รีเซต

ไหว้พระ แก้ชง วัดเล่งเน่ยยี่ วัดมังกรกมลาวาส เยาวราช วัดจีน ในกรุงเทพ

ไหว้พระ แก้ชง วัดเล่งเน่ยยี่ วัดมังกรกมลาวาส เยาวราช วัดจีน ในกรุงเทพ
AungAoey
12 มกราคม 2567 ( 10:37 )
183.6K

      ปีใหม่ 2567 นี้ ที่เที่ยวแบบฉบับสายบุญ ที่เราอยากแนะนำเลยก็คือ การไปไหว้พระ เพิ่มสิริมงคล รับปีใหม่กันค่ะ อีกทั้งตามความเชื่อแล้ว พอเริ่มต้นปีใหม่ ก็มักจะมี ปีชง ที่ผลัดเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน ใครที่กำลังอยากไปไหว้พระ ขอพร แก้ชง 2567 ตามเรามาได้เลยที่ วัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช หรือ วัดมังกรกมลาวาส วัดจีนในกรุงเทพฯ ที่ทั้งสวยงาม และโด่งดังในเรื่องของการขอพรแก้ชงนั่นเองค่ะ 

 

Chanintorn.v / Shutterstock.com

ไหว้พระ แก้ชง วัดเล่งเน่ยยี่ วัดมังกรกมลาวาส เยาวราช 

 

     วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช เป็นวัดในสังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2414 บนถนนเจริญกรุง ระหว่างซอยเจริญกรุง 19 และ 21 ค่ะ โดยวัดมีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบทางจีนตอนใต้ของสกุลช่างแต้จิ๋ว โดยวางแปลนตามแบบ วัดหลวง คือ มี วิหารท้าวจตุโลกบาล เป็นวิหารแรก ตรงกลางเป็นพระอุโบสถ ข้างหลังพระอุโบสถเป็นวิหารเทพเจ้า เป็นวัดที่มีศิลปะงดงาม

 

Vuthiwat A / Shutterstock.com

neotemlpars / Shutterstock.com

 

ประวัตวัดเล่งเน่ยยี่

      วัดเล่งเน่ยยี่ เป็นส่วนหนึ่งของ คณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย ก่อตั้ง เมื่อปี พ.ศ. 2414 ใช้เวลาก่อสร้าง 8 ปี ด้วยกัน บางคนเรียกว่า วัดมังกร เพราะคำว่า “เล่ง” หรือ “เล้ง” ในภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่ามังกร คำว่า “เน่ย” แปลว่า ดอกบัวและคำว่า “ยี่” แปลว่า วัด ทำให้มีชื่อวัดอย่างเป็นทางการคือ วัดมังกรกมลาวาส ซึ่งได้รับพระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5  

 

สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด

     จากประตูทางเข้า เข้าไปจะถึง วิหารท้าวโลกบาล ทั้ง 4 มีเทวรูปเทพเจ้า 4 องค์ (ข้างละ 2 องค์) ในชุดนักรบจีน และถืออาวุธ สิ่งของต่างๆ กัน เช่น พิณ ดาบ ร่ม เจดีย์ โดยชาวจีนเรียกว่า ซี้ไต๋เทียงอ้วง หมายถึงเทพเจ้าที่ปกปักษ์รักษา คุ้มครอง ทิศต่างๆ ทั้ง 4 ทิศ นั่นเองค่ะ 

 

ben bryant / Shutterstock.com

ben bryant / Shutterstock.com

 

      ถัดต่อมาจากวิหารจะเป็นในส่วนของอุโบสถ ซึ่งภายในอุโบสถ ประดิษฐานของพระประธานของวัด คือ พระโคตมพุทธเจ้า พระอมิตาภพุทธะ พระไภษัชยคุรุพุทธะ ทั้งหมด 3 องค์ หรือ ซำป้อหุกโจ้ว พร้อม พระอรหันต์อีก 18 องค์ หรือที่เรียกว่า จับโป๊ยหล่อหั่ง 

 

Athitat Shinagowin / Shutterstock.com

 

     ทางด้านขวา ยังมีเทพเจ้าต่างๆ หลายองค์ ทั้ง เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา หรือ ไท้ส่วย เอี๊ยะ เทพเจ้าแห่งยา หรือ หมอเทวดา หั่วท้อเซียงซือกง และที่นิยมไหว้ขอพรมากคือ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ไฉ่ซิ้งเอี๊ยะ ค่ะ ทำให้จุดเด่นของวัดเล่งเน่ยยี่แห่งนี้ก็คือ การแก้ชง เสริมดวงชะตา ซึ่งมู้คนนิยมไปแก้ปีชงกันเป็นจำนวนมาก

      อีกทั้งตามความเชื่อของชาวจีนแล้ว วัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช หรือ วัดมังกรกมลวาส แห่งนี้ เป็น 1 ใน 3 วัดมังกร โดยมังกรนั้น เป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ ประกอบไปด้วยส่วนหัว ส่วนตัว และส่วนหาง ซึ่ง ส่วนหัวมังกร ก็อยู่ในวัดแห่งนี่เองค่ะ

 

Piyarat Phairat / Shutterstock.com


      สำหรับ ประชาชนทั่วไปที่ไม่ได้ไปแก้ชง ก็สามารถไปไหว้พระ ขอพร  ทำบุย ได้เช่นกัน เพราะภายในวัดยังมีเทพเจ้าองค์อื่นๆ รวมทั้งหมด 58 องค์ ทำให้มีผู้คนแวะไปกราบไหว้ ขอพร กันเป็นประจำตามความเชื่อนั่นเอง 

 

ข้อมูล วัดวัดมังกรกมลาวาส เยาวราช กรุงเทพ

===============

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่น่าสนใจอื่นๆ