รีเซต

เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2560 เที่ยวเมืองไทยให้ครบมาพบกันที่สวนลุม

เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2560 เที่ยวเมืองไทยให้ครบมาพบกันที่สวนลุม
aichan
5 มกราคม 2560 ( 11:05 )
10.6K

ททท. ผนึกกำลังกรุงเทพมหานครเปิดศักราชท่องเที่ยวปี 2560 จัดงานมหกรรมท่องเที่ยว สุดยิ่งใหญ่ เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2560 เที่ยวเมืองไทยให้ครบมาพบกันที่สวนลุม พบกับ 10 โซนกิจกรรม ท่องเที่ยวปลุกกระแส “ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง” โชว์ไฮไลท์เด็ด ทั้งของกิน ของใช้ ของที่ระลึก และ การแสดงจาก 5 ภาค พร้อมร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน “ตรุษจีนวิถีไทย เก๋ไก๋ปีระกา 2560” สัมผัสบรรยากาศตรุษจีนจากทั่วไทยสืบสานความสัมพันธ์ไทย – จีนอัดโปรโมชั่นพิเศษ ช้อปครบ 10,000 บาท ลุ้นชิงรางวัลแพ็คเกจท่องเที่ยวหรู พร้อมตั๋วเครื่องบิน มูลค่ารวมกว่าหนึ่งล้านบาท หวังกระจาย รายได้สู่ชุมชน คาดมีคนร่วมงานกว่า 650,000 คน เกิดความสนใจที่จะเดินทางท่องเที่ยวสูงถึงร้อยละ 90 เกิดรายได้หมุนเวียนภายในงานกว่า 400 ล้านบาท

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ททท. ร่วมกับกรุงเทพมหานคร จัด งาน “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ประจำปี 2560” ครั้งที่ 37 (Thailand Tourism Festival : TTF 2017) ระหว่างวันที่ 25-29 มกราคม 2560 เวลา 14.00-22.00 น. ณ สวนลุมพินี โดยในปีนี้ ททท. นำเสนอ รูปแบบกิจกรรมการท่องเที่ยวที่หลากหลาย รวบรวมของดี ของเด่นจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศไทยมาไว้ภายในงาน เดียว ทั้งเรื่องศิลปวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิตและภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเดินทางเชื่อมโยง ภายในประเทศขานรับนโยบาย “ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง” อีกทั้งยังเป็นการร่วมเฉลิมฉลองต้อนรับ ศักราชใหม่อย่างมีความสุขหนุนตลาดการท่องเที่ยวไทย พร้อมปลุกกระแสการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ ตลอดปี 2560 ตามเป้าหมายกว่า 9.5 แสนล้านบาท ตลอดการจัดงานคาดมีคนร่วมงานกว่า 650,000 คน เกิดความสนใจที่จะเดินทางท่องเที่ยวสูงถึงร้อยละ 90 และสร้างรายได้หมุนเวียนภายในงานกว่า 400 ล้าน

tiewmuangthai2560-2

 

สำหรับรูปแบบการจัดงานในปีนี้มีความพิเศษแตกต่างจากปีอื่น ๆ อาทิ เสริมสิริมงคลต้อนรับปีใหม่ไทยกับ กิจกรรม “ใส่บาตรจตุปัจจัย 4 รับโชคดีปีระกา” ของทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00 น. ณ บริเวณเกาะลอย สวนลุมพินี ซึ่งในวันแรกจะมีพิธีใส่บาตร จ านวน 108 ชุด พระสงฆ์ จ านวน 88 รูป และแสดงธรรมเทศนา พร้อมกันนี้ร่วมจัด งานเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่จีน เพื่อสืบสานความสัมพันธ์ไทย-จีนกับกิจกรรม “ตรุษจีนวิถีไทย เก๋ไก๋ปีระกา 2560” อย่างยิ่งใหญ่

พิเศษสุดสำหรับนักท่องเที่ยวที่ซื้อสินค้าครบ 10,000 บาท/ร้าน/วัน จากร้านค้าที่ร่วมกิจกรรม รับสิทธิ์ลุ้น รางวัลแพ็คเกจท่องเที่ยวสุดหรู อาทิ ตั๋วเครื่องบินไปกลับ 2 ที่นั่ง พร้อมโรงแรมศรีพันวา ภูเก็ต 2 คืน แพ็คเกจท่องเที่ยว โรงแรมโซเนว่า คีรี เกาะกูด 2 คืน และรางวัลอื่นมากมาย มูลค่ารวมกว่าหนึ่งล้านบาท จับรางวัลเวลา 21.00 น. ทุก วัน ณ เวทีใหญ่ ซึ่งภายในงานแบ่งออกเป็น 10 โซนหลักกิจกรรมท่องเที่ยว ประกอบด้วย

tiewmuangthai2560-4

 

โซนที่ 1

อุทยานไม้ดอกไม้ ไม้ประดับ เฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 นิทรรศการเส้นทาง การท่องเที่ยวตามรอยพระบาท 5 ภาค

 

 

โซนที่ 2

ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง (หมู่บ้าน 5 ภาค) รวบรวมของดี ของเด่นจากทุกภูมิภาคของ เมืองไทย เพื่อสร้างการรับรู้เอกลักษณ์ในแต่ละพื้นถิ่นมีการนำเสนอแลนด์มาร์คของแต่ละภาคที่สะท้อนความเป็น ตัวตนของแต่ละพื้นที่ การแสดงที่หาดูได้ยาก ของดี ของเด่นทั่วเมืองไทย ประกอบด้วย

หมู่บ้านภาคเหนือ : “เหนือฝันล้านแรงบันดาลใจ” ปีนี้เชิญชวนทุกท่านมาเรียนรู้เรื่องราวของผู้สร้างสุขให้ แผ่นดินพบเรื่องราวแห่งการให้ของราชสกุล “มหิดล” ผ่านชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของชาวไทยภูเขาหลายเผ่าพันธุ์ อิ่มเอมกับสวนดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ เรียนรู้วิถีชีวิตคนไทยภูเขา 10 ชาติพันธุ์ชิมอาหารเหนือแต๊แต๊แบบ อร่อยล้านนาแรงบันดาลใจที่กาดโนโฟม ชมการแสดงชนเผ่าแท้ตัวจริงเสียงจริงสนุกไปกับ “ศาสตร์และศิลป์” แบบชาวเหนือที่ลานอวดของดี เลือกช้อปปิ้งของคุณภาพราคาโดนใจได้ที่โซนของดีชุมชน

 

หมู่บ้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : “อีสาน แซ่บนัว” ขอเชิญสักการะพระธาตุพนมจ าลองความสูงขนาด 10 เมตร พร้อมเครื่องสักการะบายศรีพญานาค 7 เศียร ต้นกระธูปยักษ์ การจำลองบ้านไทยอีสานประยุกต์ “หม่อง เบิ่งหนัง” สาธิตการทำกระธูป สำหรับใช้ในงานบุญอีสาน นิทรรศการ “ตามรอยธรรมราชาและบุญจาริก ในอีสาน” กิจกรรมตักบาตรข้าวเหนียวบริเวณพระธาตุพนม (จำลอง) ภายในหมู่บ้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในวัน เสาร์ที่ 28 มกราคม 2560 เวลา 07.00 น. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้รับหนังสือตามรอยธรรมราชาในแดนอีสาน จำนวนจำกัด วันละ 3,000 เล่ม เท่านั้น และโซนที่พลาดไม่ได้กับกิจกรรม D.I.Y. อีสานเฮ็ดมือ 6 WOW อาทิ กี่จิ๋ว ทอผ้า สมุดท ามือจากกาบกล้วยย้อมคราม กาแฟดริปยิปซีอีสาน สามารถเข้าร่วม Work Shop ได้วันละ ๓ รอบ รอบแรกเวลา 15.00-16.00 น. รอบถัดไป เวลา 17.30-18.30 น. และรอบสุดท้ายเวลา 19.30-20.30 น. นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมกระตุ้นชวนเที่ยวอีสานในงานแถลงข่าวงาน ฮีต 12 คอง 14 ประเพณีอีสาน (ในช่วงเดือน กุมภาพันธ์ถึงเมษายน 2560) ในวันพฤหัสบดีที่ 26 และวันศุกร์ที่ 27 มกราคม 2560 เวลา 16.00-18.00 น. บริเวณเวทีหมู่บ้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ท้ายสุดพบกับกิจกรรมไฮไลท์ “แก๊งเฟี้ยวเที่ยวทั่วไทย (อีสานแซ่บนัว)” Journey The Series วันอาทิตย์ที่ 29 มกราคม 2560 เวลา 18.30 น. เป็นต้นไป

 

หมู่บ้านภาคกลาง : “สุขกลางใจใกล้แค่เอื้อม” จำลองวิถีชีวิตไทยภาคกลาง โดยแลนด์มาร์คยกบ้านเรือน ไทย (เรือนเจ้าพระยา) เรือนไทยจำลองใต้ถุนสูง 2 เมตร ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปเยี่ยมชมภายในบ้าน พร้อมทั้งจัดกิจกรรมสาธิตวิถีชีวิตไทยภาคกลางบนเรือนไทย มีการจัดซุ้มสาธิตช่างสิบหมู่ หัตถกรรม หัตถศิลป์ ซุ้ม สาธิตการนวดไทย จุดจำหน่ายสินค้า OTOP ตลาด 100 ร้าน สาธิตอาหารถิ่น 5 อย่าง อาทิ เกสรลำเจียก ผัดหมี่ ไทยวน ไส้กรอกปลาแนม ทอดมันหน่อกะลา และปลาสร้อยสาแม่น้ำแดดเดียว พบกับจุดถ่ายภาพแหล่งท่องเที่ยว อาทิ อุทยานประวัติศาสตร์ พระนครศรีอยุธยา เขาช้างเผือก จังหวัดกาญจนบุรี ตลาดร่มหุบ จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นต้น

 

หมู่บ้านภาคใต้ : “ปักษ์ใต้…ปักหมุดหยุดเวลา” โดยไฮไลท์จะนำเอาความสวยงามและมุมมองใหม่ของ แหล่งท่องเที่ยวทางทะเล พบกับแลนด์มาร์คเรือยอร์ชพร้อมท่าเทียบเรือ มีการจำลองพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว จังหวัดปัตตานี และลานปูดำ จังหวัดกระบี่ พบสินค้าดีอาหารอร่อยในบรรยากาศตลาดใต้โหนด ซึ่งเป็นตลาดท้องถิ่นที่มีชื่อในจังหวัดพัทลุง พร้อมจัดพื้นที่ พิเศษสำหรับบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ดอาหารทะเล และอาหารถิ่นของภาคใต้

 

หมู่บ้านภาคตะวันออก : “สีสันตะวันออก” โดยจุดเด่นนำเสนอความหลากหลายของแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล วัฒนธรรม วิถีชีวิตชุมชน แหล่งท่องเที่ยวเพื่อความบันเทิง อาหารถิ่นขึ้นชื่อ และสินค้า OTOP ที่เป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่ โดยซุ้มประตูทางเข้ามีการจำลองสะพานอัษฎางค์ เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี ส่วนแลนด์มาร์คหลักจะมีการจำลองบรรยากาศชายทะเลและประภาคาร จำลองโบสถ์อาสนวิหารพระนางมารีอาปาิสนธินิรมล จังหวัดจันทบุรี และชุมชนตลาด 100 ปี จังหวัดฉะเชิงเทรา ชมการแสดงดนตรีจากวงดนตรีทหารเรือ การแสดงจากอัลคาซ่าร์ มิโมซ่า พัทยา มีการสาธิตการปรุงอาหารพื้นถิ่น สาธิตกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องจักสานจากไม้ไผ่ กระจูด เป็นต้น สาธิตการทอเสื่อกก การปรุงยาสมุนไพร จากโรงพยาบาลอภัยภูเบศร และสาธิตการทำอัญมณีอันล้ำค่าของจันทบุรี เป็นต้น

 

 

โซนที่ 3

กิจกรรมของดี 50 เขต ของ กทม. และอาหารถิ่น 5 ภูมิภาคของ ททท. นำเสนอสินค้าเด็ด อาหารดังจากทุกชุมชน มาไว้ในงานเดียวในพื้นที่เขต กทม. และอาหารอร่อยจาก 5 ภูมิภาค

โซนที่ 4

ครบเครื่องเรื่อง ททท. นิทรรศการสร้างการรับรู้และเผยแพร่ความรู้ท่องเที่ยว IT, TAT Shop, รางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards), กิจกรรมท่องเที่ยวประชาสัมพันธ์แคมเปญ ททท. โครงการหลวง, ประชารัฐสุขใจ, Food Truck และนิทรรศการสร้างการรับรู้และเผยแพร่ความรู้ท่องเที่ยว

โซนที่ 5

เส้นทางแนะนำแหล่งท่องเที่ยว นำเสนอขายแพ็คเกจท่องเที่ยวภายใต้โครงการท่องเที่ยว ปี 2560 อาทิ โครงการท้าเที่ยวข้ามภาค, โครงการ 12 เมืองต้องห้ามพลาด…พลัส, โครงการวันธรรมดา น่าเที่ยว เป็นต้น

โซนที่ 6

Outdoor Fest อินดี้วิถีไทย โซนที่คุณจะได้พบกิจกรรมท่องเที่ยวเก๋ไก๋ที่จะทำให้การเดินทางท่องเที่ยวเมืองไทยครั้งใหม่ของคุณไม่เหมือนเดิมกับนิตยสาร “อนุสาร อ.ส.ท.” นิตยสารท่องเที่ยวที่มียอดจำหน่ายมากที่สุดในประเทศไทย เขตทหารท่องเที่ยวได้ และ 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย

 

 

โซนที่ 7

เวทีการแสดงเวทีใหญ่ พบกับการแสดงสุดพิเศษและทัพศิลปินชั้นแนวหน้า กิจกรรมบันเทิง การแสดง ศิลปวัฒนธรรมและร่วมสมัย ภายใต้แนวคิด “ประเทศไทยเรืองรอง” จุดเด่นบนเวทีการแสดงจะมีการจำลองยักษ์ หัสะเดชะบนเวที พบกับศิลปินชั้นน าของประเทศไทย อาทิ Body Slam, โจอี้บอย & เก่ง ธชย, The Palace & Friend (ปุ๊ อัญชลี จงคดีกิจ), The Sound of Siam (โก้ มิสเตอร์แซกแมน, เจนนิเฟอร์ คิ้ม, ปุ้ย ดวงพร), Vie Trio, Paradise Molam Bangkok International Band เป็นต้น การแสดงละครชาตรี การแสดงโขน พร้อมชมการแสดง วัฒนธรรมจากสาธารณรัฐประชาชนจีน

โซนที่ 8

เทศกาลตรุษจีน และแหล่งท่องเที่ยวไชน่าทาวน์ ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน “ตรุษจีนวิถีไทย เก๋ไก๋ปีระกา 2560” สัมผัสบรรยากาศตรุษจีนจากทั่วไทยสืบสานความสัมพันธ์ไทย–จีน สักการะเทพเจ้านาจา เพื่อเป็นสิริมงคล และทำพิธีแก้ชง ตรวจดวงชะตา ปีไก่ กับชินแสชื่อดัง รับของที่ระลึกแก้ชง ร่วมลุ้นรับโชคดีปีไก่ ของรางวัลมากมายจากไข่ทองคำ สัมผัสบรรยากาศ ตรุษจีนย้อนยุค ตระการตาไปกับการแสดงศิลปวัฒนธรรมจากคณะนักแสดงจากสาธารณรัฐประชาชนจีนหลากหลายมณฑล เพลิดเพลินกับอาหารจีนต้นตำรับชาววังจากสุดยอดเชฟจากจีน จำลองบรรยากาศโรงเตี๊ยม สนุกกับการถ่ายรูป Landmark ชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีนจากทั่วไทย อาทิ ชุมชนเยาวราชตลาดเก่า เสน่ห์มังกรปากน้้ำโพธิ์ จิบชาขาหมูหมั่นโถ ดอยแม่สลอง เป็นต้น ชม ช้อป เครื่องรางเสริมมงคล อาหารแสนอร่อย และของที่ระลึกมากมาย

โซนที่ 9

แหล่งท่องเที่ยวทางทรัพยากรธรณีวิทยา อุทยานทางธรณีวิทยา ไดโนเสาร์จำลอง
มหกรรม เปิดโลกธรณีวิทยา ประกอบด้วย

1) นิทรรศการเปิดตัวแหล่งท่องเที่ยวทางธรณีวิทยาของไทยในชื่อของ “อุทยานธรณี”(Geopark) นำเสนอในรูปแบบของทัวร์เสมือนจริง (virtual tour) ผ่านจอภาพขนาดใหญ่

2) นิทรรศการเปิดตัวไดโนเสาร์สายพันธุ์ไทย นำเสนอผ่านป่าจำลองบรรยากาศยุคดึกดำบรรพ์พร้อมหุ่นจำลองไดโนเสาร์สายพันธุ์ ไทย และชิ้นตัวอย่างกระดูกไดโนเสาร์ของจริง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมขุดกระดูกไดโนเสาร์ส่งเสริมการเรียนรู้

3) นิทรรศการพิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยาทั้ง 7 แห่งของไทยน าเสนอความเป็นเอกลักษณ์และโดดเด่นของแต่ละแห่ง

4) นิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่านจอภาพขนาดใหญ่โดยใช้ระบบ Body sensor

 

โซนที่ 10

เซลฟี่น้องสุขใจ 77 จังหวัด ร่วมถ่ายรูปกับน้องสุขใจ ซึ่ง ททท. ได้ดึงเอกลักษณ์ของน้องสุขใจ ในแต่ละท้องถิ่นมาใส่ชุดประจำจังหวัด และตกแต่งไฟสีสันสวยงามในเวลากลางคืน

นอกจากนี้ ททท. ยังจัดกิจกรรมด้านการแยกขยะและรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมด้วยการจัดกิจกรรมถังขยะให้โชค ลุ้นรับรางวัลพิเศษจาก ททท. ทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้คนไทยภาคภูมิใจในความเป็นเจ้าบ้านที่ดี มีส่วนร่วมต่อการพัฒนาสร้างสรรค์อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้ก้าวไปสู่ความยั่งยืน มั่นคง เป็นแบบอย่างให้กับกลุ่มประเทศอาเซียน ในฐานะที่ไทยมีความรู้และประสบการณ์ในอุตสาหกรรมนี้เป็นอย่างดี”

“งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทยในปีที่ผ่านมาได้นับว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยมีจำนวนผู้เข้าร่วมงาน ถึง 600,000 คน ทั้งยังถือเป็นการสร้างภาพลักษณ์ของงานให้เป็นที่ยอมรับน่าเชื่อถือบรรลุเป้าหมายตามที่คาดหวัง” นายยุทธศักดิ์กล่าวในที่สุด

งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2560 จัดขึ้นระหว่างวัน ที่ 25-29 มกราคม 2560 เวลา 14.00-22.00 น. ณ สวนลุมพินี เปิดให้เข้าชมฟรี ผู้เข้าร่วมงานสามารถเดินทาง ด้วยรถประจำทาง รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีสีลม รถไฟฟ้า BTS สถานีศาลาแดง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 1672 เบอร์ เดียวเที่ยวทั่วไทย

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com