รีเซต

เที่ยววัดสวยอุบลราชธานี วัดพระธาตุหนองบัว พระธาตุประจำปีเกิดปีมะเส็ง

เที่ยววัดสวยอุบลราชธานี วัดพระธาตุหนองบัว พระธาตุประจำปีเกิดปีมะเส็ง
Muzika
7 ตุลาคม 2563 ( 13:38 )
13K

     วัดพระธาตุหนองบัว หนึ่งในวัดที่มีชื่อเสียงในด้านความงดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดอุบลราชธานี โดยเฉพาะพระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ ที่มีความโดดเด่นแปลกตามาก เพราะเขาจำลองรูปแบบเจดีย์มาจากอินเดียเลย รวมถึงลวดลายการแกะสลักรอบๆ เจดีย์เองก็มีความวิจิตรบรรจงมาก นับเป็นศูนย์รวมจิตใจสำคัญอีกแห่งของชาวอุบล

 

 

ประวัติความเป็นมา วัดพระธาตุหนองบัว

     วัดพระธาตุหนองบัว แต่ก่อนชื่อว่า วัดหนองบัว สร้างเมื่อปี พ.ศ.2498 โดยกลุ่มพุทธศาสนิกชนชาวอุบลราชธานีร่วมกันสร้างขึ้น เพื่อเป็นสัญลักษณ์ครบรอบ 25 ศตวรรษของพุทธศาสนา ซึ่งตรงกับปี พ.ศ.2500 นั่นเอง

 

 

     โดยจุดที่สำคัญของวัดนี้คงหนีไม่พ้น พระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ หรือที่ชาวอุบลเรียกกันว่า “พระธาตุหนองบัว” รูปร่างอาจจะไม่คุ้นกับเจดีย์ทั่วไปที่ชาวไทยคุ้นเคยกันนัก เพราะว่าเขาจำลองแบบมาจากเจดีย์พุทธคยา อันเป็นสถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า ที่ประเทศอินเดียนั่นเองครับ

     รอบๆ องค์พระธาตุทั้ง 4 ด้านจะมีการแกะสลักเป็นรูปพระประจำวันเกิด รวมถึงเรื่องราวของทศชาติชาดกด้วย ด้านล่างรอบพระธาตุจะเป็นพุทธสาวกในบวรพุทธศาสนา ส่วนฐานรองรับองค์พระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ด้วยพญานาคครุฑ และยักษ์

 

 

     ต่อมาสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุขึ้นประดิษฐานยังองค์พระบรมธาตุ และได้ทำการก่อสร้างพระธาตุองค์ใหญ่ครอบพระธาตุองค์เล็กไว้อีกทีหนึ่ง นั่นจึงทำให้สำนักงานพระพุทธศาสนา มีประกาศเปลี่ยนแปลงชื่อวัด จากวัดหนองบัว มาเป็น วัดพระธาตุหนองบัว เนื่องจากมีพระบรมธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ เป็นสถานที่บรรจุพระบรมสารีริธาตุนั่นเอง

 

พญานาคฉัพยาปุตตะ พญานาคสีรุ้งศักดิ์สิทธิ์

 

 

     อีกหนึ่งไฮไลท์ที่เรียกเสียงฮือฮาในความยิ่งใหญ่ไม่น้อย ก็คือรูปปั้นพญานาคราชองค์ใหญ่ 2 องค์ คือ ท่านปู่กริชกรกต และท่านย่ามณีเกตุ ที่ประดิษฐานไว้คู่กัน ความน่าสนใจของพญานาค 2 องค์นี้ก็คือเป็นพญานาคสีรุ้ง หรือพญานาคฉัพยาปุตตะ เป็นหนึ่งใน 4 ของพญานาคทั้งหมด 4 ตระกูล (ซึ่งคนไทยจะคุ้นเคยกับพญานาคในตระกูลเอราปถ หรือตระกูลสีเขียวกันมากกว่า) นาคตระกูลนี้พบได้น้อย และยังมีถิ่นที่อยู่ที่ลึกลับอีกด้วย นักท่องเที่ยวนิยมมาขอพรเพื่อเสริมสิริมงคล

 

 

  • ที่ตั้ง : ถนนธรรมวิถี ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/c9GALVBNBC9pgEzz7
  • เวลาเปิด : 05.00 - 19.00 น.

====================

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!