รีเซต

สามพันโบก ที่เที่ยวอุบลราชธานี แกรนด์แคนยอนเมืองไทย สวยไม่แพ้ที่ใดในโลก!

สามพันโบก ที่เที่ยวอุบลราชธานี แกรนด์แคนยอนเมืองไทย สวยไม่แพ้ที่ใดในโลก!
aichan
5 ตุลาคม 2563 ( 18:00 )
41.9K

     อุบลราชธานี เป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติงดงามอยู่หลายแห่ง และที่ไม่เอ่ยถึงไม่ได้เลยก็คือ สามพันโบก นี่เอง ซึ่งเปรียบเสมือนแกรนด์แคนยอนเมืองไทย ที่มีความงดงามอัศจรรย์ไม่แพ้แกรนด์แคนยอนที่อื่นๆ ในโลกเลยทีเดียว 

 

 

สามพันโบก ความงามยามน้ำลด

     สามพันโบก เป็นกลุ่มหินทรายแนวเทือกเขาภูพานตอนปลาย ที่ทอดตัวยาวริมฝั่งโขงไทย และลาว กลุ่มหินเหล่านี้ตั้งอยู่ริมฝั่งโขง เรียงตัวทอดยาวเป็นสันดอนขนาดใหญ่ มีขนาดพื้นที่กว่า 10 ตารางกิโลเมตร

 

 

     ความโดดเด่นของสามพันโบกคือหลุมเล็กใหญ่จำนวนมากมาย ที่เกิดจากการถูกกระแสน้ำกัดเซาะ ซึ่งแก่งหินสามพันโบกจะอยู่ใต้ลำน้ำโขงในช่วงฤดูน้ำหลากประมาณกลางเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม และจะโผล่พ้นน้ำขึ้นมาในช่วงฤดูแล้งเท่านั้น ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-มิถุนายน เกิดเป็นประติมากรรมธรรมชาติที่งดงามแปลกตาให้เราได้ไปเที่ยวสัมผัส

 

สามพันโบก อุบลราชธานี

 

     คำว่า หลุม หรือ แอ่ง ในภาษาลาวเรียกว่า โบก และจำนวนหลุมที่มีมากกว่า 3,000 แห่งนั้น จึงเป็นที่มาของชื่อ “สามพันโบก” นั่นเอง

 

ตำนาน เรื่องเล่าสามพันโบก

     นอกเหนือจากการเกิดขึ้นตามธรรมชาติแล้ว ที่นี่ยังมีเรื่องเล่าถึงตำนาน "ปู่จกปู" เรื่องเล่าถึงปู่ที่พาหลานมาจับปลาบริเวณถ้างต้อน (ต้อนเป็นเครื่องมือดักปลาของคนอีสาน) บังเอิญไม่สามารถจับได้จึงต้องใช้มือล้วงปูหินริมน้ำโขงจนเกิดโบกจำนวนมาก ซึ่งโบกในภาษาไทย แปลว่า หลุม นั้นจึงแปลว่า สามพันหลุม

 

สามพันโบก ที่เที่ยวอุบลราชธานี

 

     บริเวณทางเข้าของสามพันโบก ยังมีหินก้อนหนึ่งลักษณะคล้ายหัวสุนัข ซึ่งตำนานหนึ่งเล่าว่า ลูกพญานาคที่อยู่ในลำน้ำโขง ต้องการขุดช่องระบายน้ำเพื่อให้เกิดลำน้ำอีกสายหนึ่ง และได้มอบหมายให้สุนัขเป็นผู้เฝ้าทางระหว่างการขุด กระทั่งสุนัขได้ตายลงกลายเป็นหินรูปสุนัขในที่สุด

 

 

     ความงดงามอลังการของสามพันโบก ถือเป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ หินแต่ละก้อนที่ถูกกัดเซาะเว้าแหว่ง บางแห่งเกิดเป็นโพรงขนาดใหญ่จนสามารถแทรกตัวเข้าไปอยู่ได้ หลุมแอ่งต่างๆ มองดูแล้วเหมือนภาพศิลปะ ห้ามพลาดถ่ายรูปกับโบกมิกกี้เม้าส์ชื่อดัง และชมพระอาทิตย์ตกยามเย็น ที่จะสะท้อนกับสระมรกต โบกขนาดใหญ่ที่มีน้ำสีเขียวมรกตสวยใส

 

 

     นอกจากการเดินชมความสวยงามของสามพันโบกแล้ว บริเวณใกล้เคียงยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น หาดสลึง หาดหงส์ หลักศิลาเลข ปากบ้อง และหินหัวพะเนียง

 

สามพันโบก

  • ที่ตั้ง : ตำบลบ้านสองคอน อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี
  • พิกัดhttps://goo.gl/maps/i7s1M4pnRugCWxXH6
  • การเดินทาง : จากตัวเมืองอุบลราชธานี ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 2050 ไปยังอำเภอโพธิ์ไทร ระยะทางประมาณ 110 กิโลเมตร แล้วเดินทางต่อไปยังหาดสลึง บ้านสองคอน เพื่อใช้บริการเรือล่องชมแม่น้ำโขง ซึ่งเส้นทางล่องเรือจะผ่าน “ปากบ้อง” จุดที่แคบที่สุดของแม่น้ำโขง ผ่านหาดหงส์ และไปสิ้นสุดที่สามพันโบก หรือหากต้องการชมสามพันโบกเพียงอย่างเดียว ก็สามารถขับรถตรงไปที่นั่นได้เลย

====================

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!