ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

Black Friday คือวันอะไร? รู้จักเทศกาล SALE แหลกเดือนพฤศจิกายน

Black Friday คือวันอะไร? รู้จักเทศกาล SALE แหลกเดือนพฤศจิกายน
แมวหง่าว
26 พฤศจิกายน 2563 ( 07:00 )
4.2K
1

     แม้ว่าแต่ก่อน เทศกาล Black Friday จะดูเป็นเรื่องไกลตัวนักช้อปชาวไทยอยู่มากนัก แต่ด้วยความที่เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็หาซื้อได้ง่ายเพียงปลายนิ้วคลิก แอพซื้อขายต่างๆ นานา ต่างก็โหมประโคมเทศกาลลดราคากันแทบทุกเดือน จนเดี๋ยวนี้เรื่องของเทศกาล Black Friday นั้นแทบจะเป็นส่วนหนึ่งกับขาซื้อชาวไทยไปด้วยเช่นกัน (แน่นอนว่ารวมถึงอีกหลายๆ ประเทศบนโลกนี้ด้วย)

 

 

จุดเริ่มต้นเทศกาล Black Friday

 

     ที่มาที่ไปของเทศกาล "ศุกร์มืดมน" นี้ มีความเกี่ยวข้องกับเทศกาลขอบคุณพระเจ้า หรือ Thanksgiving day ในประเทศสหรัฐอเมริกาอยู่ คือเมื่อแต่ละครอบครัวเขาฉลองเทศกาลนี้กันเรียบร้อยแล้ว ก็จะพากันออกไปจับจ่าย ซื้อของใหม่เข้าบ้าน ร้านค้าเล็กๆ ไปจนถึงห้างใหญ่ๆ ก็จะรู้กันดีว่าคนจะออกมาซื้อของกันช่วงนี้ เลยออกโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมกันอย่างหนักหน่วง โดยจัดตรงกับวันศุกร์ในสัปดาห์ที่ 4 ของเดือนพฤศจิกายนของทุกปี (ประมาณ 23-25 พ.ย.) หลังจากวันขอบคุณพระเจ้านั่นเอง แล้วลากยาวไปถึงเสาร์-อาทิตย์ด้วย

 

Dutourdumonde Photography / Shutterstock.com

 

     ทีนี้ ที่มาของคำว่า Black Friday นั้นก็เริ่มมาจากเมืองฟิลาเดลเฟีย ที่ประชาชนต่างพากันออกมาใช้เงินอย่างบ้าคลั่งราวกับจะก่อจลาจล เจ้าหน้าที่ตำรวจเลยต้องทำงานหนักเป็นพิเศษเพื่อคอยระงับเหตุต่างๆ ในเมือง เลยมีคำเรียกเล่นๆ กันว่าเป็น "วันศุกร์อันแสนมืดหม่น" สำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ใช้ไปใช้มาเลยกลายเป็นคำเรียกกันติดปากในที่สุด

 

Ververidis Vasilis / Shutterstock.com

 

Black Friday ศึกแห่งศักดิ์ศรีนักช้อป

 

     กับชาวอเมริกันแล้ว การออกไปซื้อของในวันนี้จำเป็นที่จะต้องเตรียมพร้อมกันอย่างดี แบ่งหน้าที่ของสมาชิกในครอบครัวกันอย่างเสร็จสรรพว่าใครจะไปแผนกไหน ใครจะไปช่วยกันหยิบ ไม่ก็แบ่งทีมไปต่อคิวรอหน้าร้านก่อนร้านจะเปิด (ซึ่งในวันนี้ร้านก็จะเปิดเร็วกว่าปกติด้วย) ถามว่าจริงจังช้อปปิ้งกันขนาดนี้มันลดราคาเยอะขนาดนั้นเลยเหรอ? ใช่ครับ ลดเยอะชนิดที่บางอย่างกลายเป็นถูกไปเลย มีตั้งแต่ 50%-80% แต่ก็มักจะเป็นสินค้าที่วางจำหน่ายมาสักพักแล้ว ร้านต้องการโละของ จึงไม่ค่อยมีสินค้าใหม่มาลดสักเท่าไหร่

 

ใครอยากรู้โกลาหลขนาดไหน ลองดูในคลิปนี้

 

     สินค้าที่นำมาลดก็มีทุกหมวด ทุกแผนกจริงๆ แต่ของที่เห็นชาวมะกันทุ่มเทชีวิตยื้อแย่งกันมากที่สุดเห็นจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ โดยเฉพาะทีวี ที่แย่งกันจนมีเรื่องเป็นประจำ ใครตั้งใจไปจับจ่ายในช่วงนี้จริงๆ คุณต้องมั่นใจว่ากายพร้อมใจพร้อมเกินร้อยเท่านั้น นอกเหนือจากในประเทศอเมริกาแล้ว เทศกาลนี้ก็แพร่หลายไปทั่วโลกในที่สุด ไม่ว่าจะในยุโรปหรือเอเชียก็ตาม

 

     โชคยังดีว่าสำหรับขาช้อปชาวไทย เดี๋ยวนี้เราก็แค่รอวันเซลล์ในแอปต่างๆ เอาก็ได้ ไม่ต้องออกจากบ้านไปไหนอย่างใด ใครมองหาส่วนลด Voucher ดีๆ อยู่ล่ะก็ รอซื้อตามดีลเด็ดช่วงเทศกาลดีกว่า

===============

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง