รีเซต

วัดช่องลม ไหว้พระ ทำบุญ เที่ยว วัดสวย สมุทรสาคร

วัดช่องลม ไหว้พระ ทำบุญ เที่ยว วัดสวย สมุทรสาคร
nukkpidet
3 เมษายน 2565 ( 10:45 )
1.7K

     ไปไหว้พระ วัดสวย ของ สมุทรสาคร กันดีกว่า โดยวัดแห่งนี้จะตั้งอยู่ปากอ่าวสมุทรสาครเลย ที่สำคัญมีอายุกว่าร้อยๆ ปี ชื่อว่า วัดช่องลม เงียบสงบ ลมพัดเย็นสบาย รวมถึงเป็นที่อาศัยของนกนางแอ่นมากมายอีกด้วย ขับรถมาเที่ยวตามพิกัดนี้กันเลยค่า

 

tapanuth / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวสมุทรสาคร วัดช่องลม วัดสวย ใกล้กรุงเทพ ริมแม่น้ำ

 

ไฮไลท์ ของ วัดช่องลม

     วัดช่องลม หรือ วัดสุทธิวาตวราราม ตั้งอยู่ตรงปากอ่าวสมุทรสาคร ตำบลท่าฉลอม อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร เป็นพระอารามหลวงและวัดสำคัญคู่บ้านคู่เมืองสมุทรสาครเลย อายุมากถึง 200 ปี รวมถึงยังเป็นวัดพัฒนาตัวอย่างด้วยเช่นกัน รวมทั้งที่ตั้งวัดยังเป็นจุดวิวสวยๆ ของปากอ่าว ที่งดงามมากๆ ด้วย ทั้งยังมีความร่มรื่น เงียบสงบ และมีลมพัดตลอดทั้งวัน

 

praditkhorn somboonsa / Shutterstock.com

 

     ภายในจะมี วิหารหลวงปู่แก้ว และมีนกนางแอ่นมาสร้างรังอาศัยอยู่กว่าพันๆ ตัว แต่เป็นเรื่องที่แปลกมาก เพราะที่นี่คนเข้าออกเยอะ รวมถึงมีกลิ่นธูป ควันเทียนลอยอยู่ตลอด นกนางแอ่นก็ยังอาศัยอยู่ที่นี่ได้เรื่อยมา มีความเชื่อว่าวันที่นกเข้ามาอาศัยอยู่ในพระอุโบสถครั้งแรกนั้น ตรงกับวันคล้ายวันเกิดของหลวงปู่แก้ว ซึ่งรังนกนี้จะถูกเก็บก็ต่อเมื่อไม่มีนกอาศัยอยู่แล้วเท่านั้น

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

     และยังมีการประดิษฐานรูปหล่อเหมือนของ หลวงปู่แก้ว หรือ พระราชสาครมุนี อดีตเจ้าคณะจังหวัดสมุทรสาคร และเจ้าอาวาส วัดช่องลม แห่งนี้ อีกทั้ง หลวงพ่อหินแดง พระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่เป็นศิลปะสมัยอยุธยาตอนปลาย สร้างจากศิลาแลงทั้งองค์และประดิษฐานอยู่ในโบสถ์ มีลักษณะพิเศษคือที่พระหัตถ์ข้างซ้าย จะมี 6 นิ้ว เลยเป็นที่มาของชื่อ หลวงพ่อหินแดง 11 นิ้ว ค่ะ

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

     ส่วนด้านหน้า วัดช่องลม ก็มีพระบรมราชานุสาวรีย์พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวประดิษฐานอยู่ ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติที่พระองค์เสด็จพระราชดำเนินท่าฉลอม และทรงตั้งเป็นสุขาภิบาลแห่งแรกของประเทศไทย นอกจากนี้บริเวณ ยังมี พระโพธิสัตว์กวนอิม ที่สร้างขึ้นมาเพื่อเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 เนื่องในวโรกาสที่ฉลองราชสมบัติครบรอบ 50 ปีค่ะ เป็นอีก วัดสวย ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ที่ต้องมาแล้วค่ะ

     

ข้อมูล วัดช่องลม สมุทรสาคร

  • ที่อยู่ : ตำบลท่าฉลอม อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/JN5CvnH1MNKZaKFYA   
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-16.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -