เรื่อง ลาว ที่ วังเวียง 4 วัน 3 คืน 4,000 บาท

เรื่อง ลาว ที่ วังเวียง 4 วัน 3 คืน 4,000 บาท
เอิงเอย
3 พฤศจิกายน 2559 ( 08:11 )
33.5K

     ตามแฟนเพจ ไม่กี่บาท ไปสนุกกันที่ วังเวียง ค่ะ เรื่องลาวๆ ของพวกเค้าจะตลอด 4 วัน 3 คืน จะมีอะไรมาเล่าให้ฟังบ้าง ตามมาโลดดด !

 

 

     ถ้าจะให้เราพูดถึง วังเวียง เราก็คงไม่ต้องพูดถึงเรื่องสรรพคุณอะไรกันให้มากมาย เพราะที่นี่ ทุกคนต่างรู้จักกันดี ว่าวังเวียงคือที่ไหน มีอะไร แต่สำหรับที่ใครยังไม่เคยไป เราจะเล่าให้ฟังว่า ที่ วังเวียง มีอะไร สวยยังไง ทำไมคนถึงไปกันเยอะแถมการเดินทางก็ไม่ยาก แถมเดินทางง่ายมากๆๆ เลยครับ

     สำหรับใครที่อยากจะ Backpack ไปต่างประเทศแบบเริ่มต้นเราว่าที่นี่ เป็นการเริ่มต้นที่ดีครับ ตลอด 4 วัน 3 คืน ด้วยงบประมาณ 4,000 บาท เราได้เจอะเจออะไรกันมากมาย ได้ทำอะไรมันส์ๆ เมาๆ กันมาล่ะครับ ที่นี่ วังเวียง สปป.ลาว

 

 

     เราจะขอไม่พูดเรื่องการเดินทางมากันนะครับ ว่าจะต้องเดินทางยังไง เพราะรีวิวมีเยอะมากๆๆ แล้วลองไปอ่านกันนะครับ แต่สิ่งที่เราอยากจะแนะนำ คือ ให้ทำพาสปอร์ต คือสิ่งที่จำเป็นมากๆครับคือจะต้องทำติดตัวไว้ เลย ที่วังเวียงไม่สามารถใช้บัตรผ่านแดนมาได้ครับ

     เริ่มกันด้วยบรรยากาศ ที่วังเวียง เมื่อเราก้าวลงจากรถครั้งแรก…สิ่งแรกที่เราเห็นคือมันเห็นภาพแบบนี้เลยครับ มันอารมณ์ประมาณว่า เป็นหมู่บ้านที่อยู่กลางหุบเขาเลยครับ มาถึงก็อึ้งเลยครับ มันคุ้มค่าที่นั่งรถมาตั้งเป็นวันๆ เลย เห็นแบบนี้ก็หายเหนื่อย

 

 

     สะพานเหล็กสีส้ม เราเองไม่ก็ไม่รู้ชื่อจริงๆ ว่าเขาเรียกว่าอะไร แต่ที่นี่น่าจะเป็นแลนด์มาร์ค อีกจุด 1 ที่สำคัญเลยครับ ใครมาก็จะต้องมาเช็คอินกันที่นี่ ทางนี้ถ้าจะไปถ้ำจังก็ต้องมาผ่านกันที่จุดนี้แต่ก็ต้องเสียงเงินค่าเข้าด้วย

 


     พูดถึงเรื่องอาหาร อาหารที่วังเวียงก็ ไม่ค่อยต่างสักเท่าไร ก็ ส้มตำไก่ย่าง หมูกระทะ อาหารตามสั่ง เหมือนเราเป๊ะครับ มาที่นี่ก็หากินไม่ยากครับ แต่ราคานี้เอาการเหมือนกันน๊า !!

 

vang-vieng-06

 

     เฝอ!! ด้วยความที่บ้านเราอยู่ภาคอีสาน เฝอมันจึงทำให้เราไม่ค่อยตื่นเต้นกับเฝอเท่าไร 555 คล้ายๆ บ้านเฮาหละเด้อ แต่ถ้าใครยังไม่เคยก็ ลองมากินดูครับ รสชาติ ก็ก๋วยเตี๋ยวนี้หละครับ แต่ต้องใส่กะปิ กับ ซอสมันถึงจะเพิ่มความอร่อยครับ แต่ราคาที่นี่ ไม่เหมือนบ้านเฮาเลย

     มาต่อกันด้วย ข้าวจี่ หรือ บาแกตต์ ที่เรารู้จักกันนี้แหละครับ ที่วังเวียงแบบว่าขายเยอะมากกกกกกกกกก เดินไปมุมไหน ซอกไหน ซอยไหนก็เจอ ราคาก็อยู่ ประมาณ 15,000 – 30,000 กีบ หรือประมาณเกือบๆ ร้อยกว่าบาท (แอบแพง) แต่ทีเด็ดมันอยู่ที่ชีสสสสสส เยอะๆ เมนูมีให้เลือกเยอะ แต่ขอเป็นชีสไว้ก่อน ก็ประมาณว่า เป็นขนมปัง แล้วมีไส้ หมู ไก่ เบคอนชีส ไข่ อะไรก็ว่าไปครับ

 

 

     มาวัดไหว้พระกันบ้าง เวลาเราไป สถานต่างที่ต่างถิ่นไม่รู้จะไปไหน ผมจะเริ่มต้นด้วยการเข้าวัดคู่บ้านคู่เมือง ของสถานที่นั้นๆ วัดที่วังเวียง ก็คงไม่ต่างจากบ้านเราเท่าไรครับ ยังไงก็ลองมาเข้าวัดที่วังเวียงกันดูครับ วัดศรีสุมังคลา

 

 

     ถ้ำจัง ที่เราพูดถึงนี้ต้องเดินขึ้นไป แต่ว่าเสียเงินค่าเข้าอีกที บันไดที่เห็นสูงขนาดนี้ก็มีประมาณ 147 ขั้น หรือใครไม่เชื่อจะลองนับดูก็ไม่ว่ากันครับ เล่นเอาหอบแฮ่กๆ ภายในถ้ำบอกเลยครับว่าเย็นมากๆๆๆ ยังกับเปิดแอร์ทิ้งไว้ แม้ อากาศข้างนอกจะโครตร้อน แต่ข้างในเย็นจนไม่น่าเชื่อเลยครับ ภายในถ้ำก็จะมีหินงอกหินย้อย รูปทรงแปลกตาดีครับมีการจัดแสงสี เพื่อความสวยงาม ทางเดินอย่างดีครับ ใครมา วังเวียงก็ไม่ควรพลาดถ้ำจัง

 

 

     เรามาถึงจุดที่ เขาบอกว่า พลาดไม่ได้ โดยเด็ดขาดถ้ามาที่วังเวียง บลูลากูน แต่มาถึงปุ๊บก็เสียงเงินค่าเข้าปั๊บ555

 

 

     แต่สมแล้วที่เดินทางมาไกลขนาดนี้ น้ำมันน่าโดดมากๆๆๆ ครับ ถึงแม้เราจะว่ายน้ำไม่เป็นก็เถอะ แต่บอกเลยว่าจะต้องกระโดด!!!5555 ดูจากตรงนี้มันสูงเท่าไรหรอกนะ แต่พอขึ้นไปนี้สิ ไม่โดดได้ไหม แล้วกองเชียร์ข้างล่างนี้ก็ กดดัน เหลือเกิน ยังไง ถ้ามา วังเวียง ก็ต้องมากันที่นี่หละครับ บลูลากูน (เขาบอกว่าบางครั้งน้ำมันก็ไม่ใสน๊า)

     อีกกิจกรรม ที่พลาดไม่ได้เลยครับถ้ามาที่ วังเวียง ก็คือการล่องห่วงยาง หรือ เขาเรียกว่า ทูบิ้ง ที่แม่น้ำซองนี่แหละ เป็นอะไรที่ชิลล์มากๆๆๆๆๆ แล้วตลอดทางก็มีผับบาร์ อะไร อยู่ริมน้ำตลอดทางครับ แต่ก็ต้องระมัดระวังกันด้วยนะครับ โดนลุงเขาหลอก บอกว่าน้ำไม่ลึก พอล่องไปสักพัก ขา!!! ไม่ถึง แล้วน้ำนี้โครตแรงเลยครับ แล้วมาถึงปลายน้ำ เบรกเข้าฝั่งก็ไม่อยู่ดีนะครับ มีเข้าหน้าที่อยู่ที่ปลายน้ำ ไม่งั้น มีลอยไปไกลแน่ๆ

 

 

     นอกจากนี้ยังมี วังเวียงออแกนิคฟาร์ม ฟาร์มใบหม่อน บอกเลยครับว่าที่นี่ น่าจะมาตั้งแต่วันแรก แล้วมาดูเมนูอาหาร ถูกกว่า แถวเมืองเสียอีกครับ แถมวิวที่นี้ไม่ธรรมดาครับ การเดินทาง ก็ไม่ยากครับ มาทางตลาดสดนั่นแหละครับ แต่ต้องสังเกต ป้ายดีๆ ครับหรือ จุดสังเกตง่ายๆ คือ รถที่มาส่งนักท่องเที่ยว มา ทูบิ้งนั้นหละครับ เพราะตรงนี้ คือต้นน้ำครับ

 

 

     ที่นี่ก็จะเป็น ฟาร์ม แบบว่ากินกันสดจากต้นได้เลยครับ มีทั้ง ส้มโอ บลูเบอร์รี่ อะไรอีกเยอะครับก็เสีย ค่าเข้าคนละ 10,000 กีบ ที่นี่เขามีบ้านพักด้วยน๊า เป็นบ้านดิน ยังก็ลองมากันดูครับ ที่นี่ วังเวียงออแกนิคฟาร์ม พี่เจ้าของสวนใจดีสุดๆ เลยครับ

 

     เมืองๆ นี้ เป็นเมืองเล็กๆ แต่มากมายไปด้วยธรรมชาติ ที่สมบูรณ์สุดๆ แถมยังมีแม่น้ำไหลตัดผ่านอีก เมืองที่เขาบอกว่าเป็นสวรรค์ที่หายไป ถ้าคุณรักการผจญภัย แบบลุยๆนิด แล้วชิลล์เบาๆ เราว่าที่ตอบโจทย์เลยแหละครับ ถึงว่าเหล่า Backpacker จึงอยากมากันที่นี่ นักหนา หากจะถามว่า ถ้าจะถามว่าวังเวียงเที่ยวหน้าไหนดี ผมบอกเลยครับ ว่า ดีที่หน้าถูกฤดู หน้าฝนหน้าร้อน ได้มาลุยแบบมันส์ หน้าหนาวคงจะได้มาแบบชิลล์ๆ ยังไงใครสนใจ มาดูมาเยี่ยม เมืองเล็กเมืองนี้ ที่เรียกว่า วังเวียง บอกเลยครับ ว่าไม่ผิดหวัง

 

ที่นี่…วังเวียง
สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
ประเทศใกล้ๆ บ้านเรานี้แหละครับ

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก เพจ https://www.facebook.com/maikeebaht

ตามดูที่เที่ยวอื่นๆ ได้ที่ ยูทูป ชาแนล Mai-kee-baht Studio

 

 

ที่เที่ยวต่างประเทศ ที่น่าสนใจอื่นๆ

จุ่มไข่ ใส่ปาก ไปชิมร้านดัง สิงคโปร์ Ya Kun Kaya Toast

รวม 9 เทศกาล งานแสดงไฟ ฤดูหนาว ที่ ญี่ปุ่น 2016