รีเซต

วัดสาขลา สมุทรปราการ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไหว้พระทำบุญ ลอดใต้โบสถ์ เสริมดวงให้ปัง

วัดสาขลา สมุทรปราการ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไหว้พระทำบุญ ลอดใต้โบสถ์ เสริมดวงให้ปัง
nukkpidet
14 ตุลาคม 2563 ( 10:00 )
75K

     แม้ว่าจะมีเวลาแค่ช่วงสั้นๆ หรือ มีเวลาว่างเพียงแค่หนึ่งวัน เราก็อยากจะเที่ยวกันแล้วใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้น ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ถึงตอบโจทย์ที่สุด และถ้าจะเอาแบบใกล้สุดๆ ไปเลย ก็ต้องที่ สมุทรปราการ เลยค่ะ แต่สถานที่ในวันนี้อาจจะเป็นที่เที่ยวที่ไม่ค่อยคุ้นหูกันมากเท่าไหรนัก กับ วัดสวย ที่มีชื่อว่า วัดสาขลา ค่ะ

 

Sombat Muycheen / Shutterstock.com

 

สักการะ วัดสาขลา สมุทรปราการ วัดเก่าแก่นับร้อยปี

วัดสาขลา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

 

     วัดสาขลา ตั้งอยู่ใน ตำบลนาเกลือ อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ จัดว่าเป็นวัดเก่าแก่ ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชุมชนในพื้นที่เลยค่ะ ไฮไลท์ของวัดนี้ ก็คือ ในอุโบสถจะมี พระปรางค์เอน และ หลวงพ่อโต ส่วนด้านล่างอุโบสถนั้น จะมีการลอดผ่านพระราหูที่เป็นที่นิยม เพราะเหมือนกับเป็นการสะเดาะเคราะห์ของที่นี่ค่ะ โดยจะมีทั้ง ลูกนิมิตรเอก พระพุทธรูปโบราณ และ องค์พระแฝดหันหลังชนกัน ที่เพิ่งจะขุดค้นพบเมื่อไม่นานมานี้ด้วยค่ะ

 

Sakcared / Shutterstock.com

 

     พระปรางค์เอน ที่เราเห็นกันนั้น เป็นองค์พระปรางค์เก่าแก่ ตั้งอยู่ริมคลอง ซึ่งเมื่อก่อนนั้นไม่ได้เอนเหมือนกับที่เห็นในปัจจุบัน จนเมื่อร้อยกว่าปีก่อน ได้เกิดน้ำท่วม ทำให้พื้นดินลอยตัวอยู่บนโคลนนั้นเกิดการทรุดตัว องค์พระปรางค์เลยเกิดเอียงไปด้านตะวันตกราวๆ 15 องศา แต่หลังจากครั้งนั้นก็ไม่ได้เอียงเพิ่มแต่อย่างใดค่ะ เลยถูกปล่อยไว้ให้เอน เหมือนเป็นสัญลักษณ์ของ บ้านสาขลา ค่ะ

 

     ส่วนโดยรอบองค์พระปรางค์ นั้น ก็จะมีการกั้นกำแพงแก้วไว้รอบๆ มุมทั้ง 4 กำแพงแก้วจะประดับด้วยปรางค์ประจำทิศ ซึ่งแต่ละด้านของกำแพงแก้ว ก็จะมีซุ้มประตูเป็นทางเข้าสู่องค์พระปรางค์ค่ะ และประเพณีที่สำคัญของที่นี่ ก็คือ การห่มผ้าพระปรางค์ โดยจะมีการแห่ผ้าแดงไปรอบๆ ชุมชน พร้อมกับทำพิธีบวงสรวง เพื่อเป็นการบูชาองค์พระปรางค์ และนำผ้านั้นขึ้นห่มองค์พระปรางค์เอียงค่ะ

 

Sitthipong Pengjan / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ ภายใน วัดสาขลา ก็จะมี พิพิธภัณฑ์ใต้อาคารโบสถ์และวิหาร ตรงนี้แหละค่ะ ที่ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวใช้สำหรับลอดใต้โบสถ์วิหารและฐานหลวงพ่อโต เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล เพราะมีความเชื่อกันว่าจะทำให้โชคดีและรอดพ้นจากอุปสรรคต่างๆ และยังสามารถเดินชมด้านในพิพิธภัณฑ์ได้อีกด้วยค่ะ

 

     ไม่หมดเพียงแค่นี้ แต่ในวัดยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมาย ทั้ง พระพุทธรูปศิลา พระสังกัจจายน์ ห้องพิพิธภัณฑ์เทพศรีสาขลา ไปจนถึง ห้องลอยบัว ค่ะ เรียกได้ว่าเดินชมไหว้พระ กันได้เกือบทั้งวันเลยค่ะ ใครที่กำลังอยากจะหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่ บ้านสาขลา และ วัดสาขลา นี่แหละค่ะ น่าจะตอบโจทย์สุดๆ เลย

 

 

  • ที่อยู่ : วัดสาขลา ถนนสุขสวัสดิ์-วัดสาขลา ตำบลนาเกลือ อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/aPPf63SGmSaV39xaA 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!