รีเซต

วัดมเหยงคณ์ อยุธยา วัดสวย โบราณสถาน สถานปฏิบัติธรรม เมืองมรดกโลก

วัดมเหยงคณ์ อยุธยา วัดสวย โบราณสถาน สถานปฏิบัติธรรม เมืองมรดกโลก
nukkpidet
22 กุมภาพันธ์ 2566 ( 16:15 )
35.8K
1

     อีกหนึ่ง วัดสวย โบราณสถาน ที่เราจะพาไปรู้จักใน จังหวัดอยุธยา ก็คือ วัดมเหยงคณ์ ค่ะ โดยที่นี่ยังเป็นวัดที่เป็น สถานปฏิบัติธรรม ใจกลางโบราณสถานที่เก่าแก่ของอยุธยา แม้ว่าอยุธยานั้นจะเป็นกรุงเก่าที่เต็มไปด้วยวัดวาอารามมากมาย แต่ วัดมเหยงคณ์ ก็เป็นหนึ่งในวัดเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาที่เราจะพลาดมาเที่ยวชมไม่ได้เลยสำหรับ เมืองมรดกโลก แห่งนี้ เพราะฉะนั้น ใครที่มาเที่ยวอยุธยา ตามเรามาเที่ยวทำบุญ ชมโบราณสถานกันที่นี่ได้เลยค่ะ

วัดมเหยงคณ์ ที่เที่ยวอยุธยา
สถานปฏิบัติธรรม เมืองมรดกโลก

 

     วัดมเหยงคณ์ ตั้งอยู่ใน ตำบลหันตรา อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ค่ะ เมื่อก่อนนั้นที่นี่เป็นพระอารามหลวง แต่ก็ได้กลายมาเป็นวัดร้างไป หลังจากที่ เสียกรุงศรีอยุธยาในครั้งที่ 2 เมื่อปี พ.ศ.2310 ทำให้ที่นี่มีความน่าสนใจในเรื่องราวของประวัติศาสตร์สมัยกรุงศรีอยุธยา มีโบราณสถานให้นักท่องเที่ยวได้ชม

 

masaya sripum / Shutterstock.com

 

     และในปัจจุบัน วัดมเหยงคณ์ ก็ได้กลายมาเป็น สำนักปฏิบัติกรรมฐาน และบวชเนกขัมมะถือศีล 8 ที่เงียบสงบบรรยากาศร่มรื่น โดยมีผู้เลื่อมใสศรัทธาเข้ามาฝึกปฏิบัติธรรมกันเป็นจำนวนมากเลยค่ะ

 

ประวัติวัดมเหยงคณ์

     ชื่อของ วัดมเหยงคณ์ นั้น มีรากศัพท์มาจากภาษาบาลี คือคำว่า "มหิยังคณ์" ที่แปลว่า ภูเขา หรือเนินดินนั่นเองค่ะ ซึ่งตรงกับเขตพุทธาวาสของวัด ที่ตั้งอยู่บนเนินดินสูง ตามหลักฐานที่ปรากฏในพงศาวดารเหนือบันทึกเอาไว้ โดย วัดมเหยงคณ์ แห่งนี้สร้างขึ้นโดย พระนางกัลยาณี มเหสีของพระเจ้าธรรมราชา กษัตริย์องค์ที่ 8 ของอโยธยา

 

 

สิ่งที่น่าสนใจภายในวัดมเหยงคณ์

 เจดีย์ทรงระฆัง

     เจดีย์ทรงระฆัง อยู่บนฐานทักษิณ ที่มีช้างล้อมเอาไว้รวมกว่า 80 เชือก น่าจะสร้างตามแบบมาจาก พระเจดีย์ชัย ของพระเจ้าทุษฐคามินีมหาราชในลังกาทวีป และคล้ายกับ เจดีย์ช้างล้อม ที่สุโขทัย และ กำแพงเพชร มีการปฏิสังขรณ์ วัดมเหยงคณ์ ครั้งหนึ่งในปี พ.ศ. 2252

 

 

ลานธรรมจักษุ หรือ โคกต้นโพธิ์

     นอกจากนี้ก็ยังมี ลานธรรมจักษุ หรือ โคกต้นโพธิ์ เนินดินสี่เหลี่ยมจตุรัสยาว 58 เมตร กว้าง 50 เมตร ซึ่งสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นที่ตั้งของพลับพลาที่ประทับของ พระเจ้าหงสาวดีตะเบ็งชะเวตี้ และทางด้านตะวันออกของพระวิหาร ก็มี เจดีย์ทรงลังกา 2 องค์

 

Basicdog / Shutterstock.com

 

      โดยรวมของวัดนั้นจะเป็นซากโบราณสถาน แต่ก็ได้รับการบูรณะขึ้นมา และปัจจุบันกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนให้วัดมเหยงคณ์เป็น โบราณสถานของชาติ ตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2484 และทำให้วัดมเหยงคณ์ กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง และเป็นสถานปฏิบัติธรรม มีการจัดบวชเนกขัมมภาวนาประจำเดือน จัดบวชถือศีล 8 ประจำวัน และการจัดบวชพระสงฆ์ประจำเดือน และพระสงฆ์จำพรรษา อีกด้วยค่ะ 

     สำหรับใครที่ไปเที่ยวอยุธยา มีทริปไหว้พระชิลๆ ในวันหยุด ลองหาเวลาแวะมาเที่ยวที่วัดมเหยงคณ์กันดู เราจะได้ทั้งศึกษาเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ผ่านโบราณสถาน และยังได้ถ่ายรูปสวยๆ เป็นที่ระลึกอีกด้วยค่ะ

 

 

การเดินทางไปวัดมเหยงคณ์

      ถ้ามาจากถนนสายเอเชีย ให้แยกเข้าสู่ถนนโรจนะ เพื่อเข้าเกาะเมือง พอมาถึงเจดีย์วัดสามปลื้มแล้ว ก็ให้เลี้ยวขวาอ้อมวงเวียนมาตามถนน ประมาณ 1.5 กิโลเมตร ก็จะถึงทางเข้า วัดมเหยงคณ์ แล้วค่ะ

 

ข้อมูล วัดมเหยงคณ์ อยุธยา

  • ที่อยู่ : ตำบลหันตรา อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/ShGBuxH4gk8p3rjd9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watmahaeyong