รีเซต

เที่ยวเกาหลี ตามรอยซีรีส์ Jirisan อุทยานแห่งชาติจีรีซาน ขุมทรัพย์แห่งธรรมชาติ

เที่ยวเกาหลี ตามรอยซีรีส์ Jirisan อุทยานแห่งชาติจีรีซาน ขุมทรัพย์แห่งธรรมชาติ
SummerB
7 ธันวาคม 2564 ( 18:00 )
3.1K
1

       กำลังเป็นที่สนใจในวงกว้างสำหรับ Jirisan ซีรีส์เกาหลี ฟอร์มยักษ์แห่งปี 2021 ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของผู้พิทักษ์ที่ปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือผู้คนใน อุทยานแห่งชาติจีรีซาน นอกจากความลึกลับและความเข้มข้นของเนื้อเรื่องแล้ว เราจะได้เห็นความอุดมสมบูรณ์และทัศนียภาพอันงดงามของผืนป่าได้เป็นอย่างดี วันนี้เราจะชวนทุกคนไปทำความรู้จักกับ อุทยานแห่งชาติจีรีซาน ที่เที่ยวเกาหลี แหล่งธรรมชาติที่หลากหลาย พิกัดสายลุยที่นักเดินป่าอยากจะลองไปสัมผัสสักครั้งค่ะ

 

อุทยานแห่งชาติจีรีซาน ที่เที่ยวเกาหลี

ตามรอยซีรีส์ Jirisan

 

ทำความรู้จักกับ อุทยานแห่งชาติจีรีซาน

 

        อุทยานแห่งชาติจีรีซาน (Jirisan National Park 지리산국립공원) เป็นอุทยานแห่งชาติประเภทภูเขาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเกาหลีใต้ มีพื้นที่ทั้งหมด 471.75 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ของ 3 จังหวัดด้วยกัน ได้แก่ Gyeongnam, Jeonnam และ Jeonbuk อีกทั้งยังมียอดเขาสูงที่สุดอยู่ที่ 1915 เมตร ซึ่งสูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศรองลงมาจาก ภูเขาฮาลาซาน (Hallasan) อีกด้วย

 

 

        ที่นี่เป็นที่อยู่อาศัยขอสัตว์ป่าและพืชพรรณกว่า 4,989 สายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็น กระต่ายป่า กวาง แมวป่า และหมีดำเอเชีย รวมถึงต้นซากุระสายพันธุ์ Higan cherry และป่าสนเก่าแก่ ความอุดมสมบูรณ์และหลากหลายของธรรมชาติ ทำให้ที่นี่ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม ปี ค.ศ. 1967 และเป็นจุดหมายสุดท้าทายที่สายเดินป่าและนักปีนเขาอยากจะมาพิชิตสักครั้งในชีวิต

 

ความเชื่อเกี่ยวกับ เขาจีรีซาน

 

        ประเทศเกาหลีใต้นั้นมีภูเขาศักดิ์สิทธิ์อยู่ทั้งหมด 3 แห่ง ได้แก่ เขากึมกังซาน (Geumgangsan) เขาฮาลาซาน (Hallasan) และ เขาจีรีซาน (Jirisan) ตามประวัติศาสตร์แล้ว เขาจีรีซานแห่งนี้ก็มีอายุยาวนานหลานพันปี เป็นที่ตั้งของวัดทั้งหมด 7 แห่ง หนึ่งในนั้นก็ได้สร้างขึ้นเมื่อ 1,300 ปีก่อนด้วย อีกทั้งยังมีความเชื่อและตำนานต่างๆ ที่เล่าขานเกี่ยวกับปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติภายในป่าอยู่บ่อยครั้ง บางเรื่องก็สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ แต่บางเรื่องก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้ตามหลักวิทยาศาสตร์ด้วยเช่นกันค่ะ จึงทำให้ที่นี่เป็นสถานที่อันน่าพิศวงที่หลายๆ คนอยากจะมาไขปริศนาที่ซ่อนตัวอยู่ในผืนป่า

 

ไฮไลท์ อุทยานแห่งชาติจีรีซาน

        

 

      ไฮไลท์ของอุทยานแห่งชาติจีรีซานคือการเดินป่าและปีนเขาเพื่อพิชิตยอดเขาต่างๆ บนภูเขาจีรีซาน โดยมี ยอดเขาชอนวังบง (Cheonwangbong) เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดอยู่ที่ 1,915 เมตร ก่อนจะตามด้วย ยอดเขาบันยาบง (Banyabong) 1,732 เมตร และ ยอดเขาโนโกดัน (Nogodan) 1,507 เมตร

        เส้นทางการเดินป่าในอุทยานฯ มีทั้งหมด 16 เส้นทางด้วยกัน แต่ละเส้นทางก็จะมีระดับความยากง่ายและระยะทางที่แตกต่างกันออกไป เริ่มตั้งแต่ 3 กิโลเมตร ไปจนถึง 21 กิโลเมตร ซึ่งเส้นทางที่ยาวที่สุดก็คือ เส้นทางแทวอนซา ที่จะพาเดินทางขึ้นสู่ยอดเขาชอนวังบงในระยะทาง 21.5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางทั้งหมด 12.30 ชั่วโมง ใครที่อยากลองหาประสบการณ์ใหม่ๆ เกี่ยวกับการเดินป่าต้องลองมาที่นี่สักครั้งค่ะ แต่แนะนำให้ฟิตร่างกายและเตรียมอุปกรณ์มาให้พร้อม เพราะเดินทางไกลพอสมควร

 

 

        อย่างที่ทราบกันว่าบนเขาจีรีซานนั้นมีวัดทั้งหมด 7 แห่ง แต่วัดนักท่องเที่ยวนิยมไปกราบไหว้มากที่สุดก็คือ วัดฮวาซอมซา (Hwaeomsa Temple) วัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 544 แต่หลังจากที่ถูกทำลายจากการรุกรานของญี่ปุ่นเมื่อปี ค.ศ. 1593 วัดแห่งนี้ก็ถูกทิ้งร้างมานาน จนกระทั่งได้รับการบูรณะขึ้นใหม่เมื่อปี ค.ศ. 1701 และยังคงรูปแบบสถาปัตยกรรมเช่นนั้นมาจนถึงปัจจุบัน

 

ฤดูกาลที่ อุทยานแห่งชาติจีรีซาน

 

อุทยานแห่งชาติจีรีซาน  Jirisan ที่เที่ยวเกาหลี

 

       ช่วงเวลาท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติจีรีซานจะเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมไปจนถึงพฤศจิกายนค่ะ สภาพอากาศในแต่ละฤดูก็จะมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ในช่วงฤดูร้อนจะมีฝนตกชุก ส่วนฤดูหนาวก็จะมีหิมะตกหนักและอากาศหนาวจัด จึงจำเป็นอย่างมากที่ต้องตรวจสอบสภาพอากาศและเส้นทางก่อนเดินป่า แต่นอกเหนือจากนั้นแล้ว แต่ละฤดูก็มีความงดงามและเสน่ห์ที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของทัศนียภาพของขุนเขาอันยิ่งใหญ่ พืชพรรณไม้ดอกที่หลากหลาย และมรดกทางวัฒนธรรม จึงไม่แปลกใจเลยที่อุทยานแห่งชาติจีรีซานแห่งนี้จะเปรียบเสมือนสวรรค์ของนักปีนเขาหลายๆ คน

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/kSfpiV3iDokx9d3YA