เปิด 5 จุดหลักชมฟรี ซ้อมใหญ่กระบวนเรือพยุหยาตราฯ

เปิด 5 จุดหลักชมฟรี ซ้อมใหญ่กระบวนเรือพยุหยาตราฯ
5 พฤศจิกายน 2555 ( 10:03 )
12.4K

ภาพจากjohngray-seacanoe.com

 

       กองทัพเรือ ในฐานะที่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลในการเตรียมการจัด “พระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินถวายผ้าพระกฐิน โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554” จึงมีการจัดซ้อม ทั้งการซ้อมย่อย ในเดือนกันยายน-ตุลาคม ที่ผ่านมา และการซ้อมใหญ่เสมือนจริงใน ที่6 พฤศจิกายน นี้ มีจุดใหญ่ๆ 5 จุด ที่ประชาชมผู้สนใจ สามารถมารอชมกระบวนเรือฯ ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ส่วนวันพระราชพิธีจริงคือ วันที่ 9 พฤศจิกายน 2555
      
       โดยขบวนเรือจะเริ่มตั้งขบวนบริเวณสะพานพระราม 8 เวลาประมาณ 15.00 น. และเคลื่อนขบวนไปถึงวัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร เวลาประมาณ 16.00 น. ทั้งนี้ จะมีการปิดการจราจรทางน้ำ ตั้งแต่เวลาประมาณ 13.00-18.00 น. ในวันดังกล่าว
      
       สำหรับประชาชนที่สนใจสามารถรอชมได้บริเวณพื้นที่ต่างๆ ทั้งสองฟากฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา โดย มี 5 จุดหลักๆ น่าสนใจเพราะมีพื้นที่กว้างขวางที่สามารถเข้าชมได้ฟรี ได้แก่ สวนหลวงพระราม 8 (เชิงสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี), สวนสันติชัยปราการ (ถนนพระอาทิตย์), สถานีรถไฟธนบุรี (เดิม), สวนนาคราภิรมย์ (ท่าเตียน) และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์)
      
       ทั้งนี้ การจัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารคในครั้งนี้ เป็นการจัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารคใหญ่ ประกอบด้วย 5 ริ้วขบวน จำนวน 52 ลำ เป็นเรือพระที่นั่ง 4 ลำ ได้แก่ เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 และเรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ เป็นเรือรูปสัตว์ 8 ลำ และเรือพระราชพิธีอื่นๆ อีก 40 ลำ ใช้กำลังพลและฝีพายจากกองทัพเรือ และกำลังพลในส่วนอื่นๆ กว่า 2,300 นาย
      
       ส่วนกาพย์เห่เรือได้มีการประพันธ์ขึ้นมาใหม่ ในชื่อ “กาพย์เห่เรือเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554” ประพันธ์โดย นาวาเอกทองย้อย แสงสินชัย ข้าราชการบำนาญ สังกัดกองทัพเรือ มีทั้งสิ้น 3 บท ได้แก่ บทสรรเสริญพระบารมี บทชมเรือขบวน และบทชมเมือง โดยมี นาวาโทณัฐวัฎ อร่ามเกลื้อ เป็นพนักงานเห่
      
       นอกจากการชมฟรี ณ จุดหลักต่างๆ แล้ว ร้านอาหาร และพื้นที่ต่างๆ ริมสองฟากฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาในจุดที่สามารถรับชมได้ ก็ยังมีการขายบัตรที่นั่งชมขบวนพยุหยาตราทางชลมารคให้แก่ผู้สนใจด้วย

 

ติดตามเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับกระบวนเรือพระราชพิธีพยุหยาตราทางชลมารคได้ที่นี่! อย่างต่อเนื่อง

ข้อมูลจากผู้จัดการออนไลน์