รีเซต

พระราชวังบางปะอิน อยุธยา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ วังเก่าในอดีต ที่งดงามไม่เสื่อมคลาย

พระราชวังบางปะอิน อยุธยา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ วังเก่าในอดีต ที่งดงามไม่เสื่อมคลาย
เอิงเอย
28 มกราคม 2564 ( 15:00 )
149.9K

     หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อของ ที่เที่ยวอยุธยา อันโด่งดังแห่งนี้ นั่นก็คือ พระราชวังบางปะอิน ที่เป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์ในสมัยอยุธยา จนถึง สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ นี่เองค่ะ แล้วเราจะพลาดไปชมความสวยงามของที่นี่กันได้ยังไงละคะ

 

 

เที่ยววังเก่าแก่ ชมความงามแห่งอดีต ณ พระราชวังบางปะอิน

 

ประวัติ พระราชวังบางปะอิน

     พระราชวังบางปะอิน ตั้งอยู่ใน ตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นพระราชวังเก่าแก่ที่สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง เพราะเป็นที่ประสูติของพระองค์ ซึ่งที่นี่ถูกใช้เป็นสถานที่ที่ทรงใช้ประทับแรมของพระมหากษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา เนื่องจากเป็นพระราชวังใกล้พระนครนั่นเองค่ะ

 

     จนเมื่อหลังเสียกรุงครั้งที่ 2 นั้น ก็ถูกทิ้งร้างเอาไว้ค่ะ แต่มาในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ก็ได้เริ่มมีการบูรณะพระราชวังบางปะอิน และต่อมาพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ก็ทรงให้มีการบูรณะครั้งใหญ่ขึ้นมาค่ะ มีการสร้างพระที่นั่งและพระตำหนัก เพื่อใช้เป็นสถานที่รับรองพระราชอาคันตุกะจากต่างประเทศและพระราชทานงานเลี้ยงต่างๆ ค่ะ

 

 

     ตามประวัติ เล่ากันว่า ครั้งสมเด็จพระเอกาทศรถ ยังทรงดำรงพระยศพระมหาอุปราช ขณะที่พระองค์เสด็จประพาสทางชลมารค เรือพระที่นั่งถูกพายุใหญ่พัดจนล่มลง สมเด็จพระเอกาทศรถทรงว่ายน้ำขึ้นไปบน “เกาะบ้านเลน” และขณะที่ประทับอยู่กับชาวบ้าน พระองค์ได้หญิงชาวเกาะนามว่า “อิน” เป็นบาทบริจาริกา เลยเป็นที่มาที่ชาวบ้านใช้เรียกเกาะนี้กันว่า “เกาะบางปะอิน” ค่ะ

 

     และแน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่เราไม่ควรพลาดเมื่อเข้ามาเที่ยวชม พระราชวังบางปะอิน นั่นก็คือ การไปสักการะ อนุสาวรีย์พระนางเรือล่ม อนุสาวรีย์หินอ่อนที่รัชกาลที่ 5 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ อัครมเหสีผู้เป็นที่รักยิ่งและพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้ากรรณาภรณ์เพชรรัตน์ นั่นเองค่ะ

 

 

ที่เที่ยว ภายใน พระราชวังบางปะอิน

     นอกจากนี้ ก็จะมีทั้ง หอเหมมณเฑียรเทวราช สภาคารราชประยูร พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพย์อาสน์ พระที่นั่งวโรภาษพิมาน พระที่นั่งอุทยานภูมิเสถียร หอวิฑูรทัศนา พระที่นั่งเวหาศจำรูญ พระตำหนักฝ่ายใน เป็นต้นค่ะ บอกเลยว่าแต่ละที่สวยงดงามอย่างมาก ควรค่าแก่การเที่ยวชมมากๆ เลยค่ะ

 

     สำหรับใครที่สนใจเที่ยวชม พระราชวังบางปะอิน ต้องแต่งตัวสุภาพทั้งชายและหญิงเลยนะคะ ห้ามสวมเสื้อแขนกุด กางเกงกระโปรงสั้นกว่าหัวเข่าหรือที่ดูไม่สุภาพค่ะ ห้ามสวมกางเกงรัดรูป (เลกกิ้ง) ห้ามสวมรองเท้าเปิดส้นที่ไม่มีสายรัดข้อเท้า สามารถใส่กางเกงยีนส์ได้แต่ห้ามมีรอยขาดค่ะ แต่ถ้าแต่งกายไม่ถูกตามระเบียบก็จะต้องสวมผ้าคลุม ผ้าถุง หรือเสื้อคลุม ที่ทางพระราชวังจัดเตรียมไว้ให้ด้วยนะคะ

 

 

การเดินทาง มายัง พระราชวังบางปะอิน

     ถ้ามาจากกรุงเทพฯ ให้ใช้เส้นถนนพหลโยธิน พอถึงประตูน้ำพระอินทร์แล้วให้ข้ามสะพานวงแหวนรอบนอก จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายประมาณบริเวณกิโลเมตรที่ 35 เข้าถนนทางหลวงหมายเลข 308 ไปพระราชวังบางปะอินค่ะ หรือถ้ามาจากตัวเมืองอยุธยาพอมาถึงเจดีย์วัดสามปลื้ม (เจดีย์กลางถนน) ก็ให้เลี้ยวซ้ายผ่านวัดใหญ่ชัยมงคล วัดพนัญเชิง จนเมื่อมาถึงสถานีรถไฟบางปะอินแล้ว ให้เลี้ยวขวาขับไปสักพักก็จะถึง พระราชวังบางปะอินค่ะ แต่ถ้าเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง ก็ไปลงที่บขส.บางปะอิน ส่วนทางรถไฟลงที่สถานีอำเภอบางปะอิน จากนั้นต่อรถโดยสาร หรือสามล้อเครื่องไปที่พระราชวังบางปะอินได้เลยค่ะ

 

ข้อมูล พระราชวังบางปะอิน อยุธยา

  • ที่อยู่ : ถนนปราสาททอง ตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/jEmDo1987tctp3fC8 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.00 น.
  • ค่าเข้าชม : เด็ก นักเรียนและนักศึกษา 20 บาท , ผู้ใหญ่ 30 บาท , ต่างชาติ 100 บาท
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -