แก้ปีชง ไหว้เทพเจ้า ไท้ส่วยเอี๊ย วัดพนัญเชิง อยุธยา ไหว้พระ ใกล้กรุงเทพ สะเดาะเคราะห์

แก้ปีชง ไหว้เทพเจ้า ไท้ส่วยเอี๊ย วัดพนัญเชิง อยุธยา ไหว้พระ ใกล้กรุงเทพ สะเดาะเคราะห์
เอิงเอย
17 กุมภาพันธ์ 2564 ( 15:02 )
2.3K

      ชวนไปเที่ยว ไหว้พระ อยุธยา กับ เพจ Happy หนีเที่ยว ตามความเชื่อของชาวจีน แก้ปีชง ไหว้เทพเจ้า ไท้ส่วยเอี๊ย ที่ วัดพนัญเชิง อยุธยา สะเดาะเคราะห์ รับสิริมงคลในชีวิตกันค่ะ เอาล่ะ ตามมากันดูได้เลย!

 

แก้ปีชง วัดพนัญเชิง อยุธยา
ไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย

 

      ตามความเชื่อของชาวจีน ปีชง คือปีที่มีแนวโน้มว่าจะประสบเคราะห์กรรม โดยในปี 2564 นี้ ผู้ที่เกิดใน ปีนักษัตรมะแม จะชง 100% ส่วนปีนักษัตรฉลู มะโรง และจอ ถือเป็นปีชงร่วม โดยหนึ่งในความเชื่อในการบรรเทาเคราะห์กรรมหรือ แก้ปีชง คือ การไปไหว้ เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย หรือเทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตาที่วัดจีน นั่นเอง โดยผู้คนส่วนใหญ่มักนิยมไปแก้ปีชงที่ วัดมังกร หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ ซึ่งอยู่ที่กรุงเทพฯ แต่วันนี้เราขอพาไปแก้ปีชงที่ วัดพนัญเชิงวรวิหาร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กันครับ

 

 

      วัดพนัญเชิงวรวิหาร มีจุดเด่นสำคัญ คือ พระพุทธไตรรัตนนายก หรือ หลวงพ่อซำปอกง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในพระนครศรีอยุธยา

      โซนด้านหลังของวัดพนัญเชิง จะเป็น ศาลเจ้าจีน ซึ่งผู้คนนิยมมากราบไหว้เทพเจ้าของจีน เพื่อขอพรต่างๆ แต่สำหรับการแก้ปีชงเราจะต้องมาสักการะเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย โดยมีวิธีการดังนี้

 

แก้ปีชง วัดพนัญเชิง อยุธยา ไหว้พระ ใกล้กรุงเทพ วัดดัง

 

  1. ซื้อชุดไหว้สะเดาะเคราะห์ และเขียนชื่อ-สกุล-อายุ-วัน-เดือน-ปีนักษัตร-เวลาเกิด ลงในกระดาษสีแดง (ถ้าจำเวลาเกิดไม่ได้ให้เขียนว่า "ดีมาก")

  2. จุดธูปดอกเล็ก เพื่อไหว้บูชาเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย ซึ่งอยู่ด้านในศาล ปักธูป ยืนตรงหน้าองค์เทพ แล้วกล่าวคำบูชาเพื่อสะเดาะเคราะห์ (จะมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำวิธีปัดกระดาษในชุดสะเดาะเคราะห์)​

  3. ออกมาหน้าศาล จุดธูปดอกใหญ่ อธิษฐาน และปักธูปลงในกระถางตามปีนักษัตรของตนเอง เป็นอันจบพิธีครับ 🙏🏻

 

 

       การแก้ปีชงเป็นความเชื่อส่วนบุคคล อย่างน้อยก็ได้ความสบายใจ แต่จะชงหรือไม่ชง สิ่งสำคัญที่สุดคือเราต้องดำเนินชีวิตประจำวันอย่างมีสติ ก็จะช่วยป้องกันและลดสิ่งไม่คาดคิดที่อาจจะเกิดขึ้นไปได้ครับ

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก เพจ Happy หนีเที่ยว

 

ที่เที่ยวอยุธยา ที่น่าสนใจอื่นๆ