รีเซต

ศาลหลักเมืองนครราชสีมา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สักการะไหว้องค์เสาหลักเมือง

ศาลหลักเมืองนครราชสีมา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สักการะไหว้องค์เสาหลักเมือง
nukkpidet
10 มีนาคม 2565 ( 14:00 )
5.6K

     ใครขับรถมาเที่ยว นครราชสีมา หรือ โคราช แห่งนี้ ต้องตามเรามาไหว้พระที่นี่กันเลยค่ะ เพราะถือได้ว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวโคราชให้ความเคารพกันอย่างมาก อีกทั้งยังเก่าแก่และมีประวัติความเป็นมายาวนานด้วย นั่นก็คือ ศาลหลักเมืองนครราชสีมา แห่งนี้นี่เอง

 

SB Freelancer / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวโคราช ศาลหลักเมืองนครราชสีมา

พิกัดสายบุญ ไหว้ขอพร

 

ประวัติ ศาลหลักเมืองนครราชสีมา 

     ศาลหลักเมืองนครราชสีมา นั้น เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองนครราชสีมา มาตั้งแต่สมัยในอดีตจนถึงปัจจุบัน โดยสร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ลักษณะเป็นศาลเจ้าแบบจีน และสถานที่ที่ศักดิ์สิทธิ์อย่างมาก มักจะมีผู้คนมากราบไหว้ขอพรอยู่ทุกวัน และช่วงที่มีงานบุญงานบวชต่างๆ ก็จะมีนาคมาแห่รอบเมืองและมาไหว้ศาลหลักเมืองแห่งนี้ 

 

OLOS / Shutterstock.com

 

     ถือได้ว่าเป็นประเพณีที่ปฏิบัติกันมาตั้งแต่สมัยโบราณมาจนถึงทุกวันนี้ ศาลหลักเมืองนครราชสีมา จนกรมศิลปากรขึ้นทะเบียนให้ศาลแห่งนี้เป็นโบราณสถาน ถือเป็นสิ่งที่คนโคราชภูมิใจเป็นอย่างมาก ซึ่งตั้งแต่ในอดีตนั้นศาลหลักเมืองนี้เป็นเสาไม้เล็กๆ 6 ต้นด้วยกัน และเชื่อกันว่าผ่านมาก็ต้องกราบไหว้กัน เพราะถ้าไม่ไหว้เกวียนจะติดหล่มเดินทางต่อไปไม่ได้นั่นเองค่ะ 

 

     และในสมัยรัชกาลที่ 3 ช่วงศึกเจ้าอนุวงศ์นั้น ก่อนที่จะถอยทัพจากเมือง เจ้าอนุวงศ์ก็ได้มีการสั่งให้รื้อกำแพงเมือง 3 ด้านด้วยกัน และมีการตัดต้นไม้ในเมืองเผาบ้านเรือนและเสาหลักเมืองทิ้ง เลยทำให้เชื่อว่าเสาหลักเมืองที่ปรากฏในเวลาต่อมา น่าจะเป็นต้นใหม่ที่สร้างขึ้นทดแทนมาค่ะ

 

 

     รวมถึงยังมีบันทึกอีกด้วยว่า ในหลวงรัชกาลที่ 5 นั้น เคยเสด็จทอดพระเนตรศาลหลักเมืองแห่งนี้ เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินเปิดเส้นทางรถไฟสายนครราชสีมาด้วยค่ะ ในช่วงที่เสาหลักเมืองเริ่มมีการชำรุดทรุดโทรม ก็ได้มีการบูรณะศาลหลักเมืองครั้งใหญ่ขึ้นในปีพ.ศ.2504 โดยเปลี่ยนเสาต้นใหม่ รวมถึงสร้างศาลาทรงประยุกต์ครอบตัวเสาเอาไว้ และมีการอัญเชิญศาลเจ้าอากงมาเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คอยดูแลเสาหลักเมืองนี้

 

    ภายใน ศาลหลักเมืองนครราชสีมา นั้น ก็จะมีการประดับตกแต่งผนังข้างเคียงด้วยประติมากรรมแบบนูนต่ำ มีการบอกเล่าเรื่องราวของเมืองโคราชในสมัยคุณหญิงโมอีกด้วยเช่นกัน ถ้ามาเที่ยวโคราชก็อย่าลืมมาไหว้ขอพรกันที่ ศาลหลักเมือง จะได้ทั้งเสริมบุญ เสริมดวงในทริปนี้ไปด้วยเลย  

 

OLOS / Shutterstock.com

 

ข้อมูล ศาลหลักเมือง นครราชสีมา

  • ที่อยู่ : 352 ถนนจอมพล ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/yLDx2iLK79bDfHgT7   
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่ 
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -