รีเซต

Ghost of Tsushima เที่ยวเกาะสึชิมะ หน้าด่านสู่ญี่ปุ่น ที่อยู่ใกล้เกาหลีแค่ 50 กิโลเมตร !

Ghost of Tsushima เที่ยวเกาะสึชิมะ หน้าด่านสู่ญี่ปุ่น ที่อยู่ใกล้เกาหลีแค่ 50 กิโลเมตร !
Muzika
20 กรกฎาคม 2563 ( 17:00 )
10.9K
2

     ใครที่อยากไปเที่ยวญี่ปุ่นแต่รู้สึกจำเจกับความแออัดในเมืองใหญ่ รับรองว่าจะต้องอยากไปเที่ยวที่ เกาะสึชิมะ อย่างแน่นอน เพราะที่นี่นอกจากนักท่องเที่ยวจะน้อยแล้ว ยังอยู่ใกล้กับประเทศเกาหลีใต้มากๆ มากซะจนสามารถนั่งเรือจากปูซานมาได้โดยใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น (ที่นี่มีสนามบินด้วยนะ) แล้วมันมีอะไรน่าเที่ยวบ้างล่ะ? ไปรู้จักกับเกาะแห่งนี้กันเลยดีกว่า

 

 

เกาะสึชิมะ เกาะกั้นพรมแดนแห่งช่องแคบสึชิมะ

 

 

     สึชิมะนั้นถือว่าเป็นเกาะที่ใหญ่มากเลยล่ะครับ เป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของญี่ปุ่น มีความยาวถึง 70 กิโลเมตร กว้าง 15 กิโลเมตร และยังมีอาณาเขตครอบคลุมถึงเกาะเล็กน้อยต่างๆ โดยรอบกว่าอีก 70 เกาะ โดยอยู่ห่างจากเมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้เพียงแค่ 50 กม. แต่ห่างจากเมืองฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่นถึง 130 กม. จึงทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวเกาหลี มากกว่าชาวญี่ปุ่นนั่นเอง

 

 

     เกาะสึชิมะนั้นเรียกได้ว่าเป็นดั่งสวรรค์ของคนรักธรรมชาติเลยก็ว่าได้ครับ เพราะพื้นที่เกาะกว่า 89% นั้นเป็นป่าเขา เต็มไปด้วยสัตว์ป่า และพืชท้องถิ่นหาชมได้ยากมากมาย การเดินทางภายในนั้นแนะนำว่าควรเช่ารถยนตร์ขับจะเหมาะมาก เพราะถนนหนทางดี รถไม่เยอะ หาที่จอดง่ายไม่ต้องเสียค่าจอดด้วย

 

สึชิมะ กับการรุกรานครั้งแรกของชาวมองโกล

     แม้จะเป็นเกาะเล็กๆ แต่ในเชิงประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นแล้วที่นี่มีความสำคัญอยู่ไม่น้อยครับ เพราะว่าเป็นปราการด่านแรกที่ปะทะกับการรุกรานของกองทัพมองโลกที่บุกเข้ามาในช่วงปีค.ศ. 1274 (สมัยของจักรพรรดิกุบไลข่าน) โดยนำกองกำลังของชาติเกาหลี (ขณะนั้นอยู่ภายใต้ราชวงศ์โครยอ) และจีนมาเป็นแนวร่วมด้วย เกิดเป็นกองเรือผสมที่มีกำลังทหารประมาณ 25,000 นาย เรือรบขนาดใหญ่ 300 ลำ และเรือรบขนาดรอง 400-500 ลำ พร้อมโถมโจมตีประเทศญี่ปุ่นอย่างเต็มที่

 

 

     หลังจากนั้นจึงยกพลขึ้นเกาะสึชิม่าในวันที่ 4 พฤศจิกายน ใช้กำลังทหารเพียง 1,000 นาย ก็สยบกองทัพญี่ปุ่นบนเกาะที่มีจำนวนเพียงหยิบมืออย่างราบคาบ จากนั้นจึงไล่ตียึดเกาะมาเรื่อยๆ จนถึงแผ่นดินใหญ่ที่อ่าวฮากาตะ จังหวัดฟุกุโอกะ หากไม่ใช่เพราะในช่วงนั้นมีพายุไต้ฝุ่นพัดเข้าฝั่งพอดี ทำให้แผนการรุกคืบของมองโกลต้องล่มไม่เป็นท่า และต้องถอยทัพกลับมายังเกาหลี ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วมองโกลสามารถพิชิตกองทัพญี่ปุ่นได้อย่างง่ายดาย ด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์ที่เหนือกว่ามากมาย

 

สถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะสึชิมะ

     นอกเหนือจากการขับรถเที่ยวแล้ว การเช่าจักรยานก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจครับ แม้อากาศจะร้อนไปหน่อยแต่รับรองได้สัมผัสธรรมชาติเต็มเปี่ยมแน่นอน โดยสถานที่สำคัญของที่นี่ ได้แก่

 

1. ปราสาทคาเนชิ (Kaneishi Castle)

 

 

     ปราสาทเก่าที่มีความสำคัญในเชิงประวัติศาตร์ทั้งของเกาหลี และญี่ปุ่น เพราะเป็นสถานที่พำนักของเจ้าหญิงท็อกฮเย เจ้าหญิงองค์สุดท้ายของเกาหลีที่ต้องถูกส่งตัวไปศึกษาต่อ และเสกสมรสกับขุนนางชาวญี่ปุ่น

 

2. หอดูดาวเอโบชิดาเกะ (Eboshidake Observatory)

 

 

     หอดูดาวที่ตั้งอยู่ ณ จุดสูงสุดบนภูเขา ชมวิวมุมสูงของอ่าวอาโสะ และชายฝั่งเว้าๆ แหว่งๆ บนทิวทัศน์รอบตัวแบบ 360 องศา จากตรงนี้จะมองเห็นช่องแคบสึชิมะทางทิศตะวันออก และช่องแคบเกาหลีทางทิศตะวันตกด้วย

 

3. ศาลเจ้าวาตะซูมิ (Watazumi Shrine)

 

 

     ศาลเจ้าที่ตั้งอยู่ ณ กลางเกาะสึชิมะ มีจุดเด่นอยู่ที่เสาโทริอิทั้ง 5 เสาที่ตั้งเรียงตัวจากพื้นดินลงสู่มหาสมุทร โดยจะมี 2 เสาที่อยู่ในน้ำ สร้างโดยอิงจากตำนานเรื่องอาณาจักรมังกรตามความเชื่อเก่าแก่ของที่นี่ ช่วงน้ำทะเลหนุนสามารถเช่าเรือคายัคเข้าไปดูเสาโทริอิใกล้ๆ ได้ด้วย

 

4. หาดโคโมดะ (Komoda Beach)

 

(Image credit: Sony/Nagasaki Prefecture Tourism Association)

 

     ชายหาดโคโมดะ เป็นจุดที่นักรบมองโกลยกพลขึ้นบกยังเกาะสึชิมะ ส่งผลให้นักรบซามูไรที่ออกปกป้องมาตุภูมิ ก็คือเหล่าตระกูลโซ ที่นำทัพโดย สุเกะคุนิ โซ (Sukekuni So) พร้อมกองกำลังทั้งสิ้น 80 นายต้องสละชีพลง ณ ที่แห่งนี้ (ตรงนี้ใครเคยเล่นเกม Ghost of Tsushima มาน่าจะคุ้นเคยกันดี)

 

5. เขาชิราตาเกะ (Mt. Shiratake)

 

(Image credit: Sony/Nagasaki Prefecture Tourism Association)

 

     เขาชิราตาเกะเป็นหนึ่งในเส้นทางเดิน trekking ยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น และยังเป็นอีกแห่งที่มีอยู่ในเกม Ghost of Tsushima ด้วย แม้จะมีทางเดินที่ค่อนข้างสูงชัน และไม่เป็นมิตรต่อนักเดินเขามือใหม่ซักเท่าไหร่ แต่วิวบนยอดเขานั้นก็สวยงามคุ้มค่าเหนื่อยเป็นอย่างยิ่ง

 

 

     ใครอยากลองสัมผัสญี่ปุ่นแบบต่างจังหวัดแท้ๆ ทริปญี่ปุ่นครั้งหน้าลองมาเที่ยวเกาะสึชิมะดูสักครั้ง ก็นับว่าเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศที่ดีไม่น้อยครับ

 

อ้างอิง :

===============

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!