รีเซต

อุทยานแห่งชาติทะเลบัน ที่เที่ยวสตูล ทะเลสวย ที่ไม่ใช่ทะเลน้ำเค็ม

อุทยานแห่งชาติทะเลบัน ที่เที่ยวสตูล ทะเลสวย ที่ไม่ใช่ทะเลน้ำเค็ม
nukkpidet
6 มีนาคม 2564 ( 13:00 )
5.1K

     ที่เที่ยวใน จังหวัดสตูล ถ้านึกถึงกัน หลายๆ คนอาจจะเทใจไปทาง ทะเล กันซะหมด แต่ๆๆ ยังมี ทะเลอีกที่ ที่ไม่ใช่ทะเลน้ำเค็ม แต่เป็นทะเลน้ำจืด ที่มีชื่อว่า ทะเลบัน อยู่ที่ อุทยานแห่งชาติทะเลบัน แห่งนี้นั่นเองค่ะ 

 

 

อุทยานแห่งชาติทะเลบัน ที่เที่ยวธรรมชาติ

กับ ทะเลน้ำจืด ขนาดใหญ่

 

มารู้จัก อุทยานแห่งชาติทะเลบัน

     อุทยานแห่งชาติทะเลบัน ตั้งอยู่ในพื้นที่ของ ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล ติดกับชายแดนของมาเลเซียเลยค่ะ ซึ่ง ทะเลบัน นั้นเป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ เนื้อที่ประมาณ 122,500 ไร่ ตั้งอยู่กลางหุบเขาจีนและเขามดแดง เข้าใจกันว่าเกิดขึ้นจากการยุบตัวของพื้นดินนั่นเองค่ะ โดยน้ำในบึงนั้นก็มาจากต้นน้ำที่ออกมาจากผนังเขาค่ะ 

 

 

     บริเวณรอบๆ ของ อุทยานแห่งชาติทะเลบัน จะมีป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ มีภูเขาสูง น้ำตก ถ้ำ และธรรมชาติที่สวยงดงามเลยค่ะ แน่นอนว่าที่นี่ก็ยังเป็นแหล่งที่อยู่ของสัตว์ป่าเป็นจำนวนมากอีกด้วย และยังเป็นที่อยู่อาศัยของชนพื้นเมืองเผ่าซาไก หรือเงาะป่าด้วยค่ะ ส่วนที่มาของคำว่า ทะเลบัน นั้น น่าจะเพี้ยนมาจาก ภาษามลายูว่า เลิดเรอบัน ที่มีความหมายว่า แผ่นดินยุบ ค่ะ

 

 

กิจกรรม ภายใน อุทยานแห่งชาติทะเลบัน

     และภายในบริเวณ ทะเลบัน ก็จะมีศาลาท่าน้ำไว้ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งพักผ่อนกัน และมีทางเดินไม้รอบบึง สำหรับเดินเล่นชมวิว ถ่ายรูปสวยๆ กับธรรมชาติรอบๆ ด้วยค่ะ และอีกกิจกรรมที่ต้องทำ คือ กิจกรรมดูนก เพราะมีนกหลายชนิดให้ได้ชมกันมากมายเลยค่ะ ทั้ง นกแอ่นฟ้าเคราขาว นกปรอดคอลาย นกกางเขนน้ำหลังแดง นกหัวขวาน เป็นต้น และยังนอนกางเต็นท์ซึบซับธรรมชาติได้อีกด้วย 

 

moxumbic / Shutterstock.com

 

     นี่เป็นแค่เพียงไฮไลท์ของ อุทยานแห่งชาติทะเลบัน เท่านั้นนะคะ เพราะยังมีที่เที่ยวภายในอุทยานฯ มากมายที่รอให้เราไปเที่ยวชมกันอยู่ค่ะ และยังมีสัตว์หายากมากมายหลายชนิดด้วย รวมไปถึงเส้นทางศึกษาธรรมชาติต่างๆ สายชอบเที่ยวชมธรรมชาติ ต้องลองมาที่นี่นะคะ แล้วจะติดใจค่ะ ขอบอก

 

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติทะเลบัน สตูล