เที่ยวจังหวัดเลย แวะชมวัดเนรมิตวิปัสสนา วัดสวยแห่งอำเภอด่านซ้าย

เที่ยวจังหวัดเลย แวะชมวัดเนรมิตวิปัสสนา วัดสวยแห่งอำเภอด่านซ้าย
aichan
13 กรกฎาคม 2558 ( 15:07 )
12.8K

 หากพูดถึงวัดสวยในอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย วัดที่ต้องแวะไปเที่ยวชมและไม่ควรพลาดคือ วัดเนรมิตวิปัสสนา ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขา ห่างจากตัวอำเภอด่านซ้ายไปประมาณ 1 กิโลเมตรเท่านั้นค่ะ วัดแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามด้วยการก่อสร้างจากศิลาแลง สวยงามเป็นเอกลักษณ์ต่างจากวัดอื่น จะสวยงามขนาดไหน ตาม Travel Truelife ไปเที่ยววัดนี้กันค่ะ

 

วัดเนรมิตวิปัสสนา ตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2521 โดยพระครูภาวนา วิสุทธิญาณ หรือหลวงพ่อมหาพันธ์ สีลวิสุมโธ เจ้าอาวาสรูปแรก แต่เดิมวัดมีชื่อว่า วัดหัวนายูง ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น วัดเนรมิตวิปัสสนา ในภายหลัง เมื่อหลวงพ่อมหาพันธ์ สีลวิสุมโธ ได้เลือกเอาพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ที่ถูกชาวบ้านบุกรุกสร้างไร่จนพื้นที่โล่งเตียน มาปรับพื้นที่สร้างวัดขึ้นในปี พ.ศ.2529 ใช้เวลาก่อสร้าง 14 ปี จึงแล้วเสร็จ ต่อมาในปี พ.ศ.2549 วัดหัวนายูง เปลี่ยนชื่อเป็น วัดเนรมิตวิปัสสนา

 

อย่างที่บอกไปว่าวัดเนรมิตวิปัสสนามีความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ เนื่องจากอุโบสถซึ่งมีลักษณะเป็นแบบทรงไทยนั้น สร้างจากศิลาแลงทั้งหลัง เป็นความงดงามทางสถาปัตยกรรมที่ทำให้แตกต่างจากวัดอื่นๆ ในอำเภอด่านซ้าย ภายในอุโบสถมีพระพุทธชินราชจำลองประดิษฐานเป็นพระประธาน ผนังโดยรอบแต่งแต้มด้วยจิตรกรรมฝาผนัง แสดงเรื่องราวพุทธประวัติและวิถีชีวิต ภูมิปัญญา ภาพจิตรกรรมเหล่านี้เป็นฝีมือของช่างเขียนอำเภอด่านซ้าย แต่ละภาพถูกสร้างสรรค์ออกมาอย่างงดงาม

 

จุดธุปจุดเทียนไหว้พระบริเวณหน้าโบสถ์ เข้าไปสักการะกราบไหว้พระพุทธชินราชจำลอง และเดินเยี่ยมชมภาพจิตรกรรมฝาผนังสวยๆ ภายในอุโบสถกันไปแล้ว มุ่งไปตามทางเดินทอดผ่านสวนหย่อม ซึ่งมีสนามหญ้าสีเขียวสดและพุ่มไม้ดอกไม้สีสวย บริเวณโดยรอบวัดมีความร่มรื่นและเงียบสงบอย่างมาก เดินไปยังมณฑปพระครูภาวนาวิสุทธิญาณ บริเวณด้านหลังเยื้องกับอุโบสถนี่เอง มณฑปพระครูภาวนาวิสุทธิญาณ เป็นมณฑปที่สร้างด้วยศิลาแลง ภายในเป็นที่ตั้งของของหีบบรจุสังขารและหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งวัดเนรมิตวิปัสสนาแห่งนี้ค่ะ

 

นอกจากนี้วัดเนรมิตวิปัสสนายังเป็นวัดที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชุมชน สืบสานงานประเพณีทางพระพุทธศาสนา และเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของชาวจังหวัดเลย หากได้มีโอกาสไปเที่ยวด่านซ้าย อย่าลืมแวะไปไหว้พระทำบุญและชมความสวยงามของวัดเนรมิตวิปัสสนาค่ะ

 

 

วัดเนรมิตวิปัสสนา

ที่อยู่ : 20 หมู่ 14 บ้านหัวนายูง อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย 42120

การเดินทาง : จากตัวอำเภอด่านซ้าย ใช้เส้นทางหมายเลข 2013 มุ่งหน้าไปทางใต้ วัดเนรมิตวิปัสสนาตั้งอยู่บนเนินเขาเลยพระธาตุศรีสองรักไปไม่ไกลมาก ห่างจากตัวอำเภอด่านซ้ายไปประมาณ 1 กิโลเมตร

 

 

ขอบคุณทริปดีๆ จาก ททท.ภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (www.เที่ยวอีสาน.com)

 

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน

   

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

 

    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

 

วัดเนรมิตวิปัสสนา

ที่อยู่ : 20 หมู่ 14 บ้านหัวนายูง อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย 42120

การเดินทาง : จากตัวอำเภอด่านซ้าย ใช้เส้นทางหมายเลข 2013 มุ่งหน้าไปทางใต้ วัดเนรมิตวิปัสสนาตั้งอยู่บนเนินเขาเลยพระธาตุศรีสองรักไปไม่ไกลมาก ห่างจากตัวอำเภอด่านซ้ายไปประมาณ 1 กิโลเมตร

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง