รีเซต

วันเดียว เดินเที่ยวกรุงเทพ กับ 12 พิกัด ที่เที่ยวเยาวราช ต้องเช็กอิน

วันเดียว เดินเที่ยวกรุงเทพ กับ 12 พิกัด ที่เที่ยวเยาวราช ต้องเช็กอิน
aichan
24 มกราคม 2565 ( 17:24 )
310.5K
4

        มีเวลาหยุดเพียงวันเดียวก็เที่ยวได้ ครั้งนี้เราจะพาไปเดินเที่ยวกรุงเทพกันที่ย่านเยาวราช ที่นอกจากจะเต็มไปด้วยศาลเจ้า วัดมากมายแล้ว ยังมีร้านอาหารให้เลือกอิ่มอร่อยกันแบบตลอดเส้นทาง และนี่คือ 12 พิกัด ที่เที่ยวเยาวราช ต้องเช็กอิน วันหยุดหน้าอย่าลังเล ตามไปเที่ยวกันเลย

MR. SUTTICHAI CHALOKUL / Shutterstock.com

ที่เที่ยวเยาวราช ต้องเช็คอิน 
วันเดียว เดินเที่ยวกรุงเทพ ก็ฟินได้

ที่มาของชื่อเยาวราช

 

1. วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร
พิพิธภัณฑ์วัดไตรมิตร ศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช

 

Inoprasom / Shutterstock.com

 

       พิพิธภัณฑ์วัดไตรมิตร ศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ตั้งอยู่ใน วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร บอกเรื่องราวของชาวจีนโพ้นทะเลที่มาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร และต่อมาได้สร้างความรุ่งเรืองบนถนนสายทองคำบนผืนแผ่นดินไทย โดยพยายามแสดงให้ผู้เข้าชมทราบถึงความรู้เบื้องต้นของชุมชนชาวจีนในสำเพ็งและเยาวราช จนกระทั่งกลายเป็นย่านการค้าที่ใหญ่ที่สุดของกรุงเทพฯ นั่นเองค่ะ

 

 

       นอกจากนี้ ภายใน วัดไตรมิตรวิทยาราม ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ล้ำค่าซึ่งต้องหาโอกาสมากราบไหว้ขอพร นั่นคือ พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร หรือ หลวงพ่อทองคำ ซึ่งมีความงดงามและเป็นพระพุทธรูปทองคำบริสุทธิ์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีมูลค่าเฉพาะเนื้อทองคำสูงถึง 21.1 ล้านปอนด์ ที่วิจิตรงดงามอย่างมาก 

🏮 ดูเพิ่มเติ่มได้ที่ วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร วัดสวย กรุงเทพ ย่านเยาวราช กับ พระทองคำที่สุดของโลก

 

====================

 

2. ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา

วงเวียนโอเดียน

 

Sean Pavone / Shutterstock.com

 

       วงเวียนโอเดียน ตั้งอยู่ตรงจุดตัด ถนนเจริญกรุง ถนนเยาวราช และถนนมิตรภาพไทย-จีน วงเวียนแห่งนี้เดิมเป็นวงเวียนน้ำพุ สร้างขึ้นสมัยจอมพลประภาส จารุเสถียร ปัจจุบันปรับปรุงเป็น ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา หรือ ซุ้มประตูวัฒนธรรมไทย - จีน สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2542 จนเป็นสัญลักษณ์ของไชน่าทาวน์

       ซุ้มประตูออกแบบโดยช่างชาวจีน ยอดหลังคาซุ้มประกอบด้วยมังกร 2 ตัว ชูตราสัญลักษณ์ “พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542” และทองคำหนักบริสุทธิ์หนัก 99 บาท หุ้มพระปรมาภิไธยย่อ ภปร. หมายถึง ชาวไทยเชื้อสายจีนที่เทิดทูนองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ค่ะ

 

วงเวียนโอเดียน เยาวราช ที่เที่ยวเยาวราช เที่ยวกรุงเทพ

Sompob Kesornkhachornthip / Shutterstock.com

 

        นอกจากนี้ใต้หลังคาซุ้มประตูยังเป็นแผ่นจารึกนามซุ้มประตูที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 โดยจารึกเป็นภาษาไทยด้านหนึ่ง อีกด้านหนึ่งเป็นลายพระหัตถ์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จารึกอักษรจีน “เซิ่ง โช่ว อู๋ เจียง” หมายถึง “ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน” พร้อมนามาภิไธย “สิรินธร” โดยตั้งตระหง่าน งามสมเป็นประตูสู่ไชน่าทาวน์แห่งกรุงเทพฯ เลยทีเดียว

 

 • ที่อยู่ : ถนนตรีมิตร แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/vfuCmGGq7mjyEbSe6
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

====================

 

3. พิพิธภัณฑ์ทองคำ ห้างทองตั้งโต๊ะกัง

       พิพิธภัณฑ์ทองคำ ห้างทองตั้งโต๊ะกัง ตึกพิพิธภัณฑ์นี้สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 เป็นตึก 7 ชั้นที่ออกแบบโดยสถาปนิกชาวฮอลันดา แต่ภายในตกแต่งและใช้เฟอร์นิเจอร์แบบจีน พิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่บนชั้น 6 แม้จะไม่ได้เป็นห้องขนาดใหญ๋โต แต่ก็เต็มไปด้วยเครื่องไม้เครื่องมือในการทำทอง เช่น แม่พิมพ์ในการปั๊มทอง ตราชั่งไม้โบราณ ไหน้ำกรดที่ใช้เก็บน้ำกรดเพื่อใช้ในการสกัดทองคำบริสุทธิ์ที่หาดูได้ยากมากๆ ค่ะ

        นอกจากนั้นยังมีเครื่องมือประเภทปากคีบ คีมหนีบ ค้อน ตะไบ กรรไกร ฯลฯ ที่ใช้สำหรับทำลวดลายของทอง เบ้าหลอมทอง แท่นตีทอง และมีเตาต้มทองซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการทำทองให้ได้ชมอีกด้วย

 

 • ที่อยู่ : 345 ถนนมังกร ซอยวานิช 1 แขวงจักรวรรดิ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/D3WW6wGjQDkvX5Xp6
 • เปิดให้เข้าชม : 09.30-16.00 น. โดยไม่เสียค่าเข้าชม (ติดต่อเข้าชมล่วงหน้า)
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

====================

 

4. วัดบำเพ็ญจีนพรต ย่งฮกยี่

      วัดบำเพ็ญจีนพรต ย่งฮกยี่ เดิมชื่อ วัดย่งฮกอำ คาดว่าสร้างโดยชาวจีนในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ต่อมา พระอาจารย์สงเห็ง ได้ปฏิสังขรณ์วิหารพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ พร้อมกับเปลี่ยนชื่อเป็น “ย่งฮกยี่” ในราวปี พ.ศ.2430 แล้วกราบบังคมทูลขอพระราชทานนามวัดจากรัชกาลที่ 5 ซึ่งทรงพระราชทานนามวัดใหม่ว่า “วัดบำเพ็ญจีนพรต” ซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งในวัดที่มีขนาดเล็กที่สุดในประเทศก็ว่าได้เลยทีเดียวค่ะ แต่ก็มีพระสงฆ์จีนจำพรรษาอยู่

      อุโบสถของวัดมีขนาดเล็กมากๆ โดยมีพื้นที่กว้างสุดเพียง 7.80 เมตร ยาว 10.20 เมตร เป็นอาคารโครงสร้างไม้แบบจีน ผนังก่ออิฐฉาบปูน หลังคาจั่วมุงด้วยกระเบื้องดินเผากาบกล้วยแบบจีน และเป็นที่ประดิษฐานองค์พระประธานสำคัญๆ และเป็นที่สักการะของคนไทยเชื้อสายจีนมากมาย

 

====================

 

5. วัดกันมาตุยาราม

 

 

       วัดกันมาตุยาราม สร้างขึ้นในปลายรัชกาลที่ 4 โดย นางกลีบ สาครวาสี ได้อุทิศสวนดอกไม้สร้างเป็นวัดขึ้นค่ะ ต่อมาบุตรของนางกลีบ คือ พระดรุณรักษา (กัน สาครวาสี) ได้ถวายตัวเป็นมหาดเล็กในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อสร้างวัดเสร็จแล้ว นางกลีบได้น้อมเกล้าฯ ถวาย จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามว่า "วัดกันมาตุยาราม" อันหมายถึง วัดที่มารดาของนายกันเป็นผู้สร้าง

 

Denis Costille / Shutterstock.com

 

       บริเวณวัดแห่งนี้ค่อนข้างเล็ก แต่มีปูชนียสถานสำคัญคือ เจดีย์ทรงระฆังคว่ำแบบลังกา สร้างเลียนแบบ ธัมเมกขสถูป ในประเทศอินเดีย และในพระอุโบสถมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องราวพุทธประวัติที่สวยงาม

 

 • ที่อยู่ : 800 ถนนมังกร แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/xzoGRATgsA4Bayks9
 • เปิดให้เข้าชม : 05.00-18.00 น. 
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : 

====================

 

6. วัดมังกรกมลาวาส วัดเล่งเน่ยยี่

 

Sumeth anu / Shutterstock.com

 

      วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ เป็นวัดจีนสังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย ชื่อวัดได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 วัดนี้ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2414 ใช้เวลาก่อสร้าง 8 ปี มีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบทางจีนตอนใต้ของสกุลช่างแต้จิ๋ว โดยวางแปลนตามแบบวัดหลวง คือ มีวิหารท้าวจตุโลกบาลเป็นวิหารแรก ตรงกลางเป็นพระอุโบสถ ข้างหลังพระอุโบสถเป็นวิหารเทพเจ้า การสร้างใช้ไม้และอิฐเป็นวัสดุสำคัญ

 

Alice TK / Shutterstock.com

 

       จากประตูทางเข้าถึงวิหารท้าวจุโลกบาล จะเห็นเทพเจ้า 4 องค์ในชุดนักรบจีน (ข้างละ 2 องค์) ชาวจีนเรียกว่า ซี้ไต๋เทียงอ้วง หมายถึงเทพเจ้าที่ปกปักษ์รักษาคุ้มครองทิศต่างๆ ทั้ง 4 ทิศ ถัดจากวิหารท้าวจตุโลกบาลคือพระอุโบสถ เป็นที่ประดิษฐานพระประธานของวัด คือพระศากยมุนีพุทธเจ้า พระอมิตาภพุทธเจ้า พระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า ทั้งหมด 3 องค์ นอกจากนี้ยังมีเทพเจ้าอื่นรวมทั้งหมด 58 องค์ เป็นวัดดังในย่านเยาวราชที่หลายคนแวะมาขอพรไหว้พระ และ แก้ชง ค่ะ

🏮 ดูเพิ่มเติ่มได้ที่ ไหว้พระ แก้ชง วัดเล่งเน่ยยี่ วัดมังกรกมลาวาส เยาวราช ชมสถาปัตยกรรมจีน ทำบุญ ในกรุงเทพ

 

====================

 

7. ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ

 

waranon8327 / Shutterstock.com

 

        ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ สร้างโดยชาวจีนแต้จิ๋วตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง ภายในวัดก่อสร้างด้วยศิลปะจีนแบบแต้จิ๋ว เสาเป็นรูปทรงเม็ดข้าวแบบปล่องตรงกลางนิดๆ พันรอบด้วยมังกรตัวยาว นอกจากนั้นยังตกแต่งสถานที่ด้วยวัตถุโบราณล้ำค่าหาดูได้ยาก และงดงามมากๆ ค่ะ

 

KoBoZaa / Shutterstock.com

 

      ภายในศาลเจ้ามี ระฆังโบราณ สำคัญใบหนึ่งสร้างตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิง ของสำคัญอีกสิ่งหนึ่งคือกระถางธูปที่ได้รับพระราชทานจากรัชกาลที่ 5 ปัจจุบันศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะแห่งนี้มีผู้คนเดินทางมาขอพรมากมาย โดยเฉพาะขอพรจาก เทพเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะฮูหยิน และ ทหารเอกหอเฮียฮ้วง ซึ่งเป็นปรมาจารย์เรื่องตี้ลี่ฮวงจุ้ยและการทำนายทายทัก เหมาะสำหรับนักเดินทางและผู้ที่ต้องการที่พักอาศัย

 

 • ที่อยู่ : 125 ซอยเยาวราช 6 แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/vybP7Tppn2quobiD8
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

====================

 

8. ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า

 

Ploychan Lompong / Shutterstock.com

 

       มูลนิธิเทียนฟ้า ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2445 เป็นมูลนิธิแห่งแรกในประเทศไทย โดยการรวมตัวกันของกลุ่มชาวจีน 5 ภาษา เพื่อสงเคราะห์ผู้ป่วยที่ยากไร้ให้ได้รับการรักษาพยาบาล มีทั้งการรักษาแบบแผนปัจจุบันและแผนจีนค่ะ

 

Ploychan Lompong / Shutterstock.com

 

        ภายในมูลนิธิแห่งนี้มี ศาลเจ้าแม่กวนอิม พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรปางประธานพร ประดิษฐานเป็นเทพเจ้าองค์ประธาน ผู้คนนิยมมาขอพรให้ปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บ ให้มีสุขภาพแข็งแรง องค์ทำด้วยไม้จันทน์แกะสลัก รูปแบบศิลปะราชวงศ์ถัง แต่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยของราชวงศ์ซ่งหรือเมื่อประมาณ 800-900 ปีที่ผ่านมา และในปี พ.ศ.2501 ได้ถูกอัญเชิญมาจากประเทศจีน ประดิษฐานอยู่จนกระทั่งปัจจุบัน

🏮 ดูเพิ่มเติ่มได้ที่ เที่ยวเยาวราช ไหว้พระ ขอพร ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ในกรุงเทพ

 

 • ที่อยู่ : ถนนเยาวราช แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ (ตั้งอยู่ริมถนนเยาวราช ตรงข้ามซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ)
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/2NgFF5Fd8kWfwfyZ9
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

====================

 

9. Shanghai Mansion Bangkok

 

anutr tosirikul / Shutterstock.com

 

        Shanghai Mansion Bangkok หรือ โรงแรมเซี่ยงไฮ้แมนชั่น เป็นโรงแรมเก่าแก่ที่อยู่คู่ย่านเยาวราชมาอย่างยาวนานค่ะ แน่นอนว่า ความเก๋ของที่นี่ก็คือ ระย้าโคมแดงที่เรียงเป็นแถวยาว กับสะพานจีนสีแดง ให้บรรยากาศเหมือนกำลังเดินอยู่ในเมืองจีนเลยทีเดียวค่ะ เป็นอีกที่ที่มีความคอนทราสมากๆ ในทั้งความเก่าแก่และความทันสมัย แนะนำให้มาลองนั่งชิล ถ่ายรูปสวยๆ กันดู อีกทั้งที่นี่ยังมีร้านอาหารจีนอร่อยๆ ให้ได้ชิมอีกด้วย

 

anutr tosirikul / Shutterstock.com

 

====================

 

10.  Street Art รถไฟฟ้า MRT สถานีวัดมังกร

 

rukawajung / Shutterstock.com

 

        Street Art รถไฟฟ้า MRT สถานีวัดมังกร เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คสุดฮิตในการไปถ่ายรูปสวยๆ ของเยาวราชค่ะ ซึ่งภาพ Street Art ที่อยู่ตามมุมต่างๆ ของสถานีมีเอกลักษณ์ของแต่ละภาพที่บ่งบอกถึงความเป็นเยาวราชได้อย่างดีทีเดียว อีกทั้งยังมีความสวยงามอีกด้วย จึงทำให้ที่นี่กลายเป็นอีกหนึ่งที่ถ่ายรูปสวยๆ ใครที่เดินทางมาเที่ยวเยาวราชทางรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ก็ลองแวะถ่ายรูปสวยๆ กันดูได้ค่ะ

 

Supaporn.c / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : 530 ถนนเจริญกรุง แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/NuJ75UPzzWtF5zQ89
 • เปิดให้เข้าชม : 05.30-24.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

====================

 

11. I'm Chinatown

 

iFocus / Shutterstock.com

 

      I'm Chinatown เป็นที่แฮงค์เอ้าท์สุดคูล สร้างความแปลกใหม่ในใจกลางเยาวราชด้วยร้านค้าชั้นนำ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และ ที่จอดรถชั้นใต้ดินที่ใหญ่ที่สุดในย่านเยาวราช ซึ่งรองรับรถยนต์ได้มากกว่า 300 คันเลยทีเดียวค่ะ อีกทั้งที่นี่เป็นทั้งศูนย์การค้า เรสซิเดนซ์ และโรงแรมอีกด้วย ทำให้เป็นแหล่งช้อป ชม ชิม พักผ่อน ในทีเดียวไปเลย

🏮 ดูเพิ่มเติ่มได้ที่ ที่เที่ยวกรุงเทพ I’m Chinatown เยาวราช มิกซ์ยูส สไตล์ Modern Chinese

 

====================

 

12. ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย วัดสามจีน ไต่เสี่ยฮุกโจ้ว

       
        ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย วัดสามจีน หรือ ศาลเจ้าไต้เสี่ยฮุกโจ้ว เป็นศาลเจ้าที่มีความเก่าแก่ในไทย สร้างขึ้นตั้งแต่ สมัยรัชกาลที่ 2 เป็นจุดศูนย์รวมแห่งความศรัทธาของชาวไทยและชาวจีนในย่านเยาวราชค่ะ โดยภายในศาลเจ้าประดิษฐาน องค์เจ้าพ่อเห้งเจีย ซึ่งเป็น ปางไต้เสี่ยฮุกโจ้ว คือ ปางสำเร็จเป็นอรหันต์แล้ว ประทับนั่งขัดสมาธิบนดอกบัว เป็นองค์เทพที่แกะสลักขึ้นจากไม้มงคลโบราณ ลงรักปิดทองมีอายุยาวนานหลายร้อยปี เป็นองค์แรกของประเทศไทยที่อยู่คู่วัดสามจีนมายาวนาน ผู้คนนิยมมากราบไหว้ขอพรเพื่อเป็นสิริมงคล ความร่มเย็นเป็นสุข มีชีวิตที่ดีขึ้น ประสบความเจริญรุ่งเรืองในธุรกิจการค้าและหน้าที่การงาน

 

====================

 

ร้านอาหารเยาวราช ที่น่าสนใจอื่นๆ