เที่ยวหน้าฝนนี้ เตรียมตัวอย่างไร ก่อนไปล่องแก่ง

เที่ยวหน้าฝนนี้ เตรียมตัวอย่างไร ก่อนไปล่องแก่ง
เอิงเอย
10 พฤษภาคม 2559 ( 09:40 )
7.6K


ล่องแก่ง หนึ่งในกิจกรรมหน้าฝนที่ชาวแอดเวนเจอร์ต้องไม่พลาด แต่ถ้าอยากจะสนุกสุดมันส์ แถมยังปลอดภัยไม่เจ็บตัวละก็ อย่าลืมอ่านและศึกษาการเตรียมตัวก่อนไปล่องแก่งกันก่อน จะได้เที่ยวอย่างสนุกไร้กังวล

 

เตรียมตัวอย่างไร ก่อนไปล่องแก่ง 01

– พื้นที่ที่จะเดินทางไปส่วนใหญ่จะอยู่ในเขตป่าต้นน้ำที่ธรรมชาติที่ความเปราะบาง จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องติดต่อแจ้งขออนุญาตเดินทางเข้าไปในพื้นที่ต่างๆ ให้ถูกต้องจากหน่วยงานที่ดูแลพื้นที่เหล่านั้น

– การล่องแก่งเป็นกิจกรรมประเภทท่องเที่ยวธรรมชาติกึ่งการผจญภัย จำเป็นที่จะต้องใช้ความระมัดระวังอย่างยิ่งในการร่วมกิจกรรมต่างๆ ควรเลือกใช้บริการที่มีการจดทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวเรียบร้อยแล้ว และตรวจสอบรายการท่องเที่ยวและข้อตกลงต่างๆ ให้เรียบร้อย เช่น การประกันภัยเครื่องมืออุปกรณ์ที่มีให้บริการ

– ควรเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสม เช่น กางเกงขาสั้น และเสื้อผ้าควรใช้ผ้าที่แห้งง่าย รองเท้าแตะที่มีสายรัดจะมีมาก เพราะต้องเตรียมพร้อมที่จะเปียกน้ำ และเดินขึ้นไปบนฝั่ง หากมีการเดินป่าระยะไกลก็จำเป็นต้องนำรองเท้าผ้าใบไปอีกคู่หนึ่ง

 

 

– เสื้อผ้าอุปกรณ์สำหรับแคมปิ้ง กล้องถ่ายภาพและของใช้ต่างๆ ควรใส่ถุงพลาสติกหรือถุงกันเปียกให้เรียบร้อย ควรเตรียมไปเฉพาะสัมภาระที่จำเป็นจริงๆ เพราะพื้นที่ขนสัมภาระจำกัด แต่ควรมีอุปกรณ์ยังชีพในป่าเช่น เชือก ผ้าพลาสติก ไผฉาย ติดตัวไว้บ้างเผื่อเกิดเหตุคาดไม่ถึง

– หากมีการรับประทานอาหารหรือประกอบอาหารในป่า ควรเลือกรายการที่สะดวกและง่าย หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องกระป๋อง ภาชนะประเภทกล่องโฟม ขวดน้ำพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวเพื่อลดขยะมลพิษ ทุกครั้งที่เก็บแคมป์ควรดูแลความสะอาด พยายามให้พื้นที่กลับสู่สภาพเดิมให้มากที่สุด

– สำรววจเส้นทางลำน้ำและกระแสน้ำว่าตำแหน่งใดเป็นช่วงที่ยากหรือง่ายก่อนที่จะทำการล่องแก่ง

– ควรศึกษาข้อปฏิบัติการพายเรือ ลักษณะของสายน้ำ การช่วยเหลือตัวเองเมื่อพลัดตกจากเรือ ควรปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของกัปตันเรือและมัคคุเทศน์\

 

 

– ควรฝึกซ้อมทักษะการนั่งและการทรงตัวในเรือ การจับไม้พาย การถ่อเรือ และการพายเรือ

– ตรวจความเรียบร้อยของอุปกรณ์ทุกชิ้นก่อนลงเรือ

– สวมหมวกนิรภัยและเสื้อชูชีพทุกครั้งที่ลงเรือหรือแพ เพื่อความปลอดภัย เสื้อชูชีพจะช่วยพยุงตัวเราให้ลอยเหนือน้ำ ส่วนหมวกนิรภัยนอกจากจะช่วยป้องกันศีรษะกระแทกกับหินแล้ว ในกรณีตกจากเรือยังช่วยป้องกันการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุไม้พายของคนข้างหลังตีอีกด้วย

– ช่วงล่องแก่งอย่ายื่นอวัยวะใดๆ ออกนอกลำเรือ เพราะอาจได้รับอุบัติเหตุได้

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักอุทยานแห่งชาติ กรรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock

ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com