รีเซต

อุทยานแห่งชาติภูเวียง ที่เที่ยวขอนแก่น แหล่งชมธรรมชาติ ฟอสซิลไดโนเสาร์

อุทยานแห่งชาติภูเวียง ที่เที่ยวขอนแก่น แหล่งชมธรรมชาติ ฟอสซิลไดโนเสาร์
nukkpidet
6 มีนาคม 2566 ( 11:30 )
3.2K

     ธรรมชาติสวยๆ กับ อุทยาน เป็นของคู่กันที่หาที่ติไม่ได้เลยจริงๆ งั้นตามเราไปดู ที่เที่ยวขอนแก่น อย่าง อุทยานแห่งชาติภูเวียง กันดีกว่า ซึ่งที่นี่เองก็เป็นพิกัดที่มีความงดงามอีกแห่ง และยังเป็นสถานที่ค้นพบฟอสซิลกระดูกของสัตว์โลกล้านปีอย่างไดโนเสาร์อีกด้วยค่า บอกเลยว่าไม่ควรพลาดแล้ว

 

 

ที่เที่ยวขอนแก่น สัมผัสความงามจากธรรมชาติ

อุทยานแห่งชาติภูเวียง 

 

     อุทยานแห่งชาติภูเวียง อยู่ในพื้นที่ของ ตำบลในเมือง อำเภอเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นพื้นที่แรกในประเทศไทย ที่มีการค้นพบฟอสซิลกระดูกไดโนเสาร์ และเป็นพื้นที่แห่งแรกที่มีการสำรวจขุดค้นซากดึกดำบรรพ์อย่างจริงจังด้วยค่ะ เลยเป็นสาเหตุที่ทำให้อุทยานแห่งชาติภูเวียงนั้น กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจของขอนแก่นนั่นเองค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ อุทยานแห่งชาติภูเวียง

     อีกทั้งยังมีเส้นทางให้เราได้ศึกษาธรรมชาติ เป็นระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร ด้วย อีกทั้งในบริเวณพื้นที่ที่ทำการอุทยานฯ ยังมีทั้ง หลุมขุดค้น โครงกระดูกไดโนเสาร์ ฟอสซิลโบราณต่างๆ ให้เราได้เดินชมอีกด้วย ซึ่งเส้นทางทั้งหมดนั้นก็เดินง่านและไม่ลำบากเกินไปค่ะ และมีวิวสวยๆ ของทิวทัศน์ป่าไม้ในภูเวียงให้ได้ชมด้วยเช่นกัน

 

     และในพื้นที่ของ อุทยานแห่งชาติภูเวียง ก็ยังมีการสำรวจสายแร่ยูเรเนียมด้วย และแน่นอนว่าที่นี่ก็เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของห้วยทรายขาว ซึ่งจะไหลลงลำน้ำพอง ห้วยบั้งทิ้ง ห้วยน้ำไหล ห้วยเรือ ห้วยขุมปูน ห้วยน้ำบอง ห้วยมะนาว ลำน้ำพอง หัวยบอง และลำน้ำเชิญ จนไหลลงสู่ อ่างเก็บน้ำอุบลรัตน์ ค่ะ

 

 

     จุดพิกัดที่ห้ามพลาดของ อุทยานแห่งชาติภูเวียง นอกจากรอยเท้าไดโนเสาร์แล้ว ก็ยังมี จุดชมวิวผาชมตะวัน น้ำตกตาดฟ้า ลานกางเต็นท์ตาดฟ้า โดยจุดนี้สามารถขับรถยนต์เข้าไปได้เลยค่ะ อีกทั้งมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลเรื่องความปลอดภัยด้วยค่ะ เป็นพิกัด ที่เที่ยวธรรมชาติ สวยๆ ปังๆ อีกแห่งที่น่าไปเที่ยวมากๆ เลยค่า

 

การเดินทาง ไป อุทยานแห่งชาติภูเวียง

     ถ้าตรงมาจากตัวจังหวัดขอนแก่น ก็ให้ใช้ถนนเส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 (ขอนแก่น-ชุมแพ) ตรงไปได้เลย จะผ่านอำเภอบ้านฝาง อำเภอหนองเรือ และพอถึงแยกก็ให้ตรงไปที่ อำเภอภูเวียง จากนั้นขับไปบนถนนทางหลวงจังหวัดหมายเลข 2038 ตรงไปอีกประมาณ 38 กิโลเมตร ก็จะถึง อุทยานแห่งชาติภูเวียง แล้วค่ะ

 

 

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติภูเวียง ขอนแก่น