วันเดียว เดินเที่ยวกรุงเทพ กับ 10 พิกัด เยาวราช ต้องเช็คอิน

วันเดียว เดินเที่ยวกรุงเทพ กับ 10 พิกัด เยาวราช ต้องเช็คอิน
aichan
16 พฤศจิกายน 2561 ( 09:50 )
196.2K
3

        มีเวลาหยุดเพียงวันเดียวก็เที่ยวได้ ครั้งนี้เราจะพาไปเดินเที่ยวกรุงเทพกันที่ย่านเยาวราช ที่นอกจากจะเต็มไปด้วยศาลเจ้า วัดมากมายแล้ว ยังมีร้านอาหารให้เลือกอิ่มอร่อยกันแบบตลอดเส้นทาง และนี่คือ 10 พิกัด เยาวราช ต้องเช็คอิน วันหยุดหน้าอย่าลังเล ตามไปเที่ยวกันเลย

MR. SUTTICHAI CHALOKUL / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวเยาวราช ต้องเช็คอิน

 

1. พิพิธภัณฑ์วัดไตรมิตร

ศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช

 

 

       เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ตั้งใจบอกเรื่องราวของชาวจีนโพ้นทะเลที่มาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร และต่อมาได้สร้างความรุ่งเรืองบนถนนสายทองคำบนผืนแผ่นดินไทย โดยพยายามแสดงให้ผู้เข้าชมทราบถึงความรู้เบื้องต้นของชุมชนชาวจีนในสำเพ็งและเยาวราช จนกระทั่งกลายเป็นย่านการค้าที่ใหญ่ที่สุดของกรุงเทพฯ

 

วัดไตรมิตร เยาวราช

Lloyd Vas / Shutterstock.com

 

       นอกจากนี้ภายในวัดไตรมิตรวิทยารามยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ล้ำค่าซึ่งต้องหาโอกาสมากราบไหว้ขอพร นั่นคือ พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร หรือ หลวงพ่อทองคำ ซึ่งมีความงดงามและเป็นพระพุทธรูปทองคำบริสุทธิ์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีมูลค่าเฉพาะเนื้อทองคำสูงถึง 21.1 ล้านปอนด์

====================

 

2. ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ
6 รอบพระชนมพรรษา

วงเวียนโอเดียน

 

 

      วงเวียนโอเดียน ตั้งอยู่ตรงจุดตัดถนนเจริญกรุง ถนนเยาวราช และถนนมิตรภาพไทย-จีน วงเวียนแห่งนี้เดิมเป็นวงเวียนน้ำพุ สร้างขึ้นสมัยจอมพลประภาส จารุเสถียร ปัจจุบันปรับปรุงเป็นซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2542 จนเป็นสัญลักษณ์ของไชน่าทาวน์

       ซุ้มประตูออกแบบโดยช่างชาวจีน ยอดหลังคาซุ้มประกอบด้วยมังกร 2 ตัว ชูตราสัญลักษณ์ “พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542” และทองคำหนักบริสุทธิ์หนัก 99 บาท หุ้มพระปรมาภิไธยย่อ ภปร. หมายถึง ชาวไทยเชื้อสายจีนที่เทิดทูนองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ไว้เหนือเกล้า

 

Patchra Suttivirat / Shutterstock.com

 

        นอกจากนี้ใต้หลังคาซุ้มประตูยังเป็นแผ่นจารึกนามซุ้มประตูที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 โดยจารึกเป็นภาษาไทยด้านหนึ่ง อีกด้านหนึ่งเป็นลายพระหัตถ์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จารึกอักษรจีน “เซิ่ง โช่ว อู๋ เจียง” หมายถึง “ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน” พร้อมนามาภิไธย “สิรินธร” โดยตั้งตระหง่าน งามสมเป็นประตูสู่ไชน่าทาวน์

====================

 

3. ร้านเอี๊ยะแซ

ร้านกาแฟและขนมปังปิ้ง

 

 

        ร้านเก่าแก่เปิดมายาวนานกว่า 80 ปี ย่านเยาวราช ในทุกๆวัน จะมีผู้สูงอายุมานั่งจิบกาแฟกันที่นี่ เหมือนเป็นที่พบปะสังสรรค์ โต๊ะและเก้าอี้ภายในร้านจะเป็นไม้สีเข้มดูแข็งแรงและเพิ่มมนต์ขลัง นับเป็นเสน่ห์ที่หาได้ยากมากในปัจจุบัน กาแฟของที่นี่มีสโลแกนว่า “คั่วสดๆ ชงใหม่ๆ วันต่อวัน”

ร้านเปิด-ปิดเวลา 05.00–20.00 น. ทุกวัน

====================

 

4. พิพิธภัณฑ์ทองคำ

ห้างทองตั้งโต๊ะกัง

       ตึกพิพิธภัณฑ์นี้สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 เป็นตึกเจ็ดชั้นออกแบบโดยสถาปนิกชาวฮอลันดา แต่ภายในตกแต่งและใช้เฟอร์นิเจอร์แบบจีน พิพิธภํณฑ์ตั้งอยู่บนชั้น 6 แม้จะไม่ได้เป็นห้องขนาดใหญ๋โต แต่ก็เต็มไปด้วยเครื่องไม้เครื่องมือในการทำทอง เช่น แม่พิมพ์ในการปั๊มทอง ตราชั่งไม้โบราณ ไหน้ำกรดที่ใช้เก็บน้ำกรดเพื่อใช้ในการสกัดทองคำบริสุทธิ์

        นอกจากนั้นยังมีเครื่องมือประเภทปากคีบ คีมหนีบ ค้อน ตะไบ กรรไกร ฯลฯ ที่ใช้สำหรับทำลวดลายของทอง เบ้าหลอมทอง แท่นตีทอง และมีเตาต้มทองซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการทำทอง

สามารถเข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 09.30–16.00 น. โดยไม่เสียค่าเข้าชม (ควรติดต่อล่วงหน้า หากมาเป็นหมู่คณะ)

====================

 

5. ข้าวมันไก่สไตล์ไหหลำ

สุกี้โบราณ ร้านไท้เฮง

 

 

        “ไท้เฮง” เป็นภัตตาคารที่เริ่มเปิดขายบนถนนเยาวราชมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2463 ซึ่งในช่วงเวลานั้นถือได้ว่าเป็นภัตตาคารแห่งแรกที่ขายข้าวมันไก่และสุกี้ยากี้แบบไหหลำที่ใช้เตาถ่าน

        โดยเฉพาะสุกี้ยากี้จะมีเครื่องปรุงรสคือน้ำหมักที่คลุกเคล้าอยู่ในเนื้อสัตว์และผักที่รวมกันอย่างลงตัว ประกอบกับน้ำจิ้มที่เป็นสูตรเฉพาะ ซึ่งทำให้ยังคงเป็นตำนานความอร่อยของข้าวมันไก่และสุกี้ยากี้บนถนนเยาวราชจนถึงปัจจุบัน

====================

 

6. วัดบำเพ็ญจีนพรต

ย่งฮกยี่

        เดิมชื่อวัดย่งฮกอำ คาดว่าสร้างโดยชาวจีนในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ต่อมาพระอาจารย์สงเห็งได้ปฏิสังขรณ์วิหารพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ พร้อมกับเปลี่ยนชื่อเป็น “ย่งฮกยี่” ในราวปี พ.ศ.2430 แล้วกราบบังคมทูลขอพระราชทานนามวัดจากรัชกาลที่ 5 ซึ่งทรงพระราชทานนามวัดใหม่ว่า “วัดบำเพ็ญจีนพรต” ซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งในวัดที่มีขนาดเล็กที่สุดในประเทศก็ว่าได้ แต่มีพระสงฆ์จีนจำพรรษาอยู่

         อุโบสถมีขนาดเล็ก พื้นที่กว้างสุดเพียง 7.80 เมตร ยาว 10.20 เมตร เป็นอาคารโครงสร้างไม้แบบจีน ผนังก่ออิฐฉาบปูน หลังคาจั่วมุงด้วยกระเบื้องดินเผากาบกล้วยแบบจีน และเป็นที่ประดิษฐานองค์พระประธานสำคัญๆ มากมาย

====================

 

7. วัดกันมาตุยาราม

 

Denis Costille / Shutterstock.com

 

        วัดนี้สร้างขึ้นในปลายรัชกาลที่ 4 โดยนางกลีบ สาครวาสี ได้อุทิศสวนดอกไม้สร้างเป็นวัดขึ้น ต่อมาบุตรของนางกลีบ คือพระดรุณรักษา (กัน สาครวาสี) ได้ถวายตัวเป็นมหาดเล็กในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อสร้างวัดเสร็จแล้ว นางกลีบได้น้อมเกล้าฯ ถวาย จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามว่า “วัดกันมาตุยาราม” อันหมายถึง วัดที่มารดาของนายกันเป็นผู้สร้าง

       บริเวณวัดแห่งนี้ค่อนข้างแคบ มีปูชนียสถานสำคัญคือเจดีย์ทรงระฆังคว่ำแบบลังกา สร้างเลียนแบบธัมเมกขสถูปในประเทศอินเดีย และในพระอุโบสถมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องราวพุทธประวัติ

====================

 

8. วัดมังกรกมลาวาส

เล่ง เน่ย ยี่

 

Vuthiwat A / Shutterstock.com

 

       เป็นวัดจีนสังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย ชื่อวัดได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 วัดนี้ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2414 ใช้เวลาก่อสร้าง 8 ปี มีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบทางจีนตอนใต้ของสกุลช่างแต้จิ๋ว โดยวางแปลนตามแบบวัดหลวง คือมีวิหารท้าวจตุโลกบาลเป็นวิหารแรก ตรงกลางเป็นพระอุโบสถ ข้างหลังพระอุโบสถเป็นวิหารเทพเจ้า การสร้างใช้ไม้และอิฐเป็นวัสดุสำคัญ

 

Alice TK / Shutterstock.com

 

       จากประตูทางเข้าถึงวิหารท้าวจุโลกบาล จะเห็นเทพเจ้า 4 องค์ในชุดนักรบจีน (ข้างละ 2 องค์) ชาวจีนเรียกว่า “ซี้ไต๋เทียงอ้วง” หมายถึงเทพเจ้าที่ปกปักษ์รักษาคุ้มครองทิศต่างๆ ทั้ง 4 ทิศ ถัดจากวิหารท้าวจตุโลกบาลคือพระอุโบสถ เป็นที่ประดิษฐานพระประธานของวัด คือพระศากยมุนีพุทธเจ้า พระอมิตาภพุทธเจ้า พระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า ทั้งหมด 3 องค์ นอกจากนี้ยังมีเทพเจ้าอื่นรวมทั้งหมด 58 องค์

====================

 

9. ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ

 

KoBoZaa / Shutterstock.com

 

        สร้างโดยชาวจีนแต้จิ๋วตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง ภายในวัดก่อสร้างด้วยศิลปะจีนแบบแต้จิ๋ว เสาเป็นรูปทรงเม็ดข้าวแบบปล่องตรงกลางนิดๆ พันรอบด้วยมังกรตัวยาว นอกจากนั้นยังตกแต่งสถานที่ด้วยวัตถุโบราณล้ำค่าหาดูได้ยาก

      มีระฆังโบราณสำคัญใบหนึ่งสร้างตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิง ของสำคัญอีกสิ่งหนึ่งคือกระถางธูปที่ได้รับพระราชทานจากรัชกาลที่ 5 ปัจจุบันศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะแห่งนี้มีผู้คนเดินทางมาขอพรมากมาย โดยเฉพาะขอพรจากเทพเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะฮูหยิน และทหารเอกหอเฮียฮ้วง ซึ่งเป็นปรมาจารย์เรื่องตี้ลี่ฮวงจุ้ยและการทำนายทายทัก เหมาะสำหรับนักเดินทางและผู้ที่ต้องการที่พักอาศัย

===================

 

10. ศาลเจ้าแม่กวนอิม

โรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิ

 

Ploychan Lompong / Shutterstock.com

 

        มูลนิธิเทียนฟ้า ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2445 เป็นมูลนิธิแห่งแรกในประเทศไทย โดยการรวมตัวกันของกลุ่มชาวจีน 5 ภาษา เพื่อสงเคราะห์ผู้ป่วยที่ยากไร้ให้ได้รับการรักษาพยาบาล มีทั้งการรักษาแบบแผนปัจจุบันและแผนจีน

 

Ploychan Lompong / Shutterstock.com

 

        ภายในมูลนิธิแห่งนี้มีศาลรูปเคารพของเจ้าแม่กวนอิม พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรปางประธานพร ประดิษฐานเป็นเทพเจ้าองค์ประธาน ผู้คนนิยมมาขอพรให้ปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บ ให้มีสุขภาพแข็งแรง องค์ทำด้วยไม้จันทน์แกะสลัก รูปแบบศิลปะราชวงศ์ถัง แต่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยของราชวงศ์ซ่งหรือเมื่อประมาณ 800–900 ปีที่ผ่านมา และในปี พ.ศ.2501 ได้ถูกอัญเชิญมาจากประเทศจีน ประดิษฐานอยู่จนกระทั่งปัจจุบัน

 

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!