รีเซต

ทิวเขาผาโค้ง ที่เที่ยวเพชรบูรณ์ แหล่งรวมถ้ำสวยสุด Unseen อากาศเย็นสบายเหมือนติดแอร์

ทิวเขาผาโค้ง ที่เที่ยวเพชรบูรณ์ แหล่งรวมถ้ำสวยสุด Unseen อากาศเย็นสบายเหมือนติดแอร์
SummerB
29 กันยายน 2564 ( 15:00 )
6.8K

     นอกจากเขาค้อและภูทับเบิกแล้ว เพชรบูรณ์ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายที่น่าไปค้นหา หนึ่งในนั้นก็คือ ทิวเขาผาโค้ง ที่เที่ยวเพชรบูรณ์ แหล่งรวมถ้ำสวยสุด Unseen ที่มีลักษณะแปลกตาและงดงาม ควรค่าแก่การไปเยี่ยมชมเป็นอย่างมาก แถมในถ้ำยังมีอากาศที่เย็นสบายตลอดปีเหมือนกับติดแอร์เลยด้วย ถ้ากำลังหา ที่เที่ยวถ่ายรูปสวย บรรยากาศดี ต้องไปเช็คอินที่นี่เลยค่ะ

 

เที่ยวเพชรบูรณ์ ชมถ้ำสวยที่ ทิวเขาผาโค้ง

 

       ทิวเขาผาโค้ง มีพื้นที่ทั้งหมด 600 ไร่ ตั้งอยู่ใน เขตพื้นที่ป่าชุมชนเขาขาด บ้านโนนตูม ตำบลวังโป่ง อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ เนื่องจากเป็นแหล่งรวมธรรมชาติสุด Unseen โดยเฉพาะถ้ำที่มีลักษณะแปลกตากว่า 10 ถ้ำ จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวมากมายหลั่งไหลกันไปชมความงาม และสัมผัสกับอากาศเย็นสบายราวกับติดแอร์ในถ้ำค่ะ

 

ธรรมชาติสุด Unseen ที่ ทิวเขาผาโค้ง

 

 

      แม้ ทิวเขาผาโค้ง จะเป็นที่ตั้งของถ้ำกว่า 10 แห่ง แต่มีเพียง 5 แห่งเท่านั้นที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชมได้ นั่นก็คือ ถ้ำเงิน ถ้ำทอง ถ้ำปากเสือ ถ้ำนาค และ ถ้ำผาโค้ง แต่ละถ้ำก็จะมีลักษณะเด่นที่แตกต่างกันไป ที่พิเศษที่สุดก็คือ ถ้ำเงิน แม้ด้านนอกจะอากาศร้อนมากเพียงใด แต่เมื่อเดินเข้าไปในถ้ำ อุณหภูมิก็จะลดลงอยู่ที่ประมาณ 24-25 องศา เย็นสบายราวกับติดแอร์เลยค่ะ ชาวบ้านจึงเรียกที่นี่ว่า ถ้ำติดแอร์ หรือไม่ก็ ถ้ำตู้เย็น นั่นเอง จึงไม่แปลกใจเลยถ้าเราจะเห็นนักท่องเที่ยวพากันมาปูเสื่อ นั่งปิกนิก พักผ่อนอย่างสบายใจในถ้ำแห่งนี้

 

 

      ถ้าอยากชมหินงอกหินย้อยเป็นประกายสวยงาม ต้องไปชมที่ ถ้ำปากเสือ หรือ ถ้ำเขี้ยวเสือ ภายในถ้ำจะมีโถงลักษณะคล้ายปากเสือและเขี้ยวของเสือ มีอากาศถ่ายเทดีตลอดเวลา หากเราเดินไปทางทิศตะวันออกของถ้ำ ก็จะพบกับจุดชมวิวที่ทำให้เห็นทัศนียภาพอันงดงามของทุ่งหญ้าด้านล่าง ฟินสุดๆ

 

 

     สายแชะต้องห้ามพลาด ถ้ำผาโค้ง หรือ ผาเจ็ดสี เกิดจากภูเขาหินปูนขนาดเล็กที่ถูกลมและน้ำกัดเซาะเป็นเวลายาวนาน ทำให้มีลักษณะโค้งมน เป็นม่านหินสูง 20 เมตร ยาว 80 เมตร มีลายหินเป็นริ้วๆ และมีตะไคร่น้ำเกาะบางตำแหน่ง เมื่อกระทบกับแสงก็จะเกิดเป็นเฉดสีไล่กันอย่างสวยงาม ถือเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่แปลกตาและงดงาม ใครไปก็ต้องไปถ่ายรูปเก๋ๆ กับผาแห่งนี้ค่ะ

 

การเดินทางไป ทิวเขาผาโค้ง

 

        จากตัวเมืองเพชรบูรณ์ ให้มุ่งหน้าไปทางอำเภอวังโป่ง เมื่อถึงสามแยกอำเภอวังโป่ง เลยโรงเรียนบ้านโนนตูมประมาณ 100-200 เมตร ให้เลี้ยวเข้าไปในซอย วัดป่าเขาแก้วโพธิญาน ตรงไปตามเส้นทางชมรอยพระพุทธบาทอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะพบกับทางเข้า ทิวเขาผาโค้ง ค่ะ

 

ข้อมูล ทิวเขาผาโค้ง เพชรบูรณ์

  • ที่อยู่ : หมู่ 12 บ้านโนนตูม ตำบลวังโป่ง อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/CqLxw5XsbVyisf818   
  • เปิดให้เข้าชม : เข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<