แจกแผนที่ 9 จุด เช็คอิน พังงา เยือนถิ่นตะกั่วป่า เมืองอะไรทำไมวินเทจขนาดนี้  ✨

แจกแผนที่ 9 จุด เช็คอิน พังงา เยือนถิ่นตะกั่วป่า เมืองอะไรทำไมวินเทจขนาดนี้  ✨
เอิงเอย
19 เมษายน 2563 ( 10:00 )
280
1

       หลายคนคงคุ้นหูกันดีกับชื่อ ตะกั่วป่า เมืองเก่าในหุบเขาใจกลาง พังงา เราว่าที่นี่มีเสน่ห์ดีนะ ทั้งบ้านเรือน วัฒนธรรม วิถีชีวิตผู้คน หรือแม้แต่อาหาร ที่อร่อยไปซะหมดทุกอย่าง ด้วยความที่เป็นเมืองเก่าเล็กๆ นี่แหละ นักท่องเที่ยวเลยมีไม่มากนัก ทำให้ที่นี่ดูเงียบสงบเหมาะแก่การเดินเล่นเป็นที่สุด และแทบไม่น่าเชื่อ ที่นี่มีหมอกสวยๆ ให้เราได้เห็นอีกด้วยดีสุดๆ

 

ที่เที่ยวพังงา ย่านเมืองเก่า ตะกั่วป่า

วินเทจเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความชิค

 

        One Day Trip พามากางแผนที่เดินไปกินไปในย่านเมืองเก่า สัมผัสวิถีชีวิตที่มีเสน่ห์ของชาวบาบ๋าย่าหยากัน!!!

        ที่เราเห็นโคมๆ คล้ายจีนที่นี่ก็เพราะว่า สมัยก่อนจังหวัดพังงาเป็นหนึ่งในเมืองท่าโบราณริมฝั่ง มีการค้าขายและการทำเหมืองแร่ซึ่งมีการเข้ามาของชาวจีนเป็นจำนวนมาก คนจีนที่เข้ามาทำอาชีพรับจ้างงานในเหมืองแร่ หรือพวกกรรมกร (กุลี) วัฒนธรรมที่เราพบเห็นในตอนนี้จึงเป็นการผสมผสานระหว่างไทยกับจีน ในสังคมยุคนั้นมักเรียกลูกหลานไทย-จีนว่า “ลูกบาบ๋า”

 

 

       ในยุคนั้นแร่ดีบุกมีเยอะมาก บวกกับความขยันทำกินของชาวจีน ที่ตะกั่วป่าจึงเจริญมั่งคั่งร่ำรวย ชาวจีนบางส่วนแต่งงานอยู่กินกับสตรีพื้นถิ่น มีลูกหลานสืบแซ่สกุล ลูกชายมักเรียกว่า “บาบ๋า” (Baba) ลูกสาวเรียกว่า “ยอนย่า” (Naonya) ซึ่งหมายถึงลูกที่เกิดบนแผ่นดินแม่ ต่อมาจะเรียกรวบๆกันว่า “ลูกบาบ๋า” (ทั้งชายและหญิง)

 

 

      อาหารของที่นี่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย เพราะเป็นรสชาติในแบบที่เราไม่เคยกินที่ไหนมาก่อน คือมันอร่อยมากกกกก เราแฮปปี้กันสุดๆ

 


💗 9 พิกัดย่านเมืองเก่าตะกั่วป่า

  • Street Art
  • บ้านโบราณ
  • ศาลเจ้าซินใช่ตึ๋ง
  • ขนมจีนหน้าศาล
  • ไส้กรอกตะกั่วป่า
  • สะเต๊ะตะกั่วป่า คุณยายต่วน
  • วัดเสนานุชรังสรรค์
  • โรงเรียนเต้าหมิง
  • สะพานเหล็กบุญสูง

 

     วันอาทิตย์มีถนนคนเดินด้วยนะ เราพักกันที่ Hotel Gahn Khao Lak โฮเทล กาล กลิ่นอายของตะกั่วป่ายังคงอบอวลอยู่ที่นี่ มาเถอะเราแนะนำจริงๆ พร้อมแล้วก็ใส่ชุดบาบ๋าย่าหยา ออกไปเดินเล่นเมืองตะกั่วป่ากัน วันนี้เราแต่งตัวให้เข้ากับสถานที่นิดนึง ขอฝากตัวเป็นลูกสาวชาวบาบ๋า ด้วยนะคะ

 

✨ พิกัดที่ 1 Street Art

 


       ความจริง Street Art ของที่นี่มีพบเห็นได้ทุกที่นะ เดินไปก็เจออยู่เรื่อยๆ เลย เราชอบภาพนี้ที่สุด เป็นการร่อนแร่ ในสมัยที่การทำเหมืองแร่ยังรุ่งเรืองอยู่ ตอนนี้ไม่มีการทำเหมืองแล้วนะ ที่นี่ก็เลยค่อนข้างเงียบสงบ วันนี้ฝนตกปรอยๆ เราเดินเล่นไปหลบในร่มกันไป

 

 

       จะเห็นซุ้มโค้งๆตามทางเดินนี้เยอะมากๆ เรียกว่า หง่อคาขี่ หรือ หง่อกากี เป็นคำที่มาจากภาษาภาษาจีนและมลายู “หง่อ” เป็นภาษาจีน แปลว่า 5 “กากี” เป็นคำภาษามลายู แปลว่า ทางเดิน รวมกันหมายความว่า ช่องทางเดินห้าฟุต ที่ทุกบ้านเว้นไว้สำหรับเป็นทางเดินเชื่อมต่อหน้าบ้านทุกหลังให้สามารถเดินได้ตลอดถึงกัน
น่ารักมากๆ แสดงถึงความเป็นมิตรของเพื่อนบ้านที่มีให้กันในสมัยก่อน

 

      ความเก่าแก่ของที่นี่ ต้นไม้ที่ไม่ต้องไปดัดจัดรูปทรงอะไรมากมาย ยังดูสวยงาม วินเทจมากๆ

      ร้านตรอกคาเฟ่ ตอนช่วงที่เรามาร้านปิดอยู่ อาจคงเป็นเพราะช่วงหน้าฝน แต่ต้นไม้และมอสที่ปกคลุมอยู่อดใจไม่ไหวจริงๆ เดินเข้าไปถ่ายรูปกันจนได้

 

 

      เราเดินเล่นกันแถว ถนนศรีตะกั่วป่า มีร้านผ้าถุงสวยๆ ให้เลือกซื้อกลับเป็นของฝากด้วย

================

 

✨ พิกัดที่ 2 บ้านโบราณ

 


      เราเรียกนิยามบ้านหลังนี้ขึ้นมา พิกัดอยู่ใกล้กับธนาคารธนชาติ ส่วนใหญ่จะเปิดบ้านให้เข้าชมวันอาทิตย์ (วันที่มีถนนคนเดิน) พี่เข้าของบ้านใจดีมากๆ เดี๋ยวเราพาเข้าไปในบ้านกัน

      ภายในบ้านจะเป็นเหมือนร้านกาแฟเล็กๆ ซึ่งเป็นวัฒนธรรมของที่นี่ที่นิยมดื่มกาแฟกัน เรียกอีกอย่างว่าสภากาแฟ เป็นที่ที่ทุกคนจะมารวมตัวพูดคุยกันนั่นเอง สวมบทบาทกันซักหน่อยเพื่อความสมจริง 555

 

 

     ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านหลังนี้เป็นของโบราณที่เก็บสะสมมา มีทั้งจานชาม ปิ่นโต ภาพต่างๆ ที่ผ่านกาลเวลามายาวนาน รวมถึงตัวบ้านด้วย ที่มีสองชั้นชั้นบนสามารถมองทะลุลงมายังชั้นล่างได้

      เราขออนุญาติคุณน้าเจ้าของบ้านถ่ายรูปกัน คุณน้าใจดีมากๆ ยิ้มแย้มแจ่มใสยินดีเล่าเรื่องราวรวมถึงอนุญาตให้เราเก็บภาพอย่างเต็มที่ ขอบคุณคุณน้ามากๆ นะคะ

 

 

      ศาลหน้าบ้านที่เราพบเห็นได้แทบทุกบ้านของที่นี่เลย บ้านเรือนสีสันสดใส สไตล์ชิโนโปรตุกีส

 

================

 

✨พิกัดที่ 3 ศาลเจ้าซินใช่ตึ๋ง หรือ อ๊ามใต้

 

 

      ศาลเจ้าซินใช่ตึ๋ง เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ ที่มีการสืบทอดประเพณีถือศีลกินผักมาอย่างยาวนาน

 

================

 

✨ พิกัดที่ 4 ขนมจีนหน้าศาล

 


     ขนมจีนหน้าศาล เดินข้ามถนนมาก็ถึงร้านขนมจีน อากาศสบายๆ นั่งพักกินกันซักหน่อยก็ดีเหมือนกัน หน้าร้านอยู่ตรงแยกศาลเจ้าเลยนะ ไม่ต้องเดินไปไหนไกล 

 

      หมี่ซั่ว ตัวเส้นจะเป็นเส้นเล็กๆ บางๆ ส่วนน้ำซุปเป็นน้ำซุปกระดูกหมู ใส่หมูสับ ตับหมู ผักกาดขาว ใส่ไข่ คือดีงามมาก ไม่ต้องปรุงอะไรมากมายเลย

 

================

 

✨ พิกัดที่ 5 ไส้กรอกตะกั่วป่า

 

 

      อาหารพื้นบ้าน ไส้ในทำจากเนื้อหมู ข้าว ถั่วลิสง เครื่องแกง คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่ลงไปในไส้ นำไปย่างเตาถ่าน กลิ่นหอมชวนชิมมากๆ เลยค่ะ ต้องลองๆ อันนี้ อยู่ถนนเส้นอุดมธารา จะเป็นบ้านเล็กๆ ทรงน่ารักๆ สังเกตจากหน้าร้านถ้ามาฝาวางไว้บนโต๊ะคือ สัญลักษณ์มีไส้กรอกขายนะ แวะได้ 5555

 

 

      คุณป้าจะทำอยู่ข้างในบ้าน อร่อยมากกกก เป็นไส้กรอกที่รสชาติออกหวานนิดๆ ผสมกันกับเครื่องแกงใต้คือดีงามสุดๆ พูดแล้วหิวเลย

 

      ไหนๆ กินมาขนาดนี้ละขอต่ออีกซักร้านแล้วกัน ซึ่งร้านที่เราจะไปนั้นผ่านกำแพงเมืองเก่าตะกั่วป่าด้วย แต่ด้วยความที่ฝนตกเราเลยไม่ได้แวะถ่ายภาพกัน ใครผ่านแถวนี้แวะลงมาถ่ายรูปกันได้นะ บรรยากาศร่มรื่นดี

================

 

✨ พิกัดที่ 6 สะเต๊ะตะกั่วป่า By คุณยายต่วน

 

 

      ถัดจากประตูเมืองเก่าไม่ไกลก็ถึง สะเต๊ะทีนี่ไม่หวงเนื้อเลย เครื่องเทศดีงาม ห่อด้วยใบตองด้วย น่ารักมากๆ 

 

================

 

✨ พิกัดที่ 7 วัดเสนานุชรังสรรค์

 


       ภายในวัดมีพระอุโบสถขนาดใหญ่ที่เป็น สถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลจาก แบบของจีน มีพระประธานศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ พระพุทธรูปหินอ่อนสีขาวศิลปะพม่าธรรมาสรัชกาลที่ 5 รอบๆ ตัววัดร่มรื่นด้วยต้นไม้สีเขียว

 

      พระอุโบสถ เป็นสถาปัตยกรรมสมัยรัตนโกสินทร ก่อสร้างตามแบบพระราชนิยมในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าฯ หลังคามุงด้วยกระเบื้องเกร็ดสามชั้น ซึ่งพระอุโบสถ ในรูปแบบนี้มีเพียงไม่กี่ที่ในประเทศไทย

================

 

✨ พิกัดที่ 8 โรงเรียนเต้าหมิง


      โรงเรียนสอนภาษาจีนแห่งแรก และแห่งเดียวในเมืองเก่าตะกั่วป่า ปัจจุบันไม่ได้ทำการสอนแล้ว แต่อาคารของโรงเรียนยังได้รับการบูรณะดูแลให้อยู่ในสภาพดี สีเหลืองสดสวย แวะเวียนเข้ามาถ่ายภาพกันได้

 

      โรงเรียนเต้าหมิง สร้างขึ้นจากการเรี่ยไรเงินทุนจากเศรษฐีเหมืองแร่และพ่อค้าชาวจีนในตลาดเก่า เพื่อให้บุตรหลานของคนจีนที่อาศัยอยู่ในเมืองตะกั่วป่าได้เรียนหนังสือและภาษาจีน ปัจจุบันถือเป็นโบราณสถานที่มีคุณค่าด้านสถาปัตยกรรม อาคารรูปทรงชิโนโปรตุกีสประยุกต์

================

 

✨พิกัดที่ 9 สะพานเหล็กบุญสูง

   
       ปักหมุดขับออกมาจากตัวเมืองไม่ไกล เป็นสะพานขนาดเล็กที่มีเรื่องราวที่ยิ่งใหญ่ในอดีตคู่อำเภอตะกั่วป่า ซึ่งครั้งหนึ่งเคยได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ที่เฟื่องฟูในการทำเหมืองแร่ดีบุก

       แต่ต่อมาภายหลังเมื่อยุครุ่งเรื่องของเหมืองได้สิ้นสุดลง ในปีพ.ศ.2511 ได้มีการนำเหล็กจากเรือขุดแร่มาสร้างเป็นสะพานเหล็กแห่งนี้ ที่มีความยาวกว่า 200 เมตรเพื่อข้ามแม่น้ำตะกั่วป่า

 

 

      แวะมาถ่ายภาพกันได้ เพราะจากตรงนี้มองเห็นวิวภูเขาสวยมากๆ สองข้างทางเขียวชอุ่มไปด้วยต้นไม้ เรามาช่วงฝนตกมีหมอกสวยๆ ให้ชมกันอีกด้วย

 

 

      ว่ากันด้วยเรื่องที่พัก Hotel Gahn โฮเทลกาล เราพักกันที่นี่ทั้งสองคืนเลย คือดีงามมากๆ อยู่ใกล้ทั้งทะเลและไม่ไกลมากนักจากตัวเมืองตะกั่วป่า

 

     จะมีซักกี่ที่ที่เราไปพักแล้วบรรยากาศอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน อาหารท้องถิ่นอร่อยถูกปากเหมือนรสมือแม่ การออกแบบตกแต่งที่พักราวกับว่า กาลเวลา...ได้ถูกหยุดไว้ เราชอบที่นี่มาก ทุกอย่างที่ประกอบเข้ากันมันกลมกล่อมไปหมด..

 

 

      ดูห้องพักซะก่อน ใครอยากไปลองเข้าไปดูที่เพจที่พักได้นะ มีหลายแบบหลายราคาให้เลือกกันได้เต็มที่เลย ส่วนเรื่องอาหารไม่ต้องเป็นห่วง เพราะอยู่นี่กินดีอยู่ดีมากกกกก ที่นี่มีอาหารท้องถิ่นของชาวบาบ๋าตะกั่วป่าที่หาทานได้ยาก ซึ่งเป็นสูตรต้นตำรับโดยตรงที่มาจากก๋ง ของเจ้าของโฮเทล คือรสชาติอร่อยมากๆ เราติดใจกลับมาทานข้าวที่โฮเทลทุกมื้อ มันอบอุ่นบอกไม่ถูก อยากให้ไปลองกันนะ

 

 

      หลังจากหมดยุคเหมืองแร่เฟื่องฟู เมืองเก่าตะกั่วป่าวันนี้อาจไม่คึกคักเหมือนเมื่อก่อน แต่สิ่งที่หลงเหลือไว้กลับเป็นความสงบและเรียบง่ายของผู้คนและชุมชนแห่งนี้ รวมทั้งวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้เมืองเก่่าตะกั่วป่านี้มีเสน่ห์ ที่หาไม่ได้จากที่ไหน อยากให้ลองมาสัมผัสกันดูซักครั้งนะ 💗 แล้วจะหลงรักตะกั่วป่าแบบเรา

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก เพจ Hold Hands Journey

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง