีย หรือศาลาสหทัยสมาคม ซึ่งเป็นอาคารใหม่ภายในพระบรมมหาราชวัง จัดแสดงศิลปะโบราณ วัตถุโบราณต่างๆ และเปิดให้ประชาชนได้เข้าชมเป็นครั้งแรกอีกด้วยค่ะ

การจัดแสดงงานศิลปะ โบราณวัตถุต่างๆ ในหอคองคอเดียนั้น แบ่งเป็น 3 กลุ่มคือ

  1. ศิลปะโบราณวัตถุของไทย
  2. ศิลปะโบราณวัตถุส่วนพระมหากษัตริย์
  3. ศิลปะโบราณวัตถุจากต่างประเทศ

 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ บ้านเชียง

 

      มาจนถึงปัจจุบันนี้ ในประเทศไทยของเรา มีผู้สนใจในการเข้าชมพิพิธภัณฑ์มากขึ้น ทำให้มีพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจเกิดขึ้นมากมาย โบราณวัตถุบางชิ้นประเมินค่าไม่ได้เลยทีเดียวค่ะ ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ ได้บอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิตของคนรุ่นก่อน ผ่านกาลเวลามานับร้อยปี และทำให้เราได้รู้จักรากเหง้าตัวของเราเองมากขึ้น…

 

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระนคร

 

พิพิธภัณฑ์ ที่น่าสนใจ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<