รีเซต

อลังการ ศาลเจ้าพ่อนาคราช ที่เที่ยวนครสวรรค์ สีสันสดใส สไตล์ไทยจีน

อลังการ ศาลเจ้าพ่อนาคราช ที่เที่ยวนครสวรรค์ สีสันสดใส สไตล์ไทยจีน
nukkpidet
17 ธันวาคม 2563 ( 10:00 )
24.4K

     นครสวรรค์ อีกหนึ่งในจังหวัด ภาคกลาง ที่มี วัดสวย เยอะแยะมากมายจนนับกันไม่ถ้วนเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งนอกจากวัดในสไตล์ไทยๆ แล้ว ที่นี่ก็ยังมี ศาลเจ้าสไตล์ไทยจีน สีสันสดใสสวยงามอีกด้วยค่ะ กับศาลเจ้าที่มีชื่อว่า ศาลเจ้าพ่อนาคราช ที่ตั้งอยู่ในชุมชนจันเสน นั่นเองค่ะ

 

dreamloveyou / Shutterstock.com

 

ศาลเจ้าพ่อนาคราช ศาลเจ้าสไตล์ไทยจีน แห่งเมืองจันเสน

  

     ศาลเจ้าพ่อนาคราช ตั้งอยู่ที่ ตำบลจันเสน อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่อยู่คู่ชุมชนจันเสนมาอย่างยาวนาน โดยชาวจันเสนนั้น เชื่อกันว่าที่นี่มี เจ้าพ่อนาคราช คอยช่วยดูแลทรัพย์สมบัติใต้พื้นดินทั้งหมดอยู่ เลยทำให้เกิดการตั้งศาลเจ้านี้ขึ้นมาค่ะ แต่ตอนนั้นก็เป็นเพียงแค่เพิงสังกะสีเล็กๆ เท่านั้นค่ะ

 

 

     โดยผู้สร้าง ศาลเจ้าพ่อนาคราช นั่นก็คือ อาก๊ง ซึ่งสาเหตุที่ก่อตั้งศาลนี้ ก็คือ วันหนึ่งท่านได้เห็นพญานาค 2 ตัวเล่นน้ำอยู่ในบึงโบราณ ซึ่งเป็นบึงคู่บ้านคู่เมืองจันเสน มานับตั้งแต่สมัยทวาราวดีเลยค่ะ และเห็นอยู่บ่อยครั้ง เลยเกิดความสงสัย ก็เลยลองเสี่ยงทายดู จนได้รู้ว่าเจ้าพ่อนาคราชนั้น ตั้งใจมาบอกให้สร้างศาลให้นั่นเองค่ะ เลยทำให้เกิดศาลเจ้านี้ขึ้นที่บริเวณพญานาคเล่นน้ำค่ะ

 

     

     จนเมื่อปี พ.ศ. 2544 ก็ได้มีการบูรณะศาลเจ้าครั้งใหญ่ จนทำให้เกิดองค์เทพ เทวรูป พระในปางต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น พระยูไล เจ้าแม่กวนอิม เทพเจ้านาจา เทพเจ้าตี่จั่งอ๊วง เทพเจ้าไฉ่สิ่งเอี๊ยะ เทพเจ้ากวนอู พระ 18 อรหันต์ เป็นต้นค่ะ รวมไปถึง พระยูไลองค์ใหญ่ ที่สร้างจนเกือบจะเสร็จสมบูรณ์แล้ว เพื่อให้ ศาลเจ้าพ่อนาคราช นั้นกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงพุทธศิลป์แบบจีนโบราณ แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ที่จะมาสร้างรายได้ให้กับชุมชนจันเสนและพื้นที่ใกล้เคียงนั่นเองค่ะ

 

 

วัดสวย นครสวรรค์

     

     เป็นศาลเจ้าที่มีสีสันสวยงามและยิ่งใหญ่อลังการมากๆ เลยค่ะ นี่ถ้าพระยูไลองค์ใหญ่สร้างเสร็จ คงจะต้องเป็นอีกหนึ่งสถานที่เช็คอินของสายเที่ยว สายบุญทั้งหลายอย่างแน่นอนค่ะ เพราะคงจะหาวัดที่มีศิลปะสวยๆ สไตล์ไทยแบบจีน อย่างนี้ไม่ได้ง่ายๆ แน่นอนค่ะ

 

ข้อมูล ศาลเจ้าพ่อนาคราช นครสวรรค์

  • ที่อยู่ : ศาลเจ้าพ่อนาคราช ตำบลจันเสน อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Ap8aE1JKu25bRDMb8 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!