ชวนเที่ยว งานภูเขาทอง 2555 บูชาพระบรมสารีริกธาตุ ณ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

ชวนเที่ยว งานภูเขาทอง 2555  บูชาพระบรมสารีริกธาตุ ณ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร
เอิงเอย
22 พฤศจิกายน 2555 ( 03:50 )
16.7K

words & photo by แมวหง่าว


ชวนเที่ยว งานภูเขาทอง 2555

บูชาพระบรมสารีริกธาตุ ณ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

“งานวัดภูเขาทอง” นับเป็นหนึ่งในงานวัดที่คนกรุงเทพฯ เฝ้ารอเป็นประจำทุกปี เพราะนอกจากจะได้ร่วมสนุกกับกิจกรรมในงานแล้ว พุทธศาสนิกชนยังได้มีโอกาสสักการบูชาพระเจดีย์ห่มผ้าแดง อันเป็นมงคลพิธีที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5

 ประเพณีการห่มผ้าแดงนี้มีที่มาตั้งแต่สมัยพุทธกาล เล่ากันว่า หลังจากองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าตรัสรู้ได้ 3 พรรษา ทรงเสด็จไปโปรดเมืองเวสาลี ที่กำลังเดือดร้อนจากโจรผู้ร้ายเที่ยวเข่นฆ่าชาวเมือง เมื่อเหตุร้ายนั้นหมดไป ชาวเมืองจึงพากันสรรเสริญพระองค์ แต่พระองค์ตรัสว่า ที่เป็นเช่นนี้มิใช่ความอัศจรรย์ แต่เป็นเพราะอานุภาพแห่งบุญบารมีที่พระองค์เคยนำผ้ามาประดับบูชาเจดีย์ในอดีตชาติ ซึ่งความเชื่อนี้ได้สืบทอดกันมาถึงปัจจุบัน ดังนั้นพุทธศาสนิกชนจึงนำเอาผืนผ้าสีแดงมาห่มคลุมให้องค์พระเจดีย์ โดยหวังให้ชีวิตในชาติหน้าของตัวเองมีความสงบร่มเย็นเช่นกัน


สำหรับกิจกรรมในงานภูเขาทอง ประกอบด้วย พิธีห่มผ้าแดง บูชาพระบรมสารีริกธาตุ ตามประเพณีขบวนอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุอันศักดิ์สิทธิ์ กิจกรรมการแสดงจากดาราศิลปิน การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง “ดาวรุ่งภูเขาทอง” เทศกาลงานบุญ เทศกาลงานสมโภชองค์พระบรมสารีริกธาตุ เวทีกิจกรรมกลางการแสดง การแสดงดนตรีไทย บ้านผีสิง ชิงช้าสวรรค์ ปาเป้า เป่าลูกโป่ง รวมถึงร้านค้าจากทั่วประเทศหยิบเอาของดีของเด่นแต่ละจังหวัดมาจัดแสดงสินค้าอีกด้วย


“งานภูเขาทอง ประจำปี 2555” ระหว่างวันที่ 21 – 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 ณ บริเวณพระบรมบรรพต (ภูเขาทอง) และลานพระวิหาร วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

ภูเขาทอง วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร
344 ถนนจักรพรรดิพงษ์ แขวงบ้านบาตร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10100
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร.0-2621-0576

ภาพบรรยากาศ งานภูเขาทอง 2555

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com

มาเป็นเพื่อนกับเราได้อีกหนึ่งช่องทางที่ Facebook http://www.facebook.com/TravelTruelife