รีเซต

ไหว้พระ ขอพร ชมประติมากรรมปูนปั้น ที่ วัดไผ่โรงวัว วัดสวย สุพรรณบุรี

ไหว้พระ ขอพร ชมประติมากรรมปูนปั้น ที่ วัดไผ่โรงวัว วัดสวย สุพรรณบุรี
nukkpidet
12 มิถุนายน 2563 ( 13:20 )
10.2K
1

     วัดสวย วัดดัง ของ จังหวัดสุพรรณบุรี นั้นมีมากมายนับไม่ถ้วนเลยทีเดียวค่ะ แต่วัดดังอย่าง วัดไผ่โรงวัว ไม่พูดถึงก็คงจะไม่ได้ เพราะมีพระพุทธรูปองค์สีขาวขนาดใหญ่ เด่นอลังการตั้งอยู่กลางวัด และที่พลาดไม่ได้เลยคือประติมากรรมปูนปั้น ที่ไม่ได้มีแค่ เรื่องราวของสวรรค์นรกเพียงอย่างเดียว จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ  

 

  

ประติมากรรมความสวย ของ วัดไผ่โรงวัว 

 

     วัดไผ่โรงวัว อยู่ที่ ตำบลบางตาเถร อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี วัดที่มีชื่อเสียงของจังหวัด ที่ผู้คนต่างนิยมมากราบไหว้สักการะกัน ภายในวัดจะมีพระพุทธรูปปูนปั้นองค์สีขาวที่เป็นไฮไลท์สำคัญของวัด เพราะมีขนาดใหญ่และประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง มีชื่อว่า พระกกุสันโธ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่บริเวณหน้าองค์พระจะมีฆ้องและบาตรที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วยค่ะ  

 

     นอกจากนี้ยังมี พระพุทธโคดม พระพุทธรูปโลหะสำริดองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศ สร้างตั้งแต่ปีพ.ศ. 2502 ใช้เวลามากถึง 17 ปีในการสร้างเลย เมื่อวันที่ 12 มีนาคม ปีพ.ศ.2512 ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงยกพระเกตุมาลาอีกด้วยค่ะ โดยภายในวัดจะมีสิ่งก่อสร้างเกี่ยวกับพุทธศาสนาอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น สังเวชนียสถาน 4 ตำบล คือ สถานที่ที่พระพุทธเจ้า ประสูติ ตรัสรู้ ปฐมเทศนา ปรินิพพาน และ ประติมากรรมปูนปั้น เกี่ยวกับพุทธประวัติ เมืองจำลองสวรรค์นรก รวมทั้งวรรณคดีและประวัติศาสตร์

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

     และยังมี พระธรรมจักร ที่หล่อด้วยทองสำริดใหญ่ที่สุดในโลก ส่วน พระวิหารร้อยยอด นั้น จะตั้งอยู่ตรงกลางโดยมีน้ำล้อมรอบ เป็นวิหารทรงไทยจัตุรมุขสีขาว มีศิลปะไทยผสมอินเดียและลวดลายปูนปั้นสวยงดงาม หลังคาจะเต็มไปด้วยยอดแหลมคล้ายเจดีย์เยอะแยะมากมาย เลยเป็นที่มาของโบสถ์ร้อยยอด นั่นเองค่ะ ภายในวิหารก็จะประดิษฐานของพระประทานพร ส่วนผนังด้านข้างของโบสถ์ก็จะเป็นภาพจิตรกรรมฝาผนังที่เล่าเกี่ยวกับทางความเชื่อของพุทธศาสนาค่ะ

 

     รวมถึงสิ่งก่อสร้างอื่นๆ อีกมากมายภายในวัด ไม่ว่าจะเป็น ปราสาทสามชั้นจำลองฤดูทั้ง 3 ของเจ้าชายสิทธัตถะ โดยเมื่อเดินเข้าไปจะพบกับรูปปั้นของเจ้าชายสิทธัตถะ ที่สามารถเดินขึ้นชั้นบนสุดเพื่อชมวิวรอบๆ วัดไผ่โรงวัว ได้ด้วยค่ะ และบริเวณด้านหลังจะมีสวนเมืองกบิลพัสดุ์จำลองอีกด้วยค่ะ ทำให้วัดนี้มีนักท่องเที่ยวต่างแวะเวียนมาเยี่ยมชมกันอย่างต่อเนื่องเลยค่ะ 

 

 

  • ที่อยู่ : วัดไผ่โรงวัว 338 ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ตำบลบางตาเถร อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/QssXF7PsnSixhvsB8   
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/WatPhaiRongWua