ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

วัดอาฮงศิลาวาส ที่เที่ยวบึงกาฬ จุดอันซีน สะดือแม่น้ำโขง ณ แก่งอาฮง

วัดอาฮงศิลาวาส ที่เที่ยวบึงกาฬ จุดอันซีน สะดือแม่น้ำโขง ณ แก่งอาฮง
nukkpidet
3 ธันวาคม 2563 ( 13:00 )
581

     ถ้าพูดถึง ที่เที่ยวอีสาน ก็ต้องแนะนำ บึงกาฬ นี่แหละค่ะ จังหวัดที่เราจะค้นพบสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ เยอะแยะมากมาย และสถานที่ที่เราจะพาไปกันในวันนี้ ว่ากันว่ายังมี สะดือแม่น้ำโขง อีกด้วยนะคะ ที่ วัดอาฮงศิลาวาส แห่งนี้นี่เองค่ะ

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

เที่ยวชมวิว ริมแม่น้ำโขง

สักการะวัดงาม ที่ วัดอาฮงศิลาวาส

 

     วัดอาฮงศิลาวาส ตั้งอยู่ที่ บ้านอาฮง ตำบลไคสี อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ ริมฝั่งแม่น้ำโขงบริเวณแก่งอาฮง วัดอาฮงศิลาวาส นับว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของบึงกาฬเลยค่ะ เพราะมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงดงาม ติดกับแม่น้ำโขงเป็นแนวโค้งยาว นอกจากนี้ยังมีเรื่องของความเชื่อเกี่ยวกับพญานาคอีกด้วย เลยทำให้มีนักท่องเที่ยวแวะมาเที่ยวกันอยู่เสมอๆ เลยค่ะ

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

     เมื่อก่อนนั้นวัดนี้มีชื่อว่า วัดป่าเลไลย์ โดย หลวงพ่อลุน ผู้ก่อตั้งวัดแห่งนี้ขึ้นมาค่ะ ต่อมาในปี พ.ศ. 2506 หลวงพ่อลุนได้มรณภาพลง ทำให้วัดนี้ไม่มีพระจำวัดแบบถาวร จนเมื่อปี พ.ศ. 2517 ท่านเจ้าคุณนิเทศศาสนคุณ หรือ หลวงพ่อมหาสมาน สิริปัญโญ ได้แวะผ่านมา และเห็นวัดที่สงบร่มรื่นนี้ เลยปฏิสังขรณ์ขึ้นมาใหม่ให้กลายเป็นวัดที่สมบูรณ์ค่ะ

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

     ว่ากันว่าบริเวณหน้า วัดอาฮงศิลาวาส คือ จุดที่ลึกที่สุดของแม่น้ำโขงเลยนะคะ มีความลึกมากกว่า 200 เมตร ด้วยความที่บริเวณนี้จะมีน้ำจะไหลเชี่ยววนจนเกิดเป็นหลุมรูปกรวย ถ้าเศษไม้ ใบไม้ต่างๆ ติดมา ก็จะถูกกระแสน้ำหมุนวนเป็นกรวย ราว 30 นาที ก่อนจะหลุดลอยไปค่ะ

 

Jesse33 / Shutterstock.com

 

     เลยเชื่อกันว่า จุดนี้เป็น สะดือแม่น้ำโขง นั่นเองค่ะ โดยในช่วงเดือนมีนาคมไปถึงพฤษภาคมของทุกปี เราจะสามารถมองเห็นแก่งอาฮง ปรากาฎขึ้นมาเหนือน้ำได้เลยค่ะ ซึ่งนอกจากแก่งนี้จะเป็นแหล่งพักผ่อนและสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว ก็ยังมีชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณโดยรอบทำประมงอีกด้วยค่ะ เลยได้เห็นภาพวิถีชีวิตริมแม่น้ำโขงกันแบบเต็มๆ เลย เรียกได้ว่ามาวัดที่เดียวแต่ก็ได้ชมความอันซีนของแก่งอาฮงไปด้วยเลยค่ะ

 

  • ที่อยู่ : วัดอาฮงศิลาวาส ตำบลไคสี อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/bcr5FWTznA8sMKUN8 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง