วัดมังกรบุปผาราม เล่งฮัวยี่ จันทบุรี ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ ไหว้ขอพร รับ ตรุษจีน ให้เฮงๆๆ

วัดมังกรบุปผาราม เล่งฮัวยี่ จันทบุรี ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ ไหว้ขอพร รับ ตรุษจีน ให้เฮงๆๆ
nukkpidet
4 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:30 )
3.7K

     ใกล้ช่วง ตรุษจีน แบบนี้ ก็ได้เวลาที่เราจะไปไหว้ขอพร เสริมดวง ให้เฮงๆๆๆ กันทั้งปีแล้วค่ะ ลูกหลานไทยจีนอย่างเรา จะพลาดได้ยังไงละเนอะ แต่ใครที่ไม่อยากไปเบียดคนเยอะๆ ในกรุงเทพ แนะนำว่า ลองมาที่ จันทบุรี กันดีกว่า เพราะมี วัดมังกรบุปผาราม หรือ เล่งฮัวยี่ วัดสาขาของเล่งเน่ยยี่อยู่นั่นเอง

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ขอพร รับ ตรุษจีน ที่ วัดมังกรบุปผาราม

เฮงๆๆ กันทั้งปีเลย

 

ประวัติ วัดมังกรบุปผาราม

     วัดมังกรบุปผาราม ตั้งอยู่ที่ ตำบลพลิ้ว อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี มีชื่อเรียกในภาษาจีนว่า วัดเล่งฮัวยี่ สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2520 เป็นพุทธมหายานฝ่ายจีนนิกาย ที่เกี่ยวข้องกับ พระอาจารย์จีนวังสสมาธิวัตร หรือ สกเห็ง ปฐมเจ้าคณะใหญ่จีนนิกาย เจ้าอาวาสวัดมังกรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่) กรุงเทพฯ และวัดจีนประชาสโมสร (เล่งฮกยี่) จังหวัดฉะเชิงเทรา นั่นเองค่ะ 

 

     ซึ่งวัดนี้ถือว่าเป็นสาขาของวัดมังกรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่) ที่กรุงเทพฯ ค่ะ และเป็นตำแหน่งของหัวมังกร ส่วนวัดมังกรบุปผาราม (เล่งฮัวยี่) แห่งนี้ คือ ตำแหน่งหางมังกร นั่นเองค่ะ ความสวยงามของวัดนี้ คือ สถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างพุทธศิลป์แบบไทยจีนนี่เองค่ะ 

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     โดยด้านหน้าของวัดจะเป็น วิหารท้าวจตุโลกบาล ประดิษฐาน พระศรีอาริยเมตไตรยโพธิสัตว์ และท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ค่ะ ซึ่งด้านในวัดก็จะมีอุโบสถทรงจีนหลังคาซ้อน 3 ชั้น ที่ประดิษฐาน พระพุทธปฏิมาประธานสามพระองค์อีกด้วยค่ะ 

 

งานใหญ่ประจำปี ของ วัดมังกรบุปผาราม

     นอกจากนี้ ยังมีศาลาพระอุโบสถที่ตกแต่งด้วยกระเบื้องโมเสกเป็นลวดลายอย่างสวยงดงามเลยค่ะ ส่วนบรรยากาศภายในวัดก็จะเงียบสงบและร่มรื่น เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจปฏิบัติธรรมอีกด้วยค่ะ ซึ่งวัดจะมีการจัดงานประจำปี 2 งานด้วยกันค่ะ คือ งานบุญกฐิน ช่วงหลังเทศกาลออกพรรษา และ งานทำบุญประจำปีของวัด หลังวันตรุษจีน 21 วัน โดยทั้งสองงานจะมีคนเดินทางมาร่วมทำบุญ ถือศีล กันอย่างมากมายเลยค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ใครที่กำลังหา วัดจีน ไหว้ขอพรในช่วงตรุษจีนกันอยู่ ก็อย่าลืมมาที่ วัดมังกรบุปผาราม ในจังหวัดจันทบุรีแห่งนี้กันนะคะ เพราะยิ่งใหญ่และสวยงามไม่แพ้วัดใหญ่ๆ ที่อื่นๆ เลยค่ะ รับรองว่ามาที่นี่จะได้ทั้งเที่ยวพักผ่อนและได้รับพรปีใหม่ไปแบบเต็มๆ แน่นอนค่ะ

 

การเดินทาง ไปยัง วัดมังกรบุปผาราม

     ถ้าเดินทางมาจากขนส่ง จังหวัดจันทบุรี ให้ไปทางทิศตะวันออก แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนเบญจมราชูทิศ จากนั้นขับต่อไปบนถนน 3154 ประมาณ 2 กิโลเมตร และเลี้ยวขวาเข้าถนนหมายเลข 3 และตรงไปราว 10 กิโลเมตร วัดมังกรบุปผารามจะตั้งอยู่ทางซ้ายมือ ก่อนถึงทางเข้าน้ำตกพลิ้วเลยค่ะ

 

 

ข้อมูล วัดมังกรบุปผาราม จันทบุรี

  • ที่อยู่ : ริมถนนสุขุมวิท ตำบลพลิ้ว อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี (ตั้งอยู่ก่อนทางเข้าน้ำตกพลิ้ว ห่างกันเพียง 3 กิโลเมตร)
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/WaGdLTKWYBSDme199 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -