รีเซต

สิ้นปีนี้ ชวนสวดมนต์ข้ามปี วิถีไทย วิถีพุทธ ณ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

สิ้นปีนี้ ชวนสวดมนต์ข้ามปี วิถีไทย วิถีพุทธ ณ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
aichan
25 ธันวาคม 2558 ( 08:18 )
5.4K

 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา ขอเชิญทุกๆ ท่านร่วมสวดมนต์ข้ามปีในช่วงค่ำคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2559 ถือเป็นการสนองนโยบายของรัฐบาลประกาศให้ปี 2558 เป็น “ปีท่องเที่ยววิถีไทย” ซึ่งในปีนี้ วัดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้จัดให้มีพิธีสวดมนต์ข้ามปี ทุกท่านสามารถเข้าร่วมงานได้ในหลายพื้นที่ เชื่อกันว่าเมื่อได้สวดมนต์ข้ามปีแล้ว ผลบุญกุศลจะนำพาให้พบกับความสุข ความโชคดีตลอดทั้งปี

นายอิสสระพงษ์ แทนศิริ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า วัดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้จัดเตรียมพื้นที่ไว้รองรับสาธุชน เพื่อร่วมพิธีสวดมนต์ข้ามปีส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่เพื่อเสริมสิริมงคล ททท.สำนักงานพระนครศรีอยุธยาจึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนร่วมสวดมนต์ข้ามปีตามวัดต่างๆในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมกับร่วมทำบุญตักบาตรในช่วงเช้าของวันที่ 1 มกราคม 2559 อย่างพร้อมเพรียงกัน เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบสานประเพณีดีงามของไทยให้คงอยู่คู่คนไทยตลอดไป

พระเทพรัตนากร เจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เจ้าอาวาสวัดพนัญเชิงวรวิหาร ได้จัดสถานที่ภายในวัดรองรับพุทธศาสนิกชน ที่จะเดินทางมาประกอบพิธีสวดมนต์ข้ามปีในวัดพนัญเชิงวรวิหาร และในช่วงเช้าได้จัดให้มีพิธีตักบาตรเพื่อรับอรุณรุ่งแห่งปี 2559 โดยพร้อมเพรียงกัน และในส่วนของ พระพิพัฒศานกิจวิธาร รองเจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา เจ้าอาวาสวัดท่าการ้อง แจ้งว่า ในช่วงคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2558 ต่อเนื่องถึงวันที่ 1 มกราคม 2559 ที่จะถึงนี้ ทางวัดได้จัดเตรียมสถานที่เพื่อประกอบพิธีสำหรับในการสวดมนต์ข้ามปีต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2558 เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ส่วนที่วัดป้อมรามัญ ตำบลสวนพริก นอกจากจะมีการสวดมนต์ข้ามปีเหมือนที่วัดอื่นๆแล้ว พระเกษมจันทวิมล หรือ  “พระอาจารย์แดง” เกจิชื่อดังของอยุธยา ได้จัดสวดคาถานะ เศรษฐีของพ่อปู่ชูชกพร้อมกับลงนะเมตตาให้กับผู้เข้าร่วมพิธีในค่ำคืนส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ด้วย

นอกจากนี้วัดในอำเภอต่างๆก็ยังได้จัดพิธีสวดมนต์ข้ามปีอีกเช่นกัน อาทิ วัดสะตือ  อำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดย นายวิทิต  ปิ่นนิกร นายอำเภอท่าเรือ พร้อมด้วย นางศศิธร  ปิ่นนิกร นายกกิ่งกาชาดอำเภอท่าเรือ ร่วมกับคณะสงฆ์ โดยมี พระครูประริยัติยาธิคุณ เจ้าคณะอำเภอท่าเรือ จัดพิธีสวดมนต์ข้ามปี พร้อมกับ พระอุโบสถกลางน้ำ ของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย อำเภอวังน้อย  จัดพิธีสวดมนต์ข้ามปี วิถีไทย วิถีพุทธ พร้อมชมการแสดงศิลปวัฒนธรรม และกิจกรรมอื่นๆ  อีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีวัดมเหยงคณ์ วัดบางกะจะ วิหารพระมงคลบพิตรได้จัดสถานที่ให้นักท่องเที่ยว พุทธศาสนิกชนได้ร่วมสวดมนต์บนแผ่นดินมรดกโลกพระนครศรีอยุธยาแห่งนี้อีกด้วย

 

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

-สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โทร. 035 335 468

-มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย โทร. 035-248098 หรือ 087-2376083

-วัดพนัญเชิงวรวิหาร โทร. 0 3524 3867

-วัดสุวรรณดารารามราชวรวิหารโทร. 0 3524 2449

-วัดมเหยงคณ์ โทร. 0 3588 1601-2

-วัดกษัตราธิราชวรวิหาร โทร. 0 3524 1205


สอบถามรายละเอียดได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทร. 0 3524 6076-7  และสายด่วนเที่ยวทั่วไทย โทร. 1672

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่


    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com