ทะเลสาบแมงกะพรุน ไร้พิษ Jellyfish Lake ปาเลา โดดไปดำผุดดำว่ายได้ตามใจ!

ทะเลสาบแมงกะพรุน ไร้พิษ Jellyfish Lake ปาเลา โดดไปดำผุดดำว่ายได้ตามใจ!
เอิงเอย
25 มีนาคม 2560 ( 23:00 )
24.7K

ไปเที่ยวทะเลทีไร เผลอไปจ๊ะเอ๋กับแมงกะพรุนเป็นต้องรีบว่ายหนีทุกที เพราะเราทราบกันดีว่าแมงกะพรุนบางชนิดนั้นมีพิษอันตราย รุนแรงในระดับตั้งแต่ปวดแสบปวดร้อนไปจนถึงเสียชีวิตเลยทีเดียว แต่สำหรับที่สาธารณรัฐปาเลา (Palau) ประเทศหมู่เกาะเล็กๆ ใกล้กับฟิลิปปินส์ มี ทะเลสาบแมงกระพรุน Jellyfish Lake ที่ไม่ต้องกังวลเรื่องแมงกะพรุนเลย เพราะว่ามัน ไม่มีพิษ นั่นเอง

Jellyfish Lake เป็นทะเลสาบที่อยู่ในเกาะ Eil Malk ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดดำน้ำยอดนิยมที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และจุดเด่นที่สุดของที่นี่คือ แมงกะพรุนทอง (Golden Jellyfish) นับล้านตัวแหวกว่ายอยู่ สาเหตุที่แมงกะพรุนชนิดนี้ไม่มีพิษก็เพราะว่าทะเลสาบแห่งนี้มีระบบนิเวศที่เป็นระบบปิด สภาพแวดล้อมก็แตกต่างจากทะเลที่อยู่โดยรอบ จึงทำให้สัตว์น้ำหลายๆ สายพันธุ์ในที่นี้มีวิวัฒนาการที่ต่างออกไปจากสายพันธุ์เดิม

 

อย่างไรก็ตาม ที่นี่ก็มีกฎข้อห้ามเล็กน้อยในการมาเยือน คือห้ามดำน้ำแบบ Scuba Diving (ใช้ถังออกซิเจนในการดำน้ำลึก) เพราะฟองอากาศที่ออกจากถังนั้นเป็นอันตรายต่อแมงกะพรุนได้หากไปสะสมอยู่ใต้ตัวของมัน และในระดับความลึก 15 เมตรลงไปนั้นมีสาร hydrogen sulfide สูง ซึ่งดูดซึมผ่านทางผิวหนังของนักดำน้ำได้ อันจะก่อให้เกิดอันตรายจากสารพิษถึงขั้นเสียชีวิตได้

ที่เที่ยวต่างประเทศ ที่น่าสนใจอื่นๆ

15 อันดับ ทะเลสาบแปลก ที่สุดในโลก
ทะเลบัวแดง ของไทย ติดอันดับ 2 ของโลก

ล่า แสงเหนือ ออโรรา ช่วงเวลา และ เมืองที่เกิด
ไปช่วงไหน ที่ไหน กำลังดี

 

ติดตาม travel.trueid.net อีกช่องทางที่

https://www.facebook.com/LaPaiTiew

และ แอพพลิเคชั่น TrueID

ระบบ IOS คลิก https://goo.gl/iwNM6R
ระบบ Android คลิก https://goo.gl/NLsHlJ

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ travel.trueid.net

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง