วันออกพรรษา 2564 ประวัติวันออกพรรษา วันปวารณา วันสำคัญทางพระพุทธศาสนา

วันออกพรรษา 2564 ประวัติวันออกพรรษา วันปวารณา วันสำคัญทางพระพุทธศาสนา
AungAoey
18 ตุลาคม 2564 ( 14:05 )
19.1K

     วันออกพรรษา 2564 ปีนี้ ตรงกับวันที่ 21 ตุลาคม 2564 ค่ะ ซึ่งวันออกพรรษานั้นเป็น วันสำคัญทางพุทธศาสนา ของไทย อีกวันหนึ่งค่ะ ในบ้านเราจึงมีงานประเพณีต่างๆ มากมายในวันออกพรรษา ไม่ว่าจะเป็น ประเพณีตักบาตรเทโว ประเพณีตักบาตรข้าวต้มลูกโยน และอื่นๆ เพราะฉะนั้น ตามเรามารู้ถึง ที่มาของวันออกพรรษา ประวัติวันออกพรรษา กันได้ตามนี้ค่ะ 

 

ประวัติวันออกพรรษา วันปวารณา

       วันออกพรรษา ตรงกับ วันขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 ของทุกปี ค่ะ โดยเป็นวันสุดท้ายในการจำพรรษาของพระภิกษุสงฆ์ อันสืบต่อเนื่องมาจาก วันเข้าพรรษา ที่มีมาแล้วเมื่อ วันแรม 1 ค่ำเดือน 8 อันเป็นวันที่พระภิกษุเข้าอยู่พรรษาครบไตรมาส คือ 3 เดือน ตามพระพุทธบัญญัติ โดยไม่ไปค้างแรมค้างคืนนอกสถานที่ที่ท่านตั้งใจอยู่ไว้นั่นเอง

 

 

      โดยวันออกพรรษาสามารถเรียกได้อีกอย่างหนึ่งว่า วันปวารณา หรือ วันมหาปวารณา มีความหมายว่าพระภิกษุทั้ง พระผู้ใหญ่และพระผู้น้อย ต่างเปิดโอกาสอนุญาตแก่กันและกัน ให้ว่ากล่าวตักเตือนกันได้

      การปวารณา ถือเป็นข้อปฏิบัติตามพระวินัยสำหรับพระภิกษุโดยเฉพาะ เรียกว่า เป็นญัตติกรรมวาจา หรือ สังฆกรรมประเภทหนึ่ง โดยจะเป็นการให้โอกาสแก่พระสงฆ์ที่จำพรรษาอยู่ร่วมกันตลอดไตรมาส สามารถว่ากล่าวตักเตือนและชี้ข้อบกพร่องแก่กันและกันได้โดยเสมอภาค ด้วยจิตที่ปรารถนาดีซึ่งกันและกัน เพื่อให้พระสงฆ์ที่ถูกตักเตือนนั้น มีโอกาสรับรู้ข้อบกพร่องของตนเอง และนำข้อบกพร่องไปแก้ไขปรับปรุงตัวให้ดียิ่งขึ้น


วันออกพรรษาในประเทศไทย

      สำหรับ วันออกพรรษาในประเทศไทย มีความสำคัญไม่น้อยกว่าวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาวันอื่นๆ เลยทีเดียว โดยในไทยจะมีประเพณีต่างๆ ที่นิยมปฏิบัติสืบเนื่องกันมาแต่โบราณ ซึ่งก็คือ ประเพณีตักบาตรเทโว หรือ ตักบาตรเทโวโรหณะ

 

ตักบาตรเทโว ประวัติวันออกพรรษา วันออกพรรษา 2564

yotanan chankheaw / Shutterstock.com

 

      ประเพณีการตักบาตรเทโว จะจัดขึ้นเพียงปีละครั้งในช่วงวันออกพรรษา เป็นการรำลึกถึงพระพุทธเจ้าของชาวพุทธ ซึ่งมีความเชื่อว่า พระพุทธเจ้าเสด็จกลับจากเทวโลก ลงมายังโลกมนุษย์ หลังจากการโปรดเทพบุตร อดีตพระพุทธมารดา พระนางสิริมหามายา บนสวรรค์ดาวดึงส์เป็นเวลา 3 เดือน

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ 

 

      นอกจากการทำบุญ ประเพณีตักบาตรโทโวแล้ว สิ่งที่นิยมทำใน วันออกพรรษา ก็คือ ประเพณีเทศน์มหาชาติ เวสสันดรชาดก และ ทอดกฐิน โดยทั้งสองประเพณี ก็เป็นสิ่งที่ชาวพุทธนิยมปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน

      นอกจากนี้ ทางภาคใต้ก็ยังมีการจัด ประเพณีชักพระ แห่พระพุทธรูป ในวันแรม 1 ค่ำเดือน 11 อีกทั้งในภาคอีสานริมฝั่งแม่น้ำโขง เชื่อว่าในช่วงวันออกพรรษา จะเกิดปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค โดยที่จังหวัดหนองคาย นิยมจัดงาน ประเพณีบั้งไฟพญานาค ในทุกๆ ปีอีกด้วย

 

บั้งไฟพญานาค วันออกพรรษา 2564

puwanai / Shutterstock.com


ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

 

ข้อมูลวันออกพรรษา เพิ่มเติม

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<