ขอพร ศาลพระสทาศิวะ พระศิวะ 5 เศียร เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพ

ขอพร ศาลพระสทาศิวะ พระศิวะ 5 เศียร เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพ
เอิงเอย
17 กุมภาพันธ์ 2564 ( 17:00 )
1.9K
1

       พูดถึงเรื่องความรัก ก็ต้องนึกถึง พระตรีมูรติ เทพเจ้าแห่งความรัก ผู้ดลบันดาลให้สมหวังในความรักค่ะ ซึ่งแน่นอนว่า หลายคนเคยเข้าใจผิดว่า ศาลพระสทาศิวะ พระศิวะ 5 เศียร เซ็นทรัลเวิลด์ คือ ศาลพระตรีมูรติ และไปขอพรความรักกันค่ะ แต่ที่จริงแล้วพระสทาศิวะ เป็นพระศิวะในรูปสูงสุดที่มีความเชื่อว่า สามารถขอพรได้ทุกอย่าง เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพาไปไหว้ขอพรกันที่ ศาลพระสทาศิวะ เพื่อความเป็นสิริมงคลกันค่ะ

 

moj0j0 / Shutterstock.com

 

ขอพร สมหวัง
ไหว้ ศาลพระสทาศิวะ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพ

 

        เป็นที่สักการะของคนไทย สำหรับ ศาลพระสทาศิวะ พระศิวะ 5 เศียร ในกรุงเทพฯ เพราะมีความเชื่อว่า ที่นี่เป็นสถานที่ขอพรความรัก แต่ที่จริงแล้ว การมาขอพรพระสทาศิวะนั้น มีความเชื่อว่า สามารถขอพรได้ทุกสิ่ง จะมีความสุขสมหวัง สมปรารถนา นั่นเอง สำหรับการขอพรความรักนั้น แนะนำให้ไปขอพรพระตรีมูรติที่หน้าตึกเอ็มไพร์ทาวเวอร์ค่ะ 

 

พระสทาศิวะ

      พระสทาศิวะ คือพระปรเมศวร พระเป็นเจ้า ตามคติลัทธิไศวสิทธานตะ สายมันตรมรรค เทพเจ้าสูงสุดสามองค์ตามความเชื่อในศาสนาฮินดู มีความเชื่อกันว่าพระสทาศิวะทรงมีอำนาจทุกอย่าง นอกจากนี้แล้ว พระศิวะยังถือว่าเป็นเจ้าแห่งผีหรือปีศาจอีกด้วย สำหรับพระสทาศิวะนั้น เป็นพระศิวะในรูปสูงสุด จำนวนพระกรแตกต่างกันไปตามศิลปะการสร้างของแต่ละที่ แต่จะคงลักษณะไว้คือทรงมี 5 เศียร นั่นเองค่ะ 

 

Sarunyu L / Shutterstock.com

 

ศาลพระสทาศิวะ เซ็นทรัลเวิลด์

      ศาลพระสทาศิวะ ที่หน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์แห่งนี้ เดิมพบอยู่ที่วังเพ็ชรบูรณ์โดยก็คือเป็นที่ตั้งของห้างในปัจจุบันนั่นเอง แต่เดิมที่นี่เคยเป็นที่ประทับของ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจุฑาธุชธราดิลก กรมขุนเพ็ชรบูรณ์อินทราชัย พระราชโอรสใน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ค่ะ และมีข้อสันนิษฐานว่า ในสมัยรัชกาลที่ 4 ทรงได้เคยนำรูปพระตรีมูรติมาประดิษฐานไว้ ก่อนจะสูญหายไป

 

PANITA AMPIAN / Shutterstock.com

 

       ศาลแห่งนี้จึงมีข้อเท็จจริงที่ผิดไปหลายประการค่ะ โดยจากที่อ้างถึงการประดิษฐานพระตรีมูรติของรัชกาลที่ 4 ด้านหน้าวังเพ็ชรบูรณ์นั้น ขัดกับข้อเท็จจริงที่วังเพ็ชรบูรณ์สร้างขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ทำให้เกิดการตีความผิดถึงประวัติศาสตร์ ที่ระบุถึงการสร้างวังแห่งหนึ่งของรัชกาลที่ 4 ในบริเวณย่านปทุมวันปัจจุบัน ซึ่งจริงๆ แล้ว คือ วังสระปทุม ไม่ใช่ วังเพ็ชรบูรณ์ 

 

littlekop / Shutterstock.com

 

      ทำให้ แต่เดิม ศาลพระสทาศิวะ ได้มีความเข้าใจผิดว่าเป็น ศาลพระตรีมูรติ ทำให้มีคนโสด มาขอพรความรักที่นี่มากมาย จนมีชื่อเสียงโด่งดังนั่นเอง แต่หากที่จริงแล้ว ตามความเชื่อนั้น พระสทาศิวะ จะประทานพรในทุกสิ่งได้สมตามความปรารถนา ไม่ได้เฉพาะเรื่องความรักเท่านั้น แต่เป็นในทุกเรื่อง ค่ะ

 

StreetVJ / Shutterstock.com

 

  • ที่อยู่ : ด้านหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/wHeCXCHsPQnxF7gm7
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -