รีเซต

โป่งน้ำร้อนท่าปาย ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน แช่ออนเซ็น ชมธรรมชาติ ท่ามกลางขุนเขา

โป่งน้ำร้อนท่าปาย ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน แช่ออนเซ็น ชมธรรมชาติ ท่ามกลางขุนเขา
nukkpidet
4 มกราคม 2564 ( 11:32 )
6.8K
1

     อากาศเย็นๆ กับ น้ำร้อนอุ่นๆ เป็นสองสิ่งที่อยู่ด้วยกันแล้วดีงามสุดๆ ไปเลยใช่ไหมคะ และถ้าไปเที่ยวเหนือทั้งที จะไม่ไปแช่น้ำร้อน อาบน้ำแร่ ก็คงจะเหมือนไปพักผ่อนแบบไม่สุดเลย วันนี้เลยอยากจะมาแนะนำหนึ่งใน ออนเซ็น ของ แม่ฮ่องสอน กันค่ะ นั่นก็คือ โป่งน้ำร้อนท่าปาย แห่งนี้เลยค่ะ

 

อาบน้ำแร่ แช่น้ำร้อนชิล กลางป่า
โป่งน้ำร้อนท่าปาย

 

     โป่งน้ำร้อนท่าปาย ตั้งอยู่ใน ตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นโป่งน้ำร้อนธรรมชาติที่อยู่ท่ามกลางขุนเขาและป่าไม้ อยู่ในอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อยู่ใกล้ตัวเมืองปายเลยค่ะ ด้วยความที่สถานที่แห่งนี้ มีน้ำร้อนไหลผ่านทั่วเป็นบริเวณกว้าง มีบ่อน้ำร้อนใหญ่ถึงสองบ่อด้วยกัน เป็นบ่อที่อยู่กลางแจ้งเราสามารถลงไปแช่น้ำได้เลยค่ะ

 

     ส่วนบ่ออื่นๆ ก็จะเป็นน้ำผุดหลายจุดด้วยกัน อุณหภูมิที่จุดตาน้ำนั้นจะประมาณ 80-100 องศาเซลเซียส สามารถต้มไข่ให้สุกได้เลยค่ะ แต่อุณหภูมิลดลงเรื่อยๆ ตามระยะทางนะคะ ทำให้มีบริเวณที่เราสามารถลงไปแช่น้ำได้นั่นเองค่ะ ที่นี่เลยมีทั้งนักท่องเที่ยวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวยุโรปและจีน นิยมมาแช่น้ำกันค่ะ

 

topten22photo / Shutterstock.com

 

ประวัติ โป่งน้ำร้อนท่าปาย

     โป่งน้ำร้อนท่าปาย ถูกค้นพบโดยชาวบ้านที่เข้ามาทำปศุสัตว์และขุดเหมือง ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้วค่ะ บริเวณนี้เคยเป็นที่พักของทหารญี่ปุ่น พอสงครามสิ้นสุดทหารญี่ปุ่นได้ถอนกำลังออกไป เลยมีคณะครูและนักเรียนโรงเรียนท่าปายวิทยาคารกับชาวบ้านในพื้นที่ ได้เข้ามาพัฒนาให้เป็นแหล่งเรียนรู้ตามธรรมชาติ และในปี พ.ศ. 2538 โป่งน้ำร้อนท่าปาย ก็ได้ถูกรวมอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังตั้งแต่นั้นมาค่ะ

 

 

กิจกรรม ใน โป่งน้ำร้อนท่าปาย

     ในการ แช่น้ำร้อน ที่ โป่งน้ำร้อนท่าปาย นั้น ไม่ควรเกินครั้งละ 10-15 นาทีนะคะ เพื่อความปลอดภัยค่ะ และผู้ที่มีโรคประจำตัว อย่าง เบาหวาน หรือ มีความดันโลหิตสูง ก็ควรจะปรึกษาแพทย์ก่อนด้วยนะคะ ที่สำคัญต้องเตรียมเสื้อผ้าไปเปลี่ยนด้วยนะคะ เพราะที่นี่จะไม่มีบริการเช่ายืมชุดค่ะ ส่วนใครที่อยากซึมซับบรรยากาศ ก็สามารถมานอนกางเต็นท์ค้างคืนกันได้ค่ะ แต่ต้องติดต่ออุทยานฯ ล่วงหน้านะคะ ส่วนบริเวณด้านหน้าก็จะมีรีสอร์ทเอกชนเปิดให้บริการ สามารถแช่น้ำร้อนแบบส่วนตัวได้เลยค่ะ

 

ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน บ่อน้ำร้อน

 

การเดินทาง ไปยัง โป่งน้ำร้อนท่าปาย

     ถ้ามาจากตัวอำเภอปาย ให้ไปตามถนนทางหลวงหมายเลข 1095 สายปาย-แม่มาลัย จากนั้นให้เลี้ยวขวาก่อนที่จะข้ามสะพานประวัติศาสตร์ และข้ามสะพานแม่น้ำปายไปจนถึงบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 87-88 ให้เลี้ยวซ้ายและตรงเข้าไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตรก็จะถึง โป่งน้ำร้อนท่าปาย ค่ะ

 

ข้อมูล โป่งน้ำร้อนท่าปาย แม่ฮ่องสอน

  • ที่อยู่ : ตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/dfGMVCcXvohp3He58 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -