สะพานรัษฎาภิเศก ที่เที่ยวลําปาง สุดคลาสสิค สัญลักษณ์แห่งเมืองรถม้า

สะพานรัษฎาภิเศก ที่เที่ยวลําปาง สุดคลาสสิค สัญลักษณ์แห่งเมืองรถม้า
nukkpidet
19 พฤศจิกายน 2563 ( 09:32 )
1.6K

     อีกหนึ่งสิ่งที่อยู่คู่เมืองรถม้า ลำปาง ของเรามาอย่างยาวนาน และเป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญมากๆ นั่นก็คือ สะพานรัษฎาภิเศก สะพานที่มีอายุมาอย่างยาวนานเป็นร้อยๆ ปี และใครที่ไปเยือนลำปางก็ต้องไปเช็คอินด้วยกันทั้งนั้นค่ะ

 

 

สะพานรัษฎาภิเศก แลนด์มาร์คคู่บ้านคู่เมือง ลำปาง

 

     สะพานรัษฎาภิเศก หรืออีกชื่อเรียกคือ สะพานขาว ตั้งอยู่ที่ ตำบลหัวเวียง อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง เป็นเหมือนแลนด์มาร์คของลำปางเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะมีอายุมาอย่างยาวนานกว่า 100 ปีแล้วค่ะ ลักษณะของสะพานจะเป็นสีขาว ทรงโค้งแบบคันธนู ทั้งหมด 4 โค้งด้วยกันค่ะ ทอดยาวผ่านแม่น้ำวัง ใช้สำหรับเป็นเส้นทางสัญจรไปมาของชาวเมืองลำปางค่ะ 

 

 

     สะพานรัษฎา เป็นสะพานร่วมสมัยกับยุคอารยธรรมรถไฟ ผ่านยุคสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 มาแล้ว แต่สิ่งที่ทำให้สะพานนี้รอดพ้นจากระเบิดก็คือการทาสีพรางตานั่นเองค่ะ แต่เมื่อก่อนนั้นจะเป็นสะพานไม้เสริมเหล็ก จนมีการสร้างใหม่ในปี พ.ศ. 2460 ส่วนชื่อเรียกนั้น นอกจาก สะพานขาว (ขัวขาว) ก็มีอีกหลายชื่อ ทั้ง ขัวสี่โก๊ง(สะพานสี่โค้ง) ขัวหลวง (สะพานใหญ่) ซึ่งถือว่าสะพานนี้เป็นคอนกรีตเสริมเหล็กที่คงทนมากๆ เพราะสะพานในลักษณะนี้ไม่มีเหลืออยู่อีกแล้วในปัจจุบันค่ะ 

 

ที่เที่ยวภาคเหนือ ลำปาง

Quality Stock Arts  / Shutterstock.com

 

     และด้วยความที่ สะพานรัษฎาภิเศก นั้น เป็นจุดเริ่มต้นของถนนคนเดินกาดกองต้า ถนนคนเดินชื่อดังของลำปาง ทำให้เป็นจุดเช็คอินที่หลายๆ คน ต้องมาค่ะ แต่อีกสิ่งหนึ่งที่จะสังเกตได้อย่างชัดเจนเลย คือ สัญลักษณ์ที่อยู่บนเสาสี่ต้น โดยจะตั้งอยู่ตรงหัวสะพานฝั่งละสองต้น มีทั้ง พวงมาลายอดเสา ที่สื่อถึงการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของรัชกาลที่ 5

 

KobchaiMa / Shutterstock.com

 

     ส่วน ครุฑหลวงสีแดง ก็หมายถึงตราสัญลักษณ์แห่งแผ่นดินสยามสมัยรัชกาลที่ 6 และ ไก่ขาว ที่หมายถึงสัญลักษณ์ประจำเมืองลำปางนั่นเองค่ะ เป็นเหมือนอีกสถานที่ที่รวมประวัติศาสตร์ในหลายยุคหลายสมัยเอาไว้ และยังถ่ายรูปออกมาสวยชิคอีกด้วยนะคะ 

 

  • ที่อยู่ : สะพานรัษฎาภิเศก ถนนรัษฎา ตำบลหัวเวียง อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/q4wPZCw9XrdLeb117 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!