หลุดไปอีกโลกนึง ศาลเจ้าเมจิ (Meiji Jingu) ป่าเขียวกลางกรุง โตเกียว

หลุดไปอีกโลกนึง ศาลเจ้าเมจิ (Meiji Jingu) ป่าเขียวกลางกรุง โตเกียว
เอิงเอย
20 กรกฎาคม 2561 ( 23:00 )
47.9K
2

       แม้ โตเกียว จะเป็นเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยผู้คน ย่านการค้าที่แสนคึกคักและวุ่นวาย แต่พอมาถึงที่ ศาลเจ้าเมจิ (Meiji Jingu) อากาศและบรรยากาศโดยรอบก็เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ที่นี่เต็มไปด้วยสีเขียวของต้นไม้สูง ความสงบเงียบ ไอดินกลิ่นหญ้า สูดหายใจได้อย่างเต็มปอด ตามเรามาเที่ยว สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งเทพเจ้า ป่าเขียวกลางกรุงโตเกียวพร้อมๆ กันเลยค่ะ

 

 

      เราเดินทางไปที่ ศาลเจ้าเมจิ ด้วยรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Hanzomon Line ค่ะ เพราะอยู่ใกล้กับที่พักเรา แล้วก็มาลงที่ Omote-sando Station แล้วต่อสาย Chiyoda Line ลงที่ Meiji-Jingumae Station ค่ะ ขึ้นมาก็จะเจอศาลเจ้าอยู่ด้านขวามือเลย ใช้เวลาแค่แป๊ปเดียวเท่านั้นเอง

 

 


      เราจะเห็นเสาโทริอิ (Torii) เป็นเป็นเสมือนประตูไม้ให้เราได้เดินเข้าไปสู่โลกแห่งเทพเจ้า เป็นการบอกว่า เรากำลังจะก้าวเข้าไปสู่เขตศักดิ์สิทธิ์แล้วนะ นอกจากนี้ นี่ยังเป็นโทริอิที่ทำจากไม้ ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วยค่ะ


      ทันที่ที่ก้าวขาพ้นประตูเข้าไปด้านใน แทบไม่น่าเชื่อว่าที่นี่ยังอยู่ในโตเกียว แถมยังอยู่ในย่านฮาราจูกุอีกตะหาก เพราะบรรยากาศเงียบสงบ สัมผัสได้ถึงความเย็นฉ่ำทั้งที่กำลังอยู่ในช่วงต้นฤดูร้อน ตลอดทาง เป็นความรู้สึกที่ดีจนน่าแปลกใจมากๆ ค่ะ


     สำหรับศาลเจ้าเมจินั้น เป็นศาลเจ้าชินโตขนาดใหญ่ ที่มีพื้นที่กว่า 7 แสนตารางเมตรเลยทีเดียว สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1920 เพื่ออุทิศถวายแด่สมเด็จพระจักรพรรดิเมจิ ราชวงศ์เมจิที่ครองราชย์ ในสมัยปี 1867-1912 และหลังจากที่พระจักรพรรดิเมจิสิ้นพระชนม์ ผู้คนในโตเกียวนั้นต่างเรียงร้องที่อยากจะสร้างศาลเจ้าเพื่อเป็นที่สักการะพระจักรพรรดิเมจินั่นเอง

 


      ต้นไม้บริเวณรอบๆ ที่แสนจะร่มรื่นนี้ก็เป็นต้นไม้ที่ชาวญี่ปุ่นบริจาคมาให้ และช่วยกันปลูกขึ้นมาล้อมรอบศาลเจ้าไว้มีถึง 1 แสนต้น ทำให้บรรยากาศของที่นี่เป็นเหมือนป่ากลางกรุงขนาดใหญ่ และกลายเป็นที่เที่ยวของทุกคน รวมถึงนักท่องเที่ยวอีกด้วย

      เราเดินมาตามทางเรื่อยๆ ครู่นึงก่อนที่จะถึงตัวศาลเจ้า จะมีถังสาเกวางเรียงรายอยู่ที่ด้านขวามืออย่างสวยงาม เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวชอบมาถ่ายรูปกัน จนแทบจะเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของโตเกียวไปเลยทีเดียวค่ะ

      เดินต่อมาอีกหน่อย เราก็จะเจอกับอาคารหลักของศาลเจ้าเมจิแล้วค่ะ ก่อนเข้าไปในอาณาเขตของเทพเจ้า จะเจอกับซุ้ม Temizuya อยู่ท้างซ้ายมือ ให้เราแวะล้างมือ ล้างปากที่นี่ก่อนเข้าศาลเจ้าเพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกออกไปก่อนเข้าด้านใน

      ขั้นตอนในการล้างมือก็คือ ล้างมือซ้าย - ล้างมือขวา - ล้างปาก - ล้างมือซ้าย – ล้างกระบวย เป็นอันชำระสิ่งสกปรกเสร็จเรียบร้อย จากนั้นเราก็สารถเข้าไปขอพร ทำบุญที่ด้านในได้ค่ะ

 

 

      เมื่อเข้าไปด้านในแล้ว เราก็จะไปไหว้ขอพรเทพเจ้า ซึ่งที่นี่เป็นศาลเจ้าที่ได้รับความนิยมที่สุดของญี่ปุ่นในการมาขอพรช่วงปีใหม่เลยทีเดียว เพราะมีคนไม่ต่ำกว่า 3 ล้านคนมาขอพรที่นี่ในช่วงนั้เวลานั้นๆ เพื่อมาสวดมนต์แรกของปี (Hatsumode)

      ขั้นตอนในการไหว้ขอพรก็คือ โยนเหรียญ 10 เยน หรือเหรียญโกะเอน (Go-en) เหรียญมีคนญี่ปุ่นเชื่อว่า เป็นเหรียญแห่งความโชคดี - โค้ง 2 ครั้ง - ปรบมือ 2 ครั้ง - ขอพร - โค้ง 1 ครั้ง เป็นอันจบพิธี     นอกจากนี้บริเวณศาลเจ้าก็ยังมีซุ้มสำหรับแขวนบนแผ่นไม้ Ema เพื่อขอพร เราสามารถไปซื้อแผ่นไม้ได้ในราคา 500 เยนค่ะ และมาเขียนขอพร เขียนคำอธิษฐานลงไป พร้อมนำไปแขวนไว้ รวมถึงใกล้ๆ ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ก็มีกระดาษขอพร ให้ใส่ซองส่งตรงไปถึงเทพเจ้าอีกด้วย      ใครที่อยากเช่าเครื่องรางกลับไป ก็มีซุ้มเครื่องรางในเรื่องต่างๆ อยู่ที่ด้านหน้าทางเข้าของศาลเจ้าไว้ให้เลือก ซึ่งเครื่องรางนั้นจะแตกต่างกันไปตามละแต่ศาลเจ้าค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการขอพรเรื่องความโชคดี ขอให้สุขภาพแข็งแรง เป็นหลัก     ด้วยบรรยากาศความร่มรื่น และความมีมนต์ขลังของศาลเจ้าเมจิ จึงทำให้ที่นี่มักเป็นสถานที่จัดงานพิธีต่างๆ มากมาย เช่น โอนิคคุไซ (Onikkusai) ที่ทำทุกวันตลอดทั้งปี ช่วง 08.00 น. และ 14.00 น. เป็นพิธีกรรมถวายอาหารแก่เทพเจ้า

      นอกจากนี้ยังมักมีพิธีแต่งงานตามแบบฉบับชินโตให้ได้เห็นอีกด้วย เป็นพิธีแต่งงานในสไตล์ของญี่ปุ่นแท้ๆ แบบดั้งเดิมค่ะ และเราก็โชคดีมากๆ เพราะวันนี้เรามาถึงก็ได้เห็นพิธีแต่งงานอีกด้วย

 


ศาลเจ้าเมจิ (Meiji Jingu)
เปิดเวลา : พระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตก
ค่าเข้า : -
การเดินทาง :
- รถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Chiyoda Line และสาย Fukutoshin Subway Line ลงที่สถานี Meiji-jingu-mae Station
- รถไฟ JR สาย Yamanote-sen ลงสถานี Harajuku Station
แผนที่ :

 

 

ที่เที่ยวโตเกียว ที่น่าสนใจอื่นๆ


เดินเฟี้ยว เที่ยวโตเกียว 4 วัน แบกเป้ไปชิล แช่ออนเซ็น
ปักหมุดจุดน่าเที่ยวของญี่ปุ่น (ฉบับมนุษย์เงินเดือน)


วัดเซ็นโซจิ อาซากุสะ แวะถ่ายรูปโคมแดง ขอพร
อร่อยกับ เมล่อนปัง

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง