รีเซต

ที่เที่ยวใหม่ภาคตะวันออก! ทุ่ง "ทิวลิป" บานที่ระยอง สาวๆ ต้องไปเช็กอิน

ที่เที่ยวใหม่ภาคตะวันออก! ทุ่ง "ทิวลิป" บานที่ระยอง สาวๆ ต้องไปเช็กอิน
ไทยรัฐ
10 เมษายน 2562 ( 14:09 )
811

เปิดไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับสถานที่เที่ยวแห่งภาคตะวันออก กับงานมหัศจรรย์ไม้เมืองหนาว ครั้งที่ 8 : ทิวลิปบานที่ระยอง 2562 ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ขอแนะนำสำหรับใครที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวช่วงปิดเทอม หรือช่วงเทศกาลสงกรานต์แบบนี้ หากไม่อยากเดินทางไกล งานนี้คือจุดหมายปลายทางหนึ่งที่เราขอแนะนำ เพราะที่นี่มีพันธุ์ไม้เมืองหนาวรวมกว่า 120,000 ดอก เบ่งบานจนเต็มพื้นที่สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จ.ระยอง

 

ทั้งนี้นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง และนายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมเปิดงานไปแล้ว โดยปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "The Charming of Wonder Village" มนตร์เสน่ห์หมู่บ้านในฝัน ท่ามกลางทุ่งทิวลิปและดอกไม้เมืองหนาวอันสวยงามตระการตา โดยเปิดให้ประชาชนร่วมชมงานได้ตั้งแต่วันที่ 6-21 เมษายน 2562

นายชาญศิลป์ กล่าวว่า ปตท.ได้ดำเนินงานตามยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนประเทศสู่ไทยแลนด์ 4.0 ในการพัฒนาเขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก ให้เป็นเมืองนวัตกรรมใหม่ ที่ใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ในการเพิ่มขีดความสามารถของอุตสาหกรรมไทย ซึ่งศักยภาพของโรงแยกก๊าซธรรมชาติระยอง จะเป็นกำลังสำคัญในการผลักดันความเจริญทางเศรษฐกิจ ด้วยการสร้างคุณค่าให้กับพลังงานเหลือใช้ โดยการนำพลังงานความเย็นที่เป็นผลพลอยได้จากกระบวนการเปลี่ยนสถานะแอลเอ็นจีให้เป็นก๊าซ มาใช้ในการสร้างความเย็นให้กับโรงเรือนเพาะปลูกพันธุ์ไม้และผลไม้เมืองหนาว รวมถึงการนำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ได้จากการแยกก๊าซธรรมชาติ มาเร่งการเจริญเติบโตของพืช อีกทั้งยังสามารถนำมาผลิตเป็นน้ำแข็งแห้งสำหรับการทำฝนเทียม สนับสนุนให้แก่กรมฝนหลวงและการบินเกษตรในโครงการฝนหลวง และการปฏิบัติงานในภัยพิบัติต่างๆ มาแล้วกว่า 21 ปี ซึ่งนับเป็นโครงการที่ผสมผสานองค์ความรู้เพื่อพัฒนานวัตกรรมให้กับประเทศไทย

สำหรับความพิเศษของนวัตกรรมที่ ปตท.ได้พัฒนาเพิ่มเติมจากทุกปีที่ผ่านมา คือการใช้เทคโนโลยี IFV (Intermediate Fluid Vaporizer) ที่ดึงพลังงานความเย็นจากการเปลี่ยนสถานะ LNG ในการผลิตน้ำเย็น มาใช้ในการควบคุมอุณหภูมิภายในโรงเรือนเพาะปลูก จึงทำให้ในปีนี้ ปตท.นำความงดงามของดอกทิวลิปหลากสีสัน และดอกไม้นานาพันธุ์มาจัดวางกว่า 120,000 ดอก โดยผู้เข้าเยี่ยมชมจะได้สัมผัสปรากฏการณ์ใหม่กับจุดไฮไลต์ภายในสวนดอกไม้เมืองหนาว อาทิ จุด Rocky Gateway กับทางเดินในบรรยากาศอุโมงค์หินนำทางทะลุผ่านสู่เมืองกลางหุบเขา จุด Reflection of Light มุมสะท้อนผิวน้ำพร้อมวิวสวนสวยและบ้านบนเขากลับหัว และจุด Miracle Bridge กับความมหัศจรรย์แห่งสะพานกระจกใสที่มองเห็นทะลุทุ่งทิวลิปสุดอลังการด้านล่าง

นอกจากนี้ยังมีการแสดงแสงสีจากบ้านบนเนินเขายามค่ำคืน ดอกไม้ไฟ LED เรืองแสงท่ามกลางดอกไม้เปลี่ยนสีกับบรรยากาศสุดอลังการ ที่จะสร้างมุมมองใหม่ของการชมสวนดอกไม้กว่าแสนดอกยามเย็น พร้อมด้วยศิลปินนักร้องชั้นนำ และกิจกรรมบนเวทีตลอดทั้งวัน อาทิ การแสดงหุ่นมือ ตัวตลกโบโซ่ การวาดภาพระบายสี การเล่านิทาน เวิร์กชอปการสอนจัดต้นไม้จากสมาคมไม้ดอกภาคตะวันออก จุใจกับการ ช็อป ชม ชิม สินค้ามากมายจากวิสาหกิจชุมชนและสินค้า OTOP ปิดท้ายด้วยการสรงน้ำพระ สืบสานประเพณีสงกรานต์อันดีงามของไทย เสริมสิริมงคลให้กับผู้มาร่วมงาน

เอาล่ะ...น่าสนใจและน่าไปเช็กอินมากๆ กับความมหัศจรรย์ของไม้เมืองหนาว ที่เป็นผลงานของคนไทย ค่าเข้าชมก็แสนถูก เพียงท่านละ 40 บาท ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายบัตร จะบริจาคให้กับกองทุนสนับสนุนการจัดบริการศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและพิการ เมืองมาบตาพุด โดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ ด้วย แหม่...เที่ยวด้วยทำบุญด้วย ดีงาม...สงกรานต์นี้

อ่านเพิ่มเติม : 

5 ที่เที่ยว "พิพิธภัณฑ์" ทั่วไทย แหล่งเรียนรู้ช่วงสงกรานต์

อัพเดตที่เที่ยว! สไตล์ "น้องปีใหม่" ส่อง "เพนกวิน" ในดินแดนน้ำแข็ง