รีเซต

14 ที่เที่ยว สุราษฎร์ธานี จังหวัดนี้มีดีอะไร ถึงต้องพาใจไปเยือน

14 ที่เที่ยว สุราษฎร์ธานี จังหวัดนี้มีดีอะไร ถึงต้องพาใจไปเยือน
nnanthisin
5 ธันวาคม 2562 ( 12:00 )
113.9K
5

     คิดถึง สุราษฎร์ธานี ​ทีไร ในใจใครหลายคนก็คงจะ คิดถึงเชี่ยวหลานขึ้นมาเป็น​อันดับ​แรก​ใช่มั้ยล้า... แต่ถ้าเราจะไปสุราษฎร์ธานี​แบบที่ไม่ได้ไปเชี่ยวหลานล่ะ เราจะไปไหนดี ? วันนี้เราก็เลยมี 14 ที่เที่ยว สุราษฎร์ธานี รับรองว่ามาทริปนี้ไม่มีผิดหวัง เพราะสุราษฎร์ธานี​นั้น ดีงามเกินคาด มีทั้งทะเลหมอก, ตลาด, คาเฟ่ รวมไปถึงวัดที่ต้องบอกเลยว่าสวยสะกดใจ เพราะวิวอยู่​ตรงหน้าคือแทบจะเหมือนหลุดออกมา จากภาพวาดเลยก็ว่าได้ สถานที่ที่จะพาไปเยือนนั้นจะมีอะไรบ้าง รีบตามกันมาเลยดีกว่า เพราะแต่ละที่นั้นเด็ดจริง!

 

 

ที่เที่ยว สุราษฎร์ธานี 

น่าไปเช็คอิน

 

 

จุดชมวิวเขาโกเตง : บ้านบนเขา วิวสวย

 

 

     ประเดิมสถานที่แรกกันภาพของวิวทะเลหมอกสวยๆ บนยอดเขาแบบนี้ อย่าเพิ่งเข้าใจผิดคิดว่าผมมาแอ่วภาคเหนือหรือเปล่า? ไม่ใช่เลยครับ นี่ผมกำลังอยู่ที่สุราษฎร์ปักษ์ใต้บ้านเราจริงๆ แถมยังเป็นในตัวอำเภอเมืองอีกด้วย! เรียกว่าเป็นสถานที่ที่ผมไม่อยากให้พลาดเลยถ้าได้มาเยือนเมืองสุราษฎร์ กับบรรยากาศในยามเช้า ณ ร้านที่ตั้งอยู่ริมเขา ที่เปิดให้เรามานั่งทานอาหารเช้า และจิบกาแฟร้อนๆ ไปพร้อมกับการชมหมอกสวย

 

 

Cher (เฌอ) คาเฟ่

 

 

     เห็นชื่อร้านแล้วก็พอจะจินตนาการบรรยากาศคาเฟ่แห่งนี้กันออกเลยใช่มั้ยครับ คาเฟ่เล็กๆ น่ารักๆ ที่ตั้งอยู่ภายใต้ร่มเงาของต้นไม้ ร้านถูกออกแบบตกแต่งออกมาดูพอดี ไม่มาก ไม่น้อยจนเกินไป อบอุ่นและดูสบายตา

 

 

 

สะพานศรีสุราษฎร์

 

 

     สะพานข้ามแม่น้ำตาปี ที่กลายเป็นจุดชมวิวของชาวเมืองสุราษฎร์ เพราะสามารถเห็นวิวทั้งพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตกได้จากจุดนี้ โดยเฉพาะช่วงเย็นๆก็มักจะมีคนขึ้นมานั่งเล่นรับลมชมวิวถ่ายรูปกัน

 

 

ร้านเจ๊จอย

 

   

     ร้านเล็กๆ ที่มีขายทั้งอาหารและเครื่องดื่มหลากหลาย ตั้งอยู่ริมแม่น้ำตาปี ดูเผินๆอาจจะเป็นธรรมดาๆ แต่โลเคชั่นนั้นเด็ดสุด เพราะวิวนั้นดีมากกกก อาหารตาอาหารใจจริงๆ ครับ ยิ่งถ้ามาช่วงเย็นที่พระอาทิตย์ตกดินคือบรรยากาศดีจริงๆ

 

 

ตลาดศาลเจ้า


     ตลาดใจกลางเมืองที่มีของกินอร่อยๆเพียบบบบ แถมยังเป็นบรรยากาศแบบจีนๆ กับศาลเจ้าจีนที่อยู่ภายใต้แสงไฟในยามค่ำคืนที่ดูสวยงาม ผมเชื่อว่าตลาดนี้ต้องมีร้านเด็ดร้านอร่อยของชาวสุราษฎร์หลายคนแน่ๆ ต้องไม่พลาดมาลองชิมนะครับ

 

 

ตลาดสะพานโค้ง

 

     

     ตลาดเล็กๆ อย่างตลาดสะพานโค้ง เป็นอีกหนึ่งจุดสำหรับใครที่อยากหาโลเคชั่นสไตล์ย้อนยุคในการถ่ายภาพชิคๆ คือไม่ว่าจะมาตอนกลางวัน หรือตอนกลางคืนก็สวยงามไม่แพ้กัน

 

 

สะพานศรีตาปี

 

 

     จุดนี้เรียกว่าเป็นจุดแวะเที่ยวถ่ายภาพสำหรับใครที่เป็นช่างภาพเลยก็ว่าได้ เหมาะกับการมาเก็บภาพ landscape สวยๆ กับสะพานที่ประดับประดาไปด้วยแสงไฟ ดูโดดเด่นในยามค่ำคืน

 

 

ศาลหลักเมือง

 

 

     เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวสุราษฎร์ธานีเลยครับ ใครมาใครไปก็เป็นอันต้องเเวะมาไหว้เพื่อความเป็นศิริมงคล ตั้งอยู่ใจกลางเมืองและอยู่ใกล้แม่น้ำตาปี

 

 

ภูเขาทราย (เนินทรายเหมืองแกะ)

 

 

     ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามแปลกตา อารมณ์คล้ายๆเหมือนเราไปเที่ยวแพะเมืองผีเลยครับ ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านเหมืองแกะ อ.นาสาร ซึ่งเราจะต้องออกจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานีมาประมาณ 45 กม.ได้

 

 

วัดนาสาร

      เป็นวัดสวยประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานีอีกหนึ่งแห่งที่แนะนำมากเลยครับ ด้วยบรรยากาศของวัดที่สวยงามและรายล้อมไปด้วยภูเขาและธรรมชาติ และยังมีองค์เจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่ตั้งอยู่ริมเขา แล้วยังอยู่ติดริมน้ำบรรยากาศดูสงบร่มรื่น

 

 

อุทยานธรรมเขานาในหลวง

 

 

     อีกหนึ่งในความ Unseen ของจังหวัดสุราษฎร์ที่ใครจะคิดละครับว่า การมาเที่ยวสถานที่ปฎิบัติธรรม จะสร้างความตื่นตาตื่นใจได้ขนาดนี้ บางคนอาจจะไม่ค่อยชอบการมาเที่ยวอะไรแบบนี้ เพราะอาจจะกลัวว่าน่าเบื่อ ไม่มีอะไรตื่นเต้นเหมือนกับการที่เราไปเที่ยวอื่นๆ แต่ผมคงต้องบอกเลยว่าความรู้สึกเหล่านี้จะไม่เกิดกับที่นี่แน่นอนครับ กับ ‘อุทยานธรรมเขานาในหลวง’ ที่บอกเลยว่า เป็นวัดที่สวยงามดั่งว่าหลุดออกมาจากภาพวาดเลยก็ว่าได้

 

 

 

     อย่าเพิ่งไปคิดว่า มุมกล้องหรือเปล่า ? ถ่ายออกมาแล้วแต่งในคอมน่ะสิ ผมการันตีเลยว่า สถานที่จริงสวยงามกว่าภาพถ่ายเสียอีก การมองด้วยตาเปล่าของเรา มันสามารถเก็บความรู้สึก และเก็บรายละเอียดได้ดีกว่ากล้องถ่ายภาพหลายเท่า ภาพของเจดีย์ลอยฟ้า เป็นอะไรที่สะดุดตาตั้งแต่ครั้งแรกที่ผมได้ยินชื่อของสถานที่นี้ และตั้งใจไว้นานแล้วครับ ว่าถ้ามีโอกาสได้มาเยือนจังหวัดสุราษฎร์ ผมจะต้องมาที่นี่ให้ได้…

     ที่นี่ถือเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมที่รายล้อมไปด้วยทะเลหมอก และบรรยากาศธรรมชาติแห่งขุนเขาสูงตะหง่าน โดยด้านบนจะมีเจดีย์ลอยฟ้า พระพุทธศิลาวดี ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุเอาไว้

 

 

     มุมนี้ เป็นอีกหนึ่งมุมที่ผมว่าเป็นไฮไลท์ และสวยสะดุดตามากๆ

 

 

ตลาดบางใบไม้

 

 

     ตลาดน้ำน่ารักๆ ของชาวสุราษฎร์ที่ไม่อยากให้พลาดเลยจริงๆ ตั้งอยู่ที่ วัดบางใบไม้ เปิดทุกวันอาทิตย์ เวลา 09:00-17:00 น. สำหรับที่ตลาดน้ำบางใบไม้นี้ ผมบอกเลยว่าไม่เหมือนที่ไหนๆ แน่นอนครับ กิจกรรมที่เป็นไฮไลท์เลยก็คือการนั่งเรือล่องผ่านอุโมงค์ต้นจากชมคลองร้อยสายซึ่งบรรยากาศดีมากกกก นอกจากนี้ก็ยังมีอาหารอร่อยๆ และขนมพื้นบ้านอีกเพียบเลย มาที่นี่รับรองว่ามีอิ่มพุงกาง ท้องไม่แตกไม่กลับบ้านเเน่นอนนนน!

 

 

 

ป่าต้นน้ำ บ้านน้ำราด

 

 

     เรียกว่าเป็นจุดแวะเที่ยวที่ถ้ามีโอกาสได้มาสุราษฎร์ก็ไม่ควรพลาดเลยละครับ กับสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่ความใสของน้ำนั้น ช่างดึงดูดใจให้อยากมาแช่ตัวเล่นเสียจริง ซึ่งนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเที่ยวที่นี่ก็อาจต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบกันอย่างเคร่งครัดสักหน่อยนะครับ เพื่อที่จะได้ช่วยกันรักษาป่าต้นน้ำสวยๆ แบบนี้ให้อยู่ไปนานๆ

 

 

กัลปพฤกษ์ แกรนด์ สุราษฎร์ธานี

 

   

     หลังจากที่เราไปตระเวนเช็คอินเที่ยวสุราษฎร์กันมาจนทั่วแล้ว ต่อไปผมก็จะขอพามาทำความรู้จักกับโครงการคอนโดดีจาก CP Land อย่าง ‘กัลปพฤกษ์ แกรนด์ สุราษฎร์ธานี’ คอนโดทันสมัย บนทำเลเพิ่มมูลค่า รายล้อมด้วยสังคมเมืองทันสมัย คุ้มค่า น่าลงทุน ครบทุกฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ แถมยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

 

     

     ส่วนภายในห้องก็มีการแบ่งพื้นที่ใช้งานที่ลงตัว เป็นสัดส่วน ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ครัว และระเบียงชมวิว ไม่ว่าจะชอบตกแต่งห้องแนวไหน ก็ออกมาดูดี เพราะด้วยพื้นที่ที่มีการจัดสรรอย่างลงตัว ก็รองรับการแต่งห้องทุกสไตล์

 

 

     มีที่จอดรถรองรับให้กับผู้อยู่อาศัย สะดวกสบายสุดๆครับ...เห็นแบบนี้แล้ว ต้องบอกเลยว่าจังหวัดสุราษฎร์ธานีนั้น นอกจากจะเป็นเมืองน่าเที่ยวเเล้ว ก็ยังเป็นเมืองน่าอยู่อีกด้วย นอกจากจะมีโครงการคอนโดดีๆ แล้วก็ยังมีสถานที่น่าสนใจอีกมากมาย มีอาหารอร่อย และวิถีชีวิตที่น่าสนใจจนต้องหาเวลาพาใจมาเยือน :)

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก เพจคนหลงทาง