รีเซต

9 ที่เที่ยวไอซ์แลนด์ Iceland แบบไม่ล่าแสงเหนือก็ไปได้

9 ที่เที่ยวไอซ์แลนด์ Iceland แบบไม่ล่าแสงเหนือก็ไปได้
Muzika
19 มีนาคม 2564 ( 18:43 )
17.3K

     ถึงจะเคยได้ยินว่าอากาศที่นี่นั้นหนาวนรกแตกมาก แต่ภาพของเส้นแสงเหนือที่พาดผ่านอยู่กลางฟ้าที่ ไอซ์แลนด์ Iceland นั้นก็ทำให้หลายๆ คนเคลิ้มจนลืมตายไปได้ชั่วขณะเลย แถมยิ่งไม่ได้เจอกันได้ง่ายๆ ด้วย ทริปล่าแสงจึงเป็นอะไรที่ท้าทายมาก แต่ประเทศนี้ไม่ได้มีดีแค่แสงออโรร่าเท่านั้นนะ! อย่าลืมว่ายังมีที่เที่ยวน่าสนใจอื่นๆ อีกมากมาย ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

 

 

รู้จักไอซ์แลนด์ ข้อมูลเบื้องต้น

 

     Iceland เป็นประเทศกลุ่มนอร์ดิกในยุโรปเหนือ ตั้งอยู่บนเกาะในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ ระหว่างกรีนแลนด์ นอร์เวย์ และสหราชอาณาจักร เชื่อว่าชนกลุ่มแรกที่เข้ามายังผืนน้ำแข็งนี้คือกลุ่มนักบวชชาวไอริช และย้ายหนีออกไปก่อนที่ชาวไวกิงจะเข้ามาตั้งถิ่นฐานในช่วงปี พ.ศ. 1417 ที่นี่เคยอยู่ภายใต้การปกครองของนอร์เวย์ และเดนมาร์ก กระทั่งได้รับเอกราชในปี พ.ศ. 2461 ปัจจุบันใช้ระบอบประชาธิปไตยแบบมีผู้แทน โดยเป็นระบอบรัฐสภา โดยมีประธานาธิบดีทำหน้าที่เป็นประมุขแห่งรัฐ

 

     มีศาสนจักรประจำชาติ เป็นคริสตจักรเอวานเจลิคัลลูเทอรัน และใช้ภาษาไอซ์แลนด์เป็นภาษาหลัก โดยยังคงลักษณะใกล้เคียงกับภาษานอร์สโบราณมากกว่าภาษาสแกนดิเนเวียชาติอื่นๆ ด้วย

====================

 

ที่เที่ยวน่าสนใจในไอซ์แลนด์

 

1. เรคยาวิก Reykjavík เมืองหลวงของประเทศ

 

 

     เรคยาวิก เป็นเมืองหลวงที่ตั้งอยู่ใกล้กับขั้วโลกเหนือมากที่สุดในโลก และแม้จะเป็นเมืองเล็กๆ แต่ก็มีอะไรน่าสนใจซ่อนอยู่ไม่น้อย มีโบสถ์สวยๆ อย่าง โบสถ์ฮัลล์กรีมสคิร์คยา Hallgrímskirkja ที่เป็นศาสนสถานสำคัญของที่นี่ นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมวิวเมืองบนยอดหอระฆังได้ 

====================

 

2. สวีนาเฟลล์โจกุล Svinafellsjokull ธารน้ำแข็งที่เหมือนโลกต่างดาว

 

 

     ธารน้ำแข็งแห่งนี้อยู่ทางตอนใต้ของประเทศ ภายในอุทยานแห่งชาติ Skaftafell บริเวณโดยรอบนั้นมีสภาพภูมิประเทศที่หลากหลาย และแปลกตาอย่างที่ไม่น่าเชื่อว่าทั้งหมดนี้จะมารวมอยู่ในที่เดียวกันได้ ทั้งภูเขาไฟที่ถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็ง เขาสูงชันที่ลักษณะคล้ายเทือกเขาแอลป์ ทะเลสาบ น้ำตก ฯลฯ ด้วยความหลากหลายนี้เองจึงทำให้ที่แห่งนี้ถูกใช้เป็นที่ถ่ายทำภาพยนต์มากมายหลายเรื่อง

 

====================

 

3. อนุสาวรีย์หิน Arctic Henge แท่งหินสุดอลังการ

 

Arctic Henge ประเทศไอซ์แลนด์

 

     อาร์คติก เฮนจ์ ตั้งอยู่ที่เมือง รอฟาร์ฮ็อฟน์ (Raufarhöfn) ที่อยู่ทางเหนือสุดของประเทศ เริ่มการก่อสร้างตั้งแต่ปี 1996 ใช้สถาปัตยกรรมท้องถิ่นแบบนอร์ดิก (Nordic) และสามารถใช้เป็นนาฬิกาแดดได้จริง (Sundial) ซึ่งที่นี่ก็ตั้งใจสร้างให้มีความคล้ายกับรุ่นพี่อย่าง สโตนเฮนจ์ ด้วย 

 

====================

 

4.  Crystal Ice Cave ถ้ำน้ำแข็งที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

 

 

     หากพูดถึงถ้ำน้ำแข็งที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ดูเหมือนว่าถ้ำน้ำแข็งที่ไอซ์แลนด์ก็เป็นหนึ่งในนั้น นั่นก็คือถ้ำน้ำแข็งที่เมืองสตัฟทาเฟล (Skaftafell) ทั่วทั้งผนังถ้ำจะใสราวกับคริสตัล และเป็นสีฟ้าครามเลย ใครอยากมาต้องมาช่วงหน้าหนาวเพราะจะสวยที่สุดครับ

====================

 

5.  Blue Lagoon สปากลางแจ้งขนาดยักษ์

 

 

     Blue Lagoon เป็นทะเลสาบน้ำทะเลอุ่นขนาดใหญ่ ที่มีแร่ธาตุหลายชนิดมาก สีของน้ำในสระเป็นสีฟ้าขุ่นคล้ายน้ำนม ทำให้หลายคนนึกว่าที่นี่เป็นสปา และด้วยความที่อากาศเย็นตลอดทั้งปีของประเทศนี้ ทำให้การแช่ Blue Lagoon นั้นเป็นกิจกรรมพักผ่อนยอดนิยมของคนที่นี่ และนักท่องเที่ยวด้วย

====================

 

6. Reynisfjara ทะเลสีดำ

 

 

     ชายหาดทรายดำทางตอนใต้ของประเทศ นอกจากทรายแล้วน้ำทะเลของที่นี่ยังนิ่งๆ บรรยากาศหม่นๆ ทำให้ที่นี่ให้ความรู้สึกหม่นๆ สวยแบบแปลกๆ อยู่เหมือนกัน ที่สำคัญ! บริเวณนี้ยังสามารถมองเห็นแสงเหนือได้อีกด้วย

====================

 

7. Gullfoss น้ำตกกุลล์ฟอสส์

 

 

     น้ำตกภายในอุทยานแห่งชาติซิงเควลลิร์ และได้รับการรับรองให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ จากองค์กรยูเนสโก UNESCO ด้วย ได้รับการขนานนามว่าเป็น ไนแองการ่าแห่งไอซ์แลนด์ ด้วยความสูงกว่า 30 เมตร ที่สำคัญคือเกิดจากการละลายของธารน้ำแข็งล้วนๆ 

====================

 

8. Kirkjufell ภูเขาแลนด์มาร์กแห่งไอซ์แลนด์

 

 

     ที่เรียกว่าเป็นภูเขาแลนด์มาร์กก็เพราะที่นี่ดึงดูดให้ช่างภาพจากทั่วโลกให้มาเก็บภาพความทรงจำมาก ไม่ว่าจะมาในฤดูไหนก็จะได้ภาพภูเขา Kirkjufell ที่ให้อารมณ์แตกต่างกันไป และยังเป็นภาพที่เราจะได้เห็นอยู่บนโปสการ์ดเยอะพอๆ กับภาพแสงเหนือด้วย

====================

 

9. Skogafoss Falls น้ำตกที่สูงที่สุดของประเทศ

 

 

     น้ำตกสโคคาร์ฟอสส์ นั้นมีความสูงถึง 60 เมตร ก่อให้เกิดเป็นม่านน้ำตกสุดยิ่งใหญ่อลังการ ร่วงหล่นลงมาสู่พื้นหิมะ และน้ำแข็งเบื้องล่าง มาเที่ยวฤดูไหนก็สวย 

====================

 

สกุลเงินที่ใช้ในไอซ์แลนด์

 

     ใช้สกุลเงิน โครนาไอซ์แลนด์ (króna) 1 โครนาไอซ์แลนด์ ประมาณ 0.28 บาท ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงค่าเงินของไอซ์แลนด์สามารถเปลี่ยนแปลง และขึ้นลงไม่เหมือนกันในแต่ละวัน หากต้องการแลกเงินโครน ควรโทรตรวจสอบก่อน

 

การเดินทางจากประเทศไทย

 

     การเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปยังไอซ์แลนด์ไม่มีสายการบินตรง ต้องใช้วิธีเดินทางด้วยสายการบินที่มีการต่อเครื่องไปถึงเมืองเรคยาวิก หรือเมืองหลวงของไอซ์แลนด์นั่นเอง

====================