สัมผัสศิลปะมีชีวิต ถวัลย์ ดัชนี ในงาน Immersive Art of Thawan Duchanee ที่ ไอคอนสยาม

สัมผัสศิลปะมีชีวิต ถวัลย์ ดัชนี ในงาน Immersive Art of Thawan Duchanee ที่ ไอคอนสยาม
เอิงเอย
27 ธันวาคม 2563 ( 11:00 )
647

       ชวนสายอาร์ท คนรักงานศิลปะมาเที่ยวชม งาน Immersive Art of Thawan Duchanee ที่นำผลงานศิลป์ชิ้นมาสเตอร์พีซของ ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติและศิลปินเอเชียคนแรกของโลก ผู้รังสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยจนเป็นที่ยอมรับจากนานาชาติ มาเล่าใหม่แบบล้ำโลกกันแล้วที่ ไอคอนสยาม วันนี้ - 11 มกราคม 2564

 

 

      ด้วยความร่วมมือกันของสามยักษ์ใหญ่ ได้แก่ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ อาณาจักรศิลปะบนพื้นที่กว่า 100 ไร่ลมหายใจของถวัลย์ ดัชนี ที่จังหวัดเชียงราย Fulldome.pro สุดยอดผู้นำทางด้านเทคโนโลยีของโลกที่สร้างผลงานไว้กว่า 500 โครงการทั่วโลก และ ICONSIAM ศูนย์การค้าใหญ่แลนด์มาร์คระดับโลกริมแม่น้ำเจ้าพระยา เปิดให้ทุกคนได้สัมผัสศิลปะมีชีวิต ของ ถวัลย์ ดัชนี 

 

 

     สิ่งที่น่าสนใจภายในงานคือ โดม Immersive 360 Fulldome ให้เราได้สัมผัสประสบการณ์อันตื่นตาตื่นใจ หนึ่งในไฮไลท์สำคัญของงานกับการแสดงเต็มรูปแบบชุด “Lightning of the Soul” แอนิเมชั่นความยาว 20 นาที คือ เรื่องราวการเดินทางสู่นิพพาน และความเป็นอนัตตาที่สะท้อนออกมาในผลงานและปรัชญาแนวคิดโลกุตรธรรม เป็นแสงเพลิงทางพุทธิปัญญาจากโลกตะวันออกที่สะท้อนไปถึงโลกตะวันตกอย่างรวมสมัยและลงตัว ผสมผสานนวัตกรรมทางเทคโนยี Digital Art ใน 360’ Fulldome ที่เป็นหนึ่งเดียวในโลก

 

 

     จากภาพเขียนที่ศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ตวัดฝีแปรงละเลงสีลงบนผืนผ้าใบธรรมดากลับกลายเป็นภาพสามมิติในรูปแบบ Immersive Art ดึงดูดคนดูให้ดิ่งดำลงไปในห้วงจินตนาการผ่านชิ้นงานศิลป์ชั้นครู เสริมแต่งอารมณ์ให้เต็มด้วยดนตรีประกอบที่สอดรับไปกับทุกการเคลื่อนไหวของภาพและเสียงบรรยายที่เติมความหมายของภาพได้ลึกซึ้ง

      หลอมรวมผลงานจิตรกรรม ประติมากรรม สถาปัตยกรรม และวรรณกรรมได้กลมกล่อม ด้วยฝีมือของทีมโปรดักชั่นระดับโลกทุกแขนง เต็มอิ่มทั้ง ภาพ เสียง และแสงสี ที่ประกอบกัน ให้ “ลมหายใจ” ในภาพเขียนของ ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติผู้เป็นตำนานระดับโลกผู้ล่วงลับได้กลับมามีชีวิตขึ้นอีกครั้ง เป็นการผสมผสานศิลปะแบบเก่าและแบบใหม่ได้น่าตื่นตาตื่นใจ และสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการศิลปะไทยให้ก้าวกระโดดไปอีกขั้นเพื่อให้ทัดเทียมกับนานาชาติ

 

 

      นอกจากการนำเสนอผลงาศิลปะแนวใหม่ในโดมแล้ว ด้านนอกโดมยังมีผลงานของ ถวัลย์ ดัชนี จัดแสดงให้ชมกัน ฉีกกฎการจัดแสดงนิทรรศการศิลปะแบบเดิมๆ ด้วยการให้ผู้ชมงานสนุกไปกับการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่อย่าง Augmented Reality (AR) ที่ทำให้มุมมองศิลปะเปลี่ยนไปจากเดิม

     อีกทั้งบริเวณ ไอคอนสยาม ธาราฮอลล์ ชั้น M จัดเป็น AR Art Gallery ที่นำเอาผลงานมาสเตอร์พีซ ไม่ว่าจะเป็นจิตรกรรม ประติมากรรม และสถาปัตยกรรมของ ถวัลย์ ดัชนี และบางส่วนที่ ดอยธิเบศร์ อย่างงานประติมากรรมในตำนานขนาดใหญ่ “เหรียญสุริยะทูลไถงระวิวาร” ที่ถอดแบบมาจากภาพจิตรกรรมฝาผนังบนยอดปราสาท ก็อตทอร์ฟ (Gottorf Castle) ในประเทศเยอรมนี มาจัดแสดงอีกด้วย

 

 

      งาน “Immersive Arts of Thawan Duchanee” เปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 11 มกราคม 2564 ณ บริเวณไอคอนสยาม ธารา ฮอลล์ ชั้น M เข้าชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย!

      และบริเวณไอคอนสยาม พาร์ค ชั้น 2 ทางเข้าอยู่ด้านข้างร้าน Apple Store ระหว่าง 13.00–20.00 น. (วันจันทร์-พฤหัสบดี) และ 13.00-21.00 (วันศุกร์-อาทิตย์) บัตรเข้าชมราคา 350 บาท พร้อมรับของที่ระลึก AR Poster (มูลค่า 450 บาท ไม่ซ้ำแบบในแต่ละวัน)

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง เฟซบุ๊คแฟนเพจ: Doytibet Duchanee หรือ Thawan Duchanee