เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ที่เที่ยวเชียงใหม่ นอนแพ ชมวิวกลางน้ำ ชิลกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ที่เที่ยวเชียงใหม่ นอนแพ ชมวิวกลางน้ำ ชิลกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว
nukkpidet
8 กรกฎาคม 2563 ( 14:45 )
8.8K
4

     เมื่อถูกถามถึงการมาเที่ยว เชียงใหม่ หลายคนก็จะต้องตอบว่า ดอย หรือ ภูเขา ที่ไหนสักแห่งบนยอดภูเขาสูงๆ ของจังหวัด แต่ วันนี้เราขอตอบในแบบอื่นละกันค่ะ เพราะเราจะตอบว่าเรามาเที่ยวเขื่อนกันค่ะ ที่ เขื่อนแม่งัด สงสัยกันแล้วใช่ไหมคะ ว่าที่ไหน และมีอะไรน่าสนใจ ถ้าอย่างงั้น ตามเรามาเที่ยวเลยค่ะ

 

 

เขื่อนแม่งัด เชียงใหม่ ที่เที่ยวกลางน้ำ สุดชิล

 

     เขื่อนแม่งัด หรือชื่อเต็มๆ คือ เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ตั้งอยู่ ตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ในเขตของ อุทยานแห่งชาติศรีลานนา เป็นเขื่อนที่สร้างขึ้นตามพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยเขื่อนนี้จะทำหน้าที่ในการส่งน้ำไว้ใช้สำหรับในพื้นที่เพาะปลูกในที่ราบเชิงเขาทั้งสองฝั่งของลำน้ำแม่งัด และยังช่วยบรรเทาอุทกภัยในเขตลุ่มน้ำปิงอีกด้วยค่ะ 

 

 

     โดยเฉพาะเพื่อบรรเทาน้ำหลากในการเข้าท่วมตัวเมืองเชียงใหม่ รวมทั้งยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำเช่นเดียวกันค่ะ และด้วยวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของเขื่อน ที่ถูกรอบล้อมไปด้วยภูเขาสีเขียวงดงาม เลยทำให้ เขื่อนแม่งัด กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนชื่อดังอีกแห่งหนึ่งในเชียงใหม่เลยค่ะ เหมาะกับนักท่องเที่ยวสายกรีน รักธรรมชาติ ชอบพักผ่อนแบบสงบๆ ท่ามกลางสายน้ำค่ะ

 

     ในบริเวณของ เขื่อนแม่งัด จะมีแพที่พักในรูปแบบรีสอร์ทต่างๆ เปิดให้บริการกับนักท่องเที่ยวหลายแห่งเลยค่ะ สามารถค้างคืนนอนแพ หรือว่ามาเช้าเย็นกลับ นั่งทานอาหารชิลๆ และเล่นกิจกรรมต่างๆ ก็ได้เช่นกันค่ะ สำหรับที่จอดรถสามารถจอดได้ที่บริเวณที่ทำการอุทยานฯ ค่ะ แต่จะมีค่าเข้าอุทยานคนละ 20 บาท และค่ารถอีก 30 บาทค่ะ

 

501room / Shutterstock.com

 

นอนแพ ดูหมอก ชมวิวภูเขา ที่ เขื่อนแม่งัด

 

     กิจกรรมสนุกๆ บริเวณรอบ เขื่อนแม่งัด นั้น นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเน้นการพักผ่อนนั่งชิลนั่งเล่น ชมวิวทิวทัศน์ของภูเขารอบๆ เขื่อนกัน หรือบางคนอาจจะกระโดดน้ำ พายเรือคายัค เล่นก็ได้ค่ะ ถ้ามาพักที่แพนั้นส่วนใหญ่ทุกแพจะมีเรือคายัคและชูชีพให้บริการฟรีค่ะ จริงๆ แล้วมองไปมองมาวิวของภูเขาที่นี่ ก็ให้อารมณ์คล้ายกับ เขาสก สุราษฎร์ธานี

 

     และมีบรรยากาศคล้ายกับปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน เหมือนมาที่เดียวแต่ได้เที่ยวถึงสองที่ทีเดียวค่ะ เพราะบรรยากาศของ เขื่อนแม่งัด ในตอนเช้านั้น จะมีหมอกจางๆ ของไอน้ำที่ลอยตัวอยู่เหนือน้ำพร้อมแสงอ่อนๆ ในตอนเช้า ต้องบอกว่าภาพตรงหน้านี่ฟินสุดๆ ไปเลยค่ะ เช้าแค่ไหนก็ต้องตื่นมาดูค่ะ

 

      เป็น เชียงใหม่ ในแบบที่ไม่ใช่ดอยสวยๆ แต่เป็นภูเขาพร้อมวิวริมน้ำสวยๆ ต่างหากค่ะ ใครที่เป็นสายชอบแนวธรรมชาติ ภูเขาสวยๆ ที่อยากนั่งชิลๆ เงียบๆ สงบ พักผ่อน แล้วล่ะก็ ต้องลองมาที่ เขื่อนแม่งัด กันค่ะ รับรองว่าการเที่ยวเชียงใหม่ ในแบบเดิมๆ จะเปลี่ยนไปเลยค่ะ เมื่อทุกคนได้รู้จักที่นี่

 

 

  • ที่อยู่ : เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/de8B4J15zLttzZ7u7  
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/maengaddam/