ข้อปฏิบัติในการปล่อยโคมลอย เทศกาลลอยกระทง

ข้อปฏิบัติในการปล่อยโคมลอย เทศกาลลอยกระทง
aichan
22 พฤศจิกายน 2561 ( 09:00 )
17.3K

     ในช่วงเทศกาลลอยกระทง นี้ นอกจากการลอยกระทงแล้ว อีกกิจกรรมหนึ่งที่นิยมกันคือการปล่อยโคมลอย ซึ่งการปล่อยโคมแล้วไม่เพียงแต่เป็นความเชื่อและความสวยงามเท่านั้น แต่ยังก่อให้เกิดปัญหาในหลายๆ ด้าน จากที่เคยมีข่าวไฟไหม้บ้านจากโคมลอยที่ตกลงมา หรือโคมลอยถูกดูดเข้าไปในเครื่องบิน สร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก

 

     วันนี้เราจึงนำ ข้อปฏิบัติในการปล่อยโคมลอย เทศกาลลอยกระทง จากสำนักนโยบายและแผนการขนส่งจราจร มาเป็นความรู้เพื่อให้ในช่วงเทศกาลนี้สามารถปล่อยโคมลอยกันได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน

 

 

1. เลือกปล่อยโคมลอยที่มีขนาด และรูปแบบตามมาตรฐาน

– ตัวโคมทำจากวัสดุธรรมชาติ เช่น กระดาษว่าว โครงจากไม้ไผ่

– ปริมาตรไม่เกิน 1 ลูกบาศก์เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 90 ซม. และความสูงไม่เกิน 140 ซม.

– ส่วนเชื้อเพลิงทำจากกระดาษชุบเทียน ขี้ผึ้ง หรือพาราฟิน น้ำหนักไม่เกิน 55 กรัม ระยะเวลาการไหม้ของเชื้อเพลิงไม่เกิน 8 นาที

– เชื้อเพลิงผูกติดด้วยเชือกทนไฟหรือลวดอ่อน เบอร์ 24 เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 0.5 มม. จำนวน 2 เส้น ความยาวเส้นละไม่เกิน 30 ซม.

– ห้ามพ่วงหรือผูกติดพลุ ดอกไม้ไฟ

 

 

2. เลือกจุดที่จะปล่อยโคมลอยได้อย่างปลอดภัย

– เลือกปล่อยในพื้นที่โล่งกว้าง ไม่มีสายไฟหรือต้นไม้ใกล้ๆ

– ไม่ปล่อยโคมลอยในบริเวณพื้นที่เสี่ยงอันตราย ที่จะก่อให้เกิดอัคคีภัย เช่น สนามบิน คลังน้ำมัน กองขยะ หญ้าแห้ง บ้านเรือนประชาชน ตลาด ป่าไม้ โรงเรียน วัด เป็นต้น

– ไม่ปล่อยโคมลอย บริเวณแนวขึ้น-ลงสนามบิน อย่างเด็ดขาด หากจะปล่อยต้องปล่อยให้ห่างจากเส้นทางขึ้น-ลงของเครื่องบิน ข้างละ 4.6 กม. และเป็นระยะทางยาว 18.5 กม. จากหัวทางวิ่งทั้งสองด้าน

 

Alexander Mazurkevich / Shutterstock.com

 

3. วิธีปล่อยโคม

     ให้กางโคมออก ก่อนจะจุดเชื้อเพลิงด้วยความระมัดระวัง ไม่ให้ตัวโคมไปสัมผัสกับเปลวไฟ จากนั้นรอจนควันอัดแน่นภายในตัวโคมจนตึง ให้รู้สึกว่าควันดันโคมลอยขึ้นได้เอง เนื่องจากหากไม่ปล่อยให้ควันอัดแน่นจนตึงมากๆ โคมอาจไม่ลอยหรือลอยได้เพียงชั่วครู่ และตกลงมาในขณะที่ไฟยังไม่ดับสนิท ทำให้เกิดอันตรายได้

 

4. ช่วงเวลาในการปล่อยโคมลอย

     ปล่อยหลังเวลา 21.00 น. เป็นต้นไป และไม่ควรปล่อยในเทศกาลอื่นๆ นอกเหนือจากลอยกระทง

 

 

     แม้ว่าความสวยงามของโคมลอยจะมีมากสักเพียงใด แต่การปล่อยโคมลอยก็มีข้อเสียเช่นกัน เพราะอาจก่อให้เกิดไฟไหม้หรืออัคคีภัยร้ายแรง และเป็นภัยคุกคามต่อความปลอดภัยในการบินของอากาศยาน ที่จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้

 

     หลากหลายกรณีที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว เช่น ไฟไหม้บ้านเรือน ทุ่งหญ้า หรือป่าไม้ หรือโคมลอยตกไปบนสายไฟฟ้าแรงสูง ทำให้หม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด ไฟฟ้าดับทั่วเมือง นอกจากนี้หากโคมถูกดูดเข้าไปในเครื่องยนต์ของเครื่องบิน ยังทำให้เกิดเพลิงไหม้ สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินและชีวิตของคนในเครื่องบิน และยังสามารถทำให้เครื่องบินระเบิดได้อีกด้วย

 

     ดังนั้นหากไม่สามารถปล่อยโคมลอยที่ได้มาตรฐานและปล่อยในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสม ควรงดปล่อยโคมลอยจะดีที่สุด

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร

 

 

งานลอยกระทง ที่น่าสนใจอื่นๆ
 
 
 
 
 
 
 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่