รีเซต

เที่ยวโตเกียว ศาลเจ้าเมจิ Meiji Shrine ขอพรเทพเจ้า เดินชิลในป่ากลางกรุงโตเกียว

เที่ยวโตเกียว ศาลเจ้าเมจิ Meiji Shrine ขอพรเทพเจ้า เดินชิลในป่ากลางกรุงโตเกียว
เอิงเอย
9 กรกฎาคม 2564 ( 11:40 )
76K
2

       แม้ว่า โตเกียว จะเป็นเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยผู้คน ย่านการค้าที่แสนคึกคักและวุ่นวาย แต่พอมาถึงที่ ศาลเจ้าเมจิ Meiji Shrine อากาศและบรรยากาศโดยรอบก็เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ที่นี่เต็มไปด้วยสีเขียวของต้นไม้สูง ความสงบเงียบ ไอดินกลิ่นหญ้า สูดหายใจได้อย่างเต็มปอด ตามเรามา เที่ยวโตเกียว และขอพร สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งเทพเจ้า ในป่าสีเขียวชอุ่มกลางกรุงโตเกียวไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

 

ศาลเจ้าเมจิ ที่เที่ยวโตเกียว ต้องห้ามพลาด

 

การเดินทางไปศาลเจ้าเมจิ

      เราเดินทางไปที่ ศาลเจ้าเมจิ ด้วยรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Hanzomon Line ค่ะ เพราะอยู่ใกล้กับที่พักเรา แล้วก็มาลงที่ Omote-sando Station แล้วต่อสาย Chiyoda Line ลงที่ Meiji-Jingumae Station ค่ะ ขึ้นมาก็จะเจอศาลเจ้าอยู่ด้านขวามือเลย ใช้เวลาแค่แป๊ปเดียวเท่านั้นเอง

 

 

ศาลเจ้าเมจิ ป่าใหญ่กลางกรุงโตเกียว 


      เราจะเห็น เสาโทริอิ (Torii) เป็นเป็นเสมือนประตูไม้ให้เราได้เดินเข้าไปสู่โลกแห่งเทพเจ้า เป็นการบอกว่า เรากำลังจะก้าวเข้าไปสู่เขตศักดิ์สิทธิ์แล้วนะ นอกจากนี้ เสาโทริอิที่ศาลเจ้าเมจิแห่งนี้ ยังเป็นโทริอิที่ทำจากไม้ ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วยค่ะ

 

 


      ทันที่ที่ก้าวขาพ้นประตูเข้าไปด้านใน แทบไม่น่าเชื่อว่าที่นี่ยังอยู่ในโตเกียว แถมยังอยู่ใน ย่านฮาราจูกุ อีกต่างหาก เพราะบรรยากาศเงียบสงบ สัมผัสได้ถึงความเย็นฉ่ำทั้งที่กำลังอยู่ในช่วงต้นฤดูร้อน ตลอดทาง เป็นความรู้สึกที่ดีจนน่าแปลกใจมากๆ ค่ะ ก่อยเข้าไปชม เรามารู้จักประวัติคร่าวๆ ของศาลเจ้าเมจิกันก่อนตามนี้เลยค่ะ

 

ประวัติศาลเจ้าเมจิ โตเกียว


     สำหรับศาลเจ้าเมจินั้น เป็นศาลเจ้าชินโตขนาดใหญ่ ที่มีพื้นที่กว่า 7 แสนตารางเมตรเลยทีเดียว สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1920 เพื่ออุทิศถวายแด่ สมเด็จพระจักรพรรดิเมจิ ราชวงศ์เมจิ ที่ครองราชย์ ในสมัยปี 1867-1912 และหลังจากที่พระจักรพรรดิเมจิสิ้นพระชนม์ ผู้คนในโตเกียวนั้นต่างเรียงร้องที่อยากจะสร้างศาลเจ้าเพื่อเป็นที่สักการะพระจักรพรรดิเมจินั่นเองค่ะ

 


      ต้นไม้บริเวณรอบๆ ที่แสนจะร่มรื่นภายในศาลเจ้าก็เป็นต้นไม้ที่ชาวญี่ปุ่นบริจาคมาให้ และช่วยกันปลูกขึ้นมาล้อมรอบศาลเจ้าไว้มีถึง 1 แสนต้น ทำให้บรรยากาศของที่นี่เป็นเหมือนป่ากลางกรุงขนาดใหญ่ และกลายเป็นที่เที่ยวของทุกคน รวมถึงนักท่องเที่ยวอีกด้วย

      เราเดินมาตามทางเรื่อยๆ ครู่นึงก่อนที่จะถึงตัวศาลเจ้า จะมี ถังสาเก วางเรียงรายอยู่ที่ด้านขวามืออย่างสวยงาม เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวชอบมาถ่ายรูปกัน จนแทบจะเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของโตเกียวไปเลยทีเดียวค่ะ

 

 

ไหว้ขอพรในศาลเจ้า

     เดินต่อมาอีกหน่อย เราก็จะเจอกับอาคารหลักของศาลเจ้าเมจิแล้วค่ะ ก่อนเข้าไปในอาณาเขตของเทพเจ้า จะเจอกับซุ้ม Temizuya อยู่ท้างซ้ายมือ ให้เราแวะล้างมือ ล้างปากที่นี่ก่อนเข้าศาลเจ้าเพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกออกไปก่อนเข้าด้านใน

      ขั้นตอนในการล้างมือ ก็คือ ล้างมือซ้าย - ล้างมือขวา - ล้างปาก - ล้างมือซ้าย – ล้างกระบวย เป็นอันชำระสิ่งสกปรกเสร็จเรียบร้อย จากนั้นเราก็สารถเข้าไปขอพร ทำบุญที่ด้านในได้ค่ะ

 

 

      เมื่อเข้าไปด้านในแล้ว เราก็จะไปไหว้ขอพรเทพเจ้า ซึ่งที่นี่เป็นศาลเจ้าที่ได้รับความนิยมที่สุดของญี่ปุ่นในการมาขอพรช่วงปีใหม่เลยทีเดียว เพราะมีคนไม่ต่ำกว่า 3 ล้านคนมาขอพรที่นี่ในช่วงนั้เวลานั้นๆ เพื่อมาสวดมนต์แรกของปี (Hatsumode)

      ขั้นตอนในการไหว้ขอพร ก็คือ โยนเหรียญ 5 เยน หรือ เหรียญโกะเอน (Go-en) เหรียญมีคนญี่ปุ่นเชื่อว่า เป็นเหรียญแห่งความโชคดี - โค้ง 2 ครั้ง - ปรบมือ 2 ครั้ง - ขอพร - โค้ง 1 ครั้ง เป็นอันจบพิธีค่ะ

      นอกจากนี้บริเวณศาลเจ้าก็ยังมีซุ้มสำหรับแขวนบน แผ่นไม้ Ema เพื่อขอพร เราสามารถไปซื้อแผ่นไม้ได้ในราคา 500 เยนค่ะ และมาเขียนขอพร เขียนคำอธิษฐานลงไป พร้อมนำไปแขวนไว้ รวมถึงใกล้ๆ ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ก็มีกระดาษขอพร ให้ใส่ซองส่งตรงไปถึงเทพเจ้าอีกด้วย      ใครที่อยากเช่าเครื่องรางกลับไป ก็มีซุ้มเครื่องรางในเรื่องต่างๆ อยู่ที่ด้านหน้าทางเข้าของศาลเจ้าไว้ให้เลือก ซึ่งเครื่องรางนั้นจะแตกต่างกันไปตามละแต่ศาลเจ้าค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการขอพรเรื่องความโชคดี ขอให้สุขภาพแข็งแรง เป็นหลัก

      ด้วยบรรยากาศความร่มรื่น และความมีมนต์ขลังของศาลเจ้าเมจิ จึงทำให้ที่นี่มักเป็นสถานที่จัดงานพิธีต่างๆ มากมาย เช่น โอนิคคุไซ (Onikkusai) ที่ทำทุกวันตลอดทั้งปี ช่วง 08.00 น. และ 14.00 น. เป็นพิธีกรรมถวายอาหารแก่เทพเจ้า

      นอกจากนี้ยังมักมีพิธีแต่งงานตามแบบฉบับชินโตให้ได้เห็นอีกด้วย เป็นพิธีแต่งงานในสไตล์ของญี่ปุ่นแท้ๆ แบบดั้งเดิมค่ะ และเราก็โชคดีมากๆ เพราะวันนี้เรามาถึงก็ได้เห็นพิธีแต่งงานอีกด้วย

 

     สำหรับใครที่มาเที่ยวโตเกียวแล้ว ศาลเจ้าเมจิ เป็นอีกที่เที่ยวที่เรียกได้ว่าเป็น แลนด์มาร์ค ที่พลาดไม่ได้เลยค่ะ แวะมาเดินเที่ยวท่ามกลางป่าใหญ่ร่มรื่นใจกลางเมือง และขอพรเทพเจ้ากันดูสักครั้ง

 


ข้อมูล ศาลเจ้าเมจิ Meiji Shrine โตเกียว

  • พิกัด : https://goo.gl/maps/L68RNtri5L4Jgoy47
  • การเดินทาง :
    - รถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สาย Chiyoda Line และสาย Fukutoshin Subway Line ลงที่สถานี Meiji-jingu-mae Station
    - รถไฟ JR สาย Yamanote-sen ลงสถานี Harajuku Station

 

 

ที่เที่ยวโตเกียว ที่น่าสนใจอื่นๆ