รีเซต

บึงโขงหลง ที่เที่ยวบึงกาฬ ดูนก ชมธรรมชาติ ใจกลางบึงกว้าง

บึงโขงหลง ที่เที่ยวบึงกาฬ ดูนก ชมธรรมชาติ ใจกลางบึงกว้าง
nukkpidet
11 ธันวาคม 2565 ( 12:46 )
3.5K

     หลายคนที่อยากไปเที่ยว อีสาน ช่วงนี้ น่าจะต้องไปเยือน บึงกาฬ กันอย่างแน่นอน เพราะเป็นจังหวัดยอดฮิตในตอนนี้เลยค่ะ แต่ที่เที่ยวที่อยากให้ลองไปกัน ก็คือ บึงโขงหลง บึงน้ำขนาดใหญ่ของบึงกาฬแห่งนี้ ยิ่งถ้าใครได้มาช่วงที่ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์มากๆ มีทั้งนก ทั้งสีเขียวๆ ของป่าไม้รอบๆ ยิ่งสวยมากๆ เลยค่า

 

 

ที่เที่ยวบึงกาฬ บึงโขงหลง แหล่งน้ำสำคัญ ธรรมชาติอันสมบูรณ์

 

     บึงโขงหลง อยู่ที่ อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ ซึ่งเป็นเขตพื้นที่ชุ่มน้ำโลก (Ramsar Site) ลำดับที่ 1,098 ของโลก และเป็นแห่งที่ 2 ของประเทศไทยเลยค่ะ รวมถึงยังมีขนาดใหญ่เป็นลำดับที่ 11 ของประเทศด้วยค่ะ โดยมีพื้นที่ 13,800 ไร่ ที่นับว่ามีความอุดมสมบูรณ์ และความหลากหลายทางชีวภาพอย่างมากเพราะมีทั้งพืชพันธุ์ สัตว์ป่า และยังเป็นจุดดูนกอพยพที่จากไซบีเรียและจีนด้วยค่ะ 

 

 

     โดยจากการศึกษานั้น พบว่ามีพืชน้ำอย่างน้อย 75 ชนิด แบ่งเป็นชนิดพันธุ์พืชบก 256 ชนิด พันธุ์ปลา 64 ชนิด และนก 27 ชนิด ซึ่งก็ได้รับการประกาศให้เป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า บึงโขงหลง อีกด้วยค่ะ ซึ่งนอกจากความอุดมสมบูรณ์แล้ว ที่นี่ยังมีตำนานความเชื่อเกี่ยวกับพญานาคด้วยค่ะ ซึ่งเป็นเรื่องราวของ ปู่อือลือ พญานาคต้องคำสาปที่เฝ้าบึงโขงหลงเอาไว้นั่นเองค่ะ รวมทั้งยังมีตำนานของภูลังกา ซึ่งเป็นที่เที่ยวใกล้เคียงกับบึงโขงหลงด้วย

 

Chaton Chokpatara / Shutterstock.com

 

     ลักษณะของ บึงโขงหลง นั้น เป็นบึงน้ำขนาดกว้างใหญ่มาก มีน้ำขังตลอดทั้งปี ลักษณะเหมือนแม่น้ำโขงเลยค่ะ เลยเป็นที่มาของชื่อบึงโขงหลงนั่นเอง ถือได้ว่าเป็นแหล่งน้ำของชาวเกษตรกรเลยค่ะ และมีการดูแลพัฒนาให้ที่นี่กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติเชิงนิเวศอีกด้วยค่ะ

 

 

     ใครอยากมานั่งเรือชมวิวธรรมชาติสวยๆ ที่ บึงโขงหลง ของ บึงกาฬ แห่งนี้ แนะนำว่ามาในช่วงที่นกอพยพมานี่แหละค่ะ เพราะเราจะได้เห็นธรรมชาติอันสมบูรณ์แบบที่หาชมได้ยากนั่นเองค่ะ นอกจากนี้ยังมีสวนสาธารณะสวยๆ ให้ชมวิวกันบริเวณริมบึงอีกด้วย มาเที่ยวบึงกาฬ ก็อย่าลืมมาชมวิวที่นี่น้า

 

ข้อมูล บึงโขงหลง บึงกาฬ

  • ที่อยู่ : ตำบลบึงโขงหลง อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/CqdcPAiDbhj9NqDt6 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -