รีเซต

เที่ยวปาย วัดศรีดอนชัย สักการะพระพุทธสิหิงส์ พระพุทธรูปคู่เมืองปาย ไหว้พระ ขอพร

เที่ยวปาย วัดศรีดอนชัย สักการะพระพุทธสิหิงส์ พระพุทธรูปคู่เมืองปาย ไหว้พระ ขอพร
เอิงเอย
29 มีนาคม 2563 ( 10:00 )
14.9K

     ใครที่ได้มา เที่ยวปาย ต้องแวะไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองปายสักครั้งที่ วัดศรีดอนชัย ค่ะ วัดแห่งนี้เป็นวัดแรกของเมืองปาย ที่มีอายุกว่า 700 ปีเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธสิหิงส์ พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของ อำเภอปาย อีกด้วย ตามเรามาไหว้พระ ขอพรกันที่วัดศรีดอนชัยกันค่ะ 

 

 

วัดศรีดอนชัย วัดสวย เมืองปาย 

      วัดศรีดอนชัย ตั้งอยู่ที่ ตำบลเวียงเหนือ ค่ะ พระอุโบสถของวัดงดงามมากๆ ด้วยการผสมผสานของศิลปะพม่า และล้านนาเข้าด้วยกัน พระพุทธสิหิงส์ ซึ่งเป็นพระประธานนั้น ได้อัญเชิญมาจากเมืองนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2021 มาประดิษฐานเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองอยู่ประจำที่วัดแห่งนี้นั่นเองค่ะ

 

 

      ที่ด้านหน้าของวัดจะมีเครื่องสักการะประจำนักษัตรต่างๆ เตรียมไว้ให้ ใครเกิดปีอะไรก็เลือกตามปีเกิดตัวเองได้เลย  ด้านในเครื่องสักการะนอกจากจะมีดอกไม้ที่แตกต่างกันไปแล้ว ยังมีรูปปั้นน่ารักๆ ของนักษัตรอีกด้วยน้า เป็นอะไรที่ไม่เหมือนวัดไหนๆ เลยค่ะ

 

วัดสวย ปาย แม่ฮ่องสอน

 

     หลังจากได้เครื่องสักการะประจำนักษัตรมาแล้ว เราก็นำมาจุดเทียนที่ด้านหน้าพระพุทธสิหิงส์ และกล่าวคำบูชา รู้สึกอิ่มบุญมากทีเดียวค่ะ 

 

ที่เที่ยวปาย วัดศรีดอนชัย

 

     มาเที่ยวปายคราวนี้ ได้มาสักการะพระคู่บ้านคู่เมือง รู้สึกดีมากๆ และยังได้เดินชมความสวยงามด้านในโบสถ์เก่าแก่อีกด้วย สายบุญที่แวะมาเที่ยวปาย อย่าลืมแวะมากรายสักการะพระพุทธสิหิงส์กันสักครั้งนะคะ

 

 

วัดสวยปาย แม่ฮ่องสอน

 

 

 

ที่เที่ยวปาย ที่น่าสนใจอื่นๆ

20 ที่เที่ยวปาย 2020 ต้องห้ามพลาด
เนิบสุดสโลว์ ไปปายยย อย่าได้รอ!