เที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ เช้าไปเย็นกลับที่ บ้านกรูด ทะเลประจวบฯ

เที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ เช้าไปเย็นกลับที่ บ้านกรูด ทะเลประจวบฯ
เอิงเอย
22 มีนาคม 2556 ( 07:51 )
117.6K

Words by เอิงเอย
Photo by Kizz

เที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ เช้าไปเย็นกลับที่
บ้านกรูด ทะเลประจวบฯ

ถ้าพูดถึงชายหาดที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนในวันหยุดแบบเงียบสงบ เป็นส่วนตัว และชิลล์มากกก… ที่สำคัญคือ ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากเกินไปนัก ไปเที่ยวแบบ 2 วัน 1 คืนในวันสบายๆ ได้นั้น ขอชวนไป “หาดบ้านกรูด” ทะเลประจวบคีรีขันธ์ ค่ะ


หาดบ้านกรูด นั้นอยู่ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นชายหาดที่กว้าง และขนานไปกับถนนเลียบชายหาด ทำให้สามารถชิลล์ขับรถชมความสวยงาม หรือปั่นจักรยานเลียบหาดได้อย่างสบายๆ เลยทีเดียว 

หาดบ้านกรูดนั้น จะมีอยู่ 2 หาด คือ หาดบ้านกรูดเหนือ และ หาดบ้านกรูดใต้ ค่ะ ซึ่งจะมี “เขาธงชัย” ขั้นอยู่ตรงกึ่งกลาง โดยหาดบ้านกรูดเหนือ จะอยู่ทางทิศเหนือของยอดเขาธงชัย เป็นหาดส่วนตัวไม่มีถนนกั้น เพราะด้านหน้าเป็นถนน ด้านหลังเป็นทะเล ส่วนหาดบ้านกรูดใต้นั้นจะเป็นหาดที่เลียบทะเล เพราะมีถนนเล็กๆ กั้นอยู่ และบริเวณรอบๆ จะมีรีสอร์ทสวยๆ เรียงรายกันอยู่ริมถนนอีกด้วยค่ะ


นอกจากทะเลสีคราม น้ำใสแล้ว ที่หาดบ้านกรูดนั้นมีกิจกรรมเพลินๆ คือ การปั่นจักรยานเที่ยวเลียบหาด และการขึ้นเขาธงชัย ไปนมัสการ “พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ” และ “พระพุทธกิติสิริชัย” นั่นเอง

พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ เป็นเจดีย์ และวิหารใหญ่ที่มีเรือนยอดเป็นพระมหาธาตุเจดีย์ เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ นักท่องเที่ยวจึงนิยมขึ้นเขาธงชัยไปสักการะไม่ขาด สำหรับ “พระพุทธกิตติสิริชัย” หรือ “หลวงพ่อใหญ่” นั้นเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิแบบศิลปะคันธาระ สามารถมองเห็นได้จากระยะไกล พระพักตร์ออกทะเล โดยชาวบ้านสร้างขึ้นเพื่อน้อมเกล้าฯ ถวาย สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ในวโรกาสที่พระองค์ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบห้ารอบ และด้านบนมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม สามารถมองเห็นหาดบ้านกรูดตลอดแนวชายหาด เป็นจุดชมวิวที่น่าไปถ่ายรูปมากทีเดียวค่ะ


วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ที่ไม่ได้อยากเดินทางไกล แต่ใจรักสายลม แสงแดด กลิ่นไอทะเล ก็ขอชวนขับรถมาชิลล์ใกล้กรุงได้ที่หาดบ้านกรูด กันนะคะ

การเดินทาง
รถยนต์ จากทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ประมาณกิโลเมตรที่ 382 เลี้ยวซ้ายไปตามถนนเพชรเกษม-บ้านกรูด ข้ามทางรถไฟไปประมาณ 9 กิโลเมตร ถึงถนนเลียบหาดบ้านกรูด

รถไฟ ลงรถที่สถานีรถไฟบ้านกรูด แล้วใช้บริการรถจักรยานยนต์รับจ้าง

รถโดยสารประจำทาง นั่งรถโดยสารประจำทางสายกรุงเทพฯ-บางสะพานน้อย ลงรถที่ปากทางเข้าบ้านกรูด แล้วต่อรถจักรยานยนต์รับจ้าง หรือรถสองแถวเข้าไป

บรรยากาศหาดบ้านกรูด

** ริมหาดบ้านกรูด ฟ้าใส ทะเลสวย **

** รีสอร์ทชิลล์ๆ ริมหาด **

** ปั่นจักรยานเลียบหาด ไปสักการะหลวงพ่อใหญ่ บนเขาธงชัย **

**วิวบนเขาธงชัย มองลงมาเห็นทั้งหาดบ้านกรูดเลย **

** อาหารทะเลสด ปูนึ่ง และ ผัดไทยกำนัน เมนูเด็ดขึ้นชื่อของบ้านกรูด **

 

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com

มาเป็นเพื่อนกับเราได้อีกหนึ่งช่องทางที่ Facebook http://www.facebook.com/TravelTruelife

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม