รีเซต

Iguazu Falls ที่เที่ยวอาร์เจนตินา หนึ่งในน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Iguazu Falls ที่เที่ยวอาร์เจนตินา หนึ่งในน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในโลก
aichan
22 ธันวาคม 2565 ( 12:00 )
33.2K

      ธรรมชาตินั้นเป็นสิ่งที่น่าพิศวง ไม่ว่าเราจะออกเดินทางไปยังมุมไหนของโลก ก็จะพบความมหัศจรรย์ที่ซ่อนอยู่เสมอ น้ำตกอีกวาซู หรือ Iguazu Fall ที่เที่ยวอาร์เจนตินา หนึ่งในน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่นอกจากจะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก แล้ว ก็ยังเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติยุคใหม่อีกด้วย จะยิ่งใหญ่อลังการขนาดไหน ตามเราไปทำความรู้จักกับน้ำตกอีกวาซูกันค่ะ

 

น้ำตกอีกวาซู น้ำตกสวย มรดกโลก อาร์เจนตินา

 

ทำความรู้จักกับ น้ำตกอีกวาซู

 

      น้ำตกอีกวาซู (Iguazu Falls) เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่บริเวณรอยต่อระหว่างพรมแดนของ ประเทศอาร์เจนตินา และ ประเทศบราซิล ที่เกิดจาก แม่น้ำอีกวาซู (Iguazu River) ซึ่งไหลมาจากที่ราบสูงปารานา ก่อนจะตกลงจากเหวลึกที่มีความสูงถึง 60-82 เมตร และขยายเป็นแนวยาวถึง 4 กิโลเมตร แต่ความยิ่งใหญ่ของน้ำตกอีกวาซูยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะมวลน้ำมหาศาลที่ไหลลงมานั้นมีความแรงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉลี่ยประมาณ 1,500 ลูกบาซก์เมตรต่อวินาที ซึ่งในช่วงฤดูฝน ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-มีนาคม ประมาณน้ำก็อาจไหลแรงมากถึง 13,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีเลยทีเดียว ซึ่งมากพอที่จะเติมสระว่ายน้ำโอลิมปิกได้ถึง 5 สระเลยล่ะ! สมกับชื่อ “อีกวาซู” ซึ่งมาจากภาษากวารานี (Guarani) ชาวอินเดียนเผ่าดั้งเดิม แปลว่า "สายน้ำอันยิ่งใหญ่" จริงๆ ค่ะ

 

ไฮไลท์ น้ำตกอีกวาซู

และการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก

 

 

      น้ำตกอีกวาซูประกอบไปด้วยน้ำตกน้อยใหญ่อีก 275 แห่ง น้ำตกที่สูงที่สุดนั้น เรียกว่า Devil’s Throat ซึ่งสูงกว่า 80 เมตร มีรูปร่างคล้ายเกือกม้า ม่านน้ำขนาดใหญ่ที่เกิดจากมวลน้ำมหาศาลไหลลงจากเหวลึก สาดกระเซ็นจนเกิดเป็นละอองน้ำคล้ายหมอกขนาดย่อมๆ  ยิ่งใหญ่อลังการจนถูกจัดอันดับให้เป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในอาร์เจนตินา และใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก รวมถึงได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกโดย UNESCO ในปี ค.ศ. 1984 และถูกจัดให้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติยุคใหม่ (New Seven Wonders of Nature) ในปี ค.ศ 2011

 

 

     เนื่องจากน้ำตกแห่งนี้อยู่ในเขตป่าฝนในทวีปอเมริกาใต้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าเราจะพบกับเหล่านกทูแคน ลิง หรือ เสือจากัวร์ในระหว่างทางที่ไปน้ำตก ต่างจากน้ำตกไนแองการาซึ่งล้อมรอบไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น คาสิโน ร้านอาหารต่างๆ ตรงกันข้าม น้ำตกอีกวาซูกลับรายล้อมไปด้วยธรรมชาติบริสุทธิ์ มีเพียงจุดชมวิวตรงข้ามทัศนียภาพสุดอลังการของน้ำตกขนาดมหึมาเท่านั้น หากมองจากฝั่งบราซิล เราจะมองเห็นน้ำตกได้ทั่วถึงจากมุมสูง แต่ถ้าชมจากฝั่งอาร์เจนตินา ก็จะสามารถเข้าชมน้ำตกได้อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้พวกเรายังสามารถนั่งเรือเพื่อเข้าไปชมม่านน้ำตกอีกวาซูแบบใกล้ๆ ได้อีกด้วย

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/KvoLzfR1Nk8mjHwC8