รีเซต

ทะเลสาบแมงกะพรุน Jellyfish Lake ปาเลา สุด Unseen ดำผุดดำว่ายได้ตามใจ เหมือนวาร์ปไปอีกโลก!

ทะเลสาบแมงกะพรุน Jellyfish Lake ปาเลา สุด Unseen ดำผุดดำว่ายได้ตามใจ เหมือนวาร์ปไปอีกโลก!
เอิงเอย
23 กรกฎาคม 2564 ( 12:00 )
28.7K

      ไปเที่ยวทะเลทีไร เผลอไปจ๊ะเอ๋กับ แมงกะพรุน เป็นต้องรีบว่ายหนีทุกที เพราะเราทราบกันดีว่าแมงกะพรุนบางชนิดนั้นมีพิษอันตราย รุนแรงในระดับตั้งแต่ปวดแสบปวดร้อนไปจนถึงเสียชีวิตเลยทีเดียว แต่สำหรับที่ สาธารณรัฐปาเลา (Palau) ประเทศหมู่เกาะเล็กๆ ใกล้กับฟิลิปปินส์ มี ทะเลสาบแมงกระพรุน Jellyfish Lake ที่ไม่ต้องกังวลเรื่องแมงกะพรุนเลยค่ะ เพราะว่ามัน ไม่มีอันตราย นั่นเอง ทำให้ที่นี่เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวสุด Unseen ของโลกกันไปเลย!

 

ทะเลสาบแมงกะพรุน Jellyfish Lake ปาเลา
ที่เที่ยวสุด Unseen ของโลก 

 

      Jellyfish Lake หรือ ทะเลสาบแมงกระพรุุน แห่งนี้ มีอายุประมาณ 12,000 ปีมาแล้ว นับถือเป็น ทะเลสาบโบราณ ที่อยู่ใน เกาะ Eil Malk ตั้งอยู่ใน ปาเลา (Palau) หรือชื่อทางการว่า สาธารณรัฐปาเลา ซึ่งเป็นประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ไปประมาณ 500 กิโลเมตรค่ะ ใครที่นึกไม่ออก ให้ลองเปิดแผนที่โลก เอาฟิลิปินส์เป็นตัวตั้ง แล้วมองออกไปทางตะวันออกของฟิลิปินส์ จะเจอหมู่เกาะใจกลางมหาสุมทรอันยิ่งใหญ่ นั่นแหละ "ปาเลา" ค่ะ

 

 

     โดยทะเลสาบแมงกะพรุนจะเชื่อมต่อกับมหาสมุทรผ่านรอยแยก และอุโมงค์ในหินปูนของแนวปะการัง ทำให้ทะเลสาบที่นี่เป็น ทะเลสาบน้ำเค็ม เป็นหนึ่งในจุดดำน้ำยอดนิยมที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ที่เหล่านักดำน้ำต้องอยากปักหมุดไปให้ได้กันสักครั้ง เพราะจุดเด่นที่สุดของที่นี่คือก็คือ เหล่าแมงกระพรุนที่ว่ายน้ำกันแน่นๆ ในทะเลสาบ จนเป็นภาพที่สุดแสนประหลาดใจ และน่ามหัศจรรย์มากๆ อีกด้วย 

 

ทะเลสาบแมงกะพรุน Jellyfish Lake ปาเลา Unseen

 

     แมงกะพรุนในทะเลสาบ มีด้วยกัน 2 สายพันธุ์ คือ แมงกะพรุนทองคำ (Golden jellyfish) และ แมงกะพรุนพระจันทร์ (Moon jellyfish) ค่ะ แน่นอนว่า เป็นนับล้านตัว แหวกว่ายอยู่ อีกทั้งเรายังสามารถลงไปว่ายน้ำกับน้องๆ พวกนี้ได้อย่างสบายใจด้วย เพราะเราจะไม่ได้รับอันตรายใดๆ จากมันค่ะ นั่นก็เพราะว่า แม้แมงกะพรุนเหล่านี้จะมีพิษอยู่ แต่พิษของมันก็มีความรุนแรงน้อยมากๆ ถึงมากที่สุด จนไม่สามารถก็ให้เกิดอันตรายใดๆ ยกเว้นคนที่แพ้พิษของมันนั่นเอง

 

 

       สาเหตุที่แมงกะพรุนเหล่านี้แทบไม่เป็นอันตรายใดๆ เลยก็เพราะว่า ภายในทะเลสาบ มีระบบนิเวศที่เป็นระบบปิด สภาพแวดล้อมก็จะแตกต่างจากทะเลที่อยู่โดยรอบ จึงทำให้สัตว์น้ำหลายๆ สายพันธุ์ในที่นี้มีวิวัฒนาการที่ต่างออกไปจากสายพันธุ์เดิมที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบใกล้เคียงนั่นเอง ทำให้เราเหมือนได้วาร์ปไปอีกโลกหนึ่งเลยก็ว่าได้ค่ะ 

 

 

      แม้ที่นี่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมในความสวยงามกันได้อย่างเต็มที่ แต่อย่างไรก็ตาม ก็มีกฎข้อห้ามเล็กน้อยในการมาเที่ยวนั่นก็คือ ห้ามดำน้ำแบบ Scuba Diving (ใช้ถังออกซิเจนในการดำน้ำลึก) ค่ะ เพราะฟองอากาศที่ออกจากถังนั้นเป็นอันตรายต่อแมงกะพรุนได้หากไปสะสมอยู่ใต้ตัวของมัน

      และ ในระดับความลึก 15 เมตรลงไป มีสาร Hydrogen Sulfide สูง ซึ่งดูดซึมผ่านทางผิวหนังของนักดำน้ำได้ ทำให้เกิดอันตรายจากสารพิษถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว 

 

 

การเดินทางไปทะเลสาบแมงกระพรุน

     ในการเดินทางไปยัง ทะเลสาบแมงกระพรุนนั้น นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ นิยมมายัง เกาะคอรอร์ (Koror) ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อีกแห่งใน ปาเลา ซึ่งจะมี บริษัททัวร์ต่างๆ ที่จะพาไปยัง ทะเลสาบแมงกระพรุน ตั้งอยู่ที่นี่มากมาย เราสามารถซื้อทัวร์ไปดำน้ำได้จากที่นี่ค่ะ โดยเกาะ Eil Malk ที่ตั้งของทะเลสาบนั้น จะใช้เวลานั่งเรือประมาณ 45 นาที จาก เกาะคอรอร์ นั่นเอง

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<