รีเซต

วัดทุ่งเซียด วัดสวย สุราษฎร์ธานี อันเก่าแก่ ที่ต้องไปสักการะ

วัดทุ่งเซียด วัดสวย สุราษฎร์ธานี อันเก่าแก่ ที่ต้องไปสักการะ
nukkpidet
30 มกราคม 2566 ( 12:30 )
1.4K

     เวลาไปเที่ยว สุราษฎร์ธานี นั้น ไม่อยากจะให้ไปเที่ยวทะเลเพียงอย่างเดียวนั้น สายเที่ยวอย่างเราๆ ต้องเก็บกันให้ครบสักหน่อย หนึ่งในนั้นต้องมี วัดสวย งั้นลองมาชม วัดทุ่งเซียด งามๆ แห่งนี้กันเลยค่า นอกจากความสวยแล้ว ความเก่าแก่ของที่นี่ก็ไม่ธรรมดาอย่างมากจริงๆ

 

 

ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี วัดทุ่งเซียด ไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ชม วัดสวย

 

ประวัติ วัดทุ่งเซียด

     วัดทุ่งเซียด ตั้งอยู่ใน ตำบลท่าโรงช้าง อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นวัดสังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ก่อตั้งขึ้นมาเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2410 โดยเมื่อก่อนนั้นเคยมีความเจริญรุ่งเรืองอย่างมาก มาจนถึงในช่วงที่กรุงศรีอยุธยาแตก ก็ทำให้ไม่มีหลักฐานอะไรหลงเหลืออยู่เลย เหลือแค่เพียงซากอิฐปรักหักพังเอาไว้เท่านั้น 

 

 

     อีกทั้งวัดแห่งนี้ยังได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ปี พ.ศ. 2512 อีกทั้งมีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม ที่เปิดสอนเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2532 ส่วนโรงเรียนผู้ใหญ่วัด นั้นจะเปิดสอนเมื่อปี พ.ศ. 2540 ค่ะ นอกจากนี้เมื่อก่อนยังเคยมีโบสถ์ไม้กลางน้ำ ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่ในสมัยศรีวิชัยเมื่อประมาณ 500 ปีก่อนด้วยค่ะ 

 

 

     แต่ทั้งนี้ก็ได้ผุพังไปตาลกาลเวลาแล้ว เหลือเพียงแค่หลักฐานเสาไม้ของโบสถ์โบราณเท่านั้น ที่โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำค่ะ โดย พระครูสารโสตถิคุณ รองเจ้าคณะอำเภอพุนพิน เจ้าอาวาส ของ วัดทุ่งเซียด เลยนำขึ้นมาไว้บนบก และทำให้คิดที่จะสร้างโบสถ์กลางน้ำทดแทนโบสถ์หลังเดิมขึ้นมาค่ะ เพื่อให้ทราบถึงประวัติความเป็นมาของการสร้างโบสถ์นั่นเอง 

 

 

     โดยโบสถ์กลางน้ำนั้นจะสร้างออกมาเป็นโทนสีขาวสว่าง อยู่บนฐานรูปเรือสีขาวเหมือนกัน ตัวหัวเรือหันไปทางทิศตะวันออก และมีพระบรมธาตุจำลองเอาไว้ค่ะ ภายใน วัดทุ่งเซียด สิ่งที่น่าสนใจอย่าง ต้นศรีมหาโพธิ์ รูปเหมือนองค์อดีตเจ้าอาวาสวัดทุ่งเซียด รูปปั้นพญาช้างดำ ช้างคู่บารมีของพ่อท่าน เจดีย์มหาสมบัติโบราณ มณฑปพระพุทธรัตนปกป้องไทย ศาลาหอฉัน รูปจำลองพญางูเห่าดง ก้อนอิฐโบราณ เป็นต้นอีกด้วยค่ะ

 

ข้อมูล วัดทุ่งเซียด สุราษฎร์ธานี

  • ที่อยู่ : ตำบลท่าโรงช้าง อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/fMXSX3NR5nK57hKcA 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -